Chia sẻ về Homestay- hình thức thuê nhà mới của du học sinh

Home stay (hình thức sống và sinh hoạt tại nhà của người bản xứ) đang là hình thức mà nhiều bạn du học sinh Nhật Bản lựa chọn. Rất nhiều bạn cho biết, do trường không có đủ ký túc xá , hoặc sinh hoạt trong ký túc xá bất lợi, tìm nhà trọ lại khó khăn và giá cả cũng khá cao, nên giải pháp an toàn và tiết kiệm nhất là ở cùng nhà với người bản xứ. Sau đây là một số lợi ích mà các bạn cựu du học sinh Nhật Bản đã có kinh nghiệm trải qua, chia sẻ cùng Việt-SSE và người đọc.

Home stay cực thuận tiện và an toàn

Đối với những bạn trẻ, lần đầu tiên sống xa gia đình thì hình thức Home stay là lựa chọn khá lý tưởng, bởi không khí ở đây rất ấm áp, tựa như gia đình bạn tại Việt Nam. Không những thế, an ninh và vệ sinh cũng được đảm bảo hơn so với khi bạn sống một mình ở nhà riêng, hoặc ở với tập thể đông đúc ở ký túc xá.

Có nhiều gia đình “Home stay” còn chu đáo tới mức họ lo nấu cơm cho bạn vào 2 bữa sáng và tối, với mức tiền ăn rất “mềm”, do đó, các bạn có thêm thời gian để nghỉ ngơi và làm những việc cá nhân khác, hay đi làm thêm, mà không bị ảnh hưởng tới việc học tập. Ngoài ra, thỉnh thoảng họ còn cho bạn “thừa hưởng” những vật dụng rất tốt trong gia đình, hoặc mời bạn tham gia những chuyến dã ngoại đi xa cùng họ nữa.

Điểm mà các bạn du học sinh thích nhất là do thường xuyên tiếp xúc, nói chuyện với  người bản địa, nên trình độ tiếng Nhật của họ cũng tăng lên nhanh chóng. Không những được học các từ mới liên tục, họ còn được mọi người trong gia đình chỉnh lại ngữ pháp hay cách dùng từ khi họ nói sai. 1 ngày các bạn du học sinh chỉ có 3 tiếng học tiếng Nhật trên lớp (tại các trường tiếng). Từng đó thời gian chưa đủ để các bạn có thể luyện nói tiếng Nhật lưu loát như người bản địa. Ở Home stay, họ có 5-6 tiếng trau dồi bằng những câu chuyện thực tế, những tình huống giao tiếp chân thực trong cuộc sống với “người cùng nhà”, nên từ vựng về các chủ đề cũng phong phú hơn.

Lan, du học sinh trường Nhật ngữ Manabi tâm sự: “ Mình rất may mắn khi được sống chung với một gia đình ngay gần trường học. Lúc đầu, mình còn chưa quen khi phải sống với người lạ, nên còn e dè và đề phòng với những người trong nhà. Tuy nhiên, sau khi sống 1 năm tại đây, mọi suy nghĩ đã thay đổi. Cô chú chủ nhà rất nhiệt tình, chỉ bảo mình các cách nói năng, chào hỏi lễ phép của người Nhật.  Họ còn nấu nướng và giới thiệu việc làm thêm nhẹ nhàng cho tôi. Gia đình họ có 2 con trai, mong muốn có một đứa con gái, nên tôi rất được chiều, cô chủ nhà thường xuyên dạy tôi nấu những món ăn ngon, và sau đó là cả nhà quây quần thưởng thức. Những hành động đó làm tôi đỡ nhớ nhà hơn, thấy thoải mái và an toàn hơn rất nhiều so với khi phải thuê trọ sống một mình”.

Các quy tắc khi sống “Home stay”

Người Nhật rất thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các bạn học sinh tha hồ tự do đi đâu thì đi, mặc gì thì mặc. Cũng giống như ở trong gia đình, bạn cần phải tuân thủ một số quy tắc cơ bản, để mọi người cùng cảm thấy thoải mái khi có sự xuất hiện của bạn. Dù họ có ưu ái bạn tới đâu, thì cũng sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn thường xuyên đi chơi về muộn; không giữ cho phòng bạn sạch sẽ; không làm các việc vặt trong nhà; không trung thực; hoặc không chào hỏi…

Không phải gia đình nào cũng chỉ có 2 người già sống chung với bạn, mà có thể có cả con, cháu họ cùng ở đó. Do đó, cách ăn mặc lịch sự, kín đáo, sạch sẽ cũng làm họ cảm thấy vui hơn với sự xuất hiện của bạn. Lưu ý là người Nhật rất quan trọng hình thức và coi trọng cách ăn mặc có văn hóa.

Hiếu Nguyễn (Việt-SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục