Chùa Todaiji

Chùa Todaiji là trụ sở chính của trường phái Phật học Kegon của Nhật Bản. Ngôi chùa được UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời Nara” cùng một lúc với 07 công trình khác bao gồm các ngôi chùa, miếu thờ và những danh thắng khác cùng nằm trong cố cung Nara.


chùa gỗ Todaiji được xây dựng vào năm 743, đây là khoảng thời gian mà nước Nhật phải hứng chịu hàng loạt các thảm họa thiên nhiên và các bệnh dịch hạch. Đó là lý do tại sao Hoàng đế Hoàng đế Shomu, vốn là người sùng đạo đã ban hành một đạo luật thành lập một hệ thống đền thờ Phật trên toàn cõi Nhật Bản. Ngài tin rằng, lòng thành kính của Ngài có thể tác động tới Phật Tổ và đức Phật có thể giang tay cứu giúp nhân dân Nhật Bản thoát khỏi biển khổ lầm than.


Theo tư liệu lịch sử, hơn 2.600.000 người đã được huy động để xây dựng chùa Todaiji, và chế tác tượng phật bằng đồng ( cao 16m ) cùng các vật phẩm thờ cúng ròng rã trong nhiều năm liền.


Qua nhiều thăng trầm, biến động của lịch sử, chùa Todaiji vừa mới được xây dựng lại vào năm 1709, mặc dù vậy kích thước của nó chỉ bằng 30% so với ngôi chùa nguyên bản của nó. Quần thể chùa Todaiji lúc đầu xây dựng gồm có 02 ngôi chùa cao 100 m, có lẽ đứng hàng thứ 02 so với chiều cao của các kim tự tháp ở Ai Cập tính vào thời điểm năm 743.


Hầu hết các ngôi chùa Todaiji nguyên bản đều bị huỷ hoại hoàn toàn bởi các trận động đất kinh hoàng. Nhiều công trình tại quần thể chùa Todaiji đều gắn kết với các kiểu nghệ thuật vườn cảnh độc đáo. Các khu biệt thự ngày nay tại Nara ít nhiều có liên quan đến chùa Todaiji.


Một số biệt thự đã được đem ra mở cửa cho công chúng tham quan. Trải qua nhiều thế kỷ, các công trình kiến trúc và vườn cảnh nghệ thuật tạo ra một sắc thái văn hoá độc đáo, một “linh hồn sống” trong toàn thể khối công trình kiến trúc mang tính “chết” khiến cho nơi đây trở thành một địa danh linh thiêng, làm cho du khách đến tham quan và không muốn dời đi. Todaiji bao gồm nhiều tuyệt phẩm kiến trúc độc đáo, đa phần trong số chúng ngày nay được liệt vào danh sách Di sản vô giá của Nhật Bản.


Vào ngày 20 tháng 05 năm 1994, Liên hoan âm nhạc quốc tế “The Great Music Experience” đã được tổ chức tại chùa Todaiji do UNESCO khởi xướng, đã đem tiếng nói về tầm quan trọng của chùa Todaiji ra toàn thể thế giới biết đến.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục