Các loại vé tàu điện tại Nhật Bản

Ở Nhật, xe bus, taxi hay đường sắt là những phương tiện giao thông phổ biến. Trong đó, mọi người ưa chuộng sử dụng đường sắt nhất. Tùy từng địa phương mà cách mua vé, cách lên xuống tàu sẽ khác nhau. Để giúp các bạn hiểu cặn kẽ về hình thức đi lại này, Việt-SSE đã tổng hợp ý kiến, những kinh nghiệm quý báu mà các anh chị cựu du học sinh Nhật Bản chia sẻ.

1.  Các loại đường sắt

Ngoài tuyến đường sắt JR nổi tiếng do công ty cổ phần JR kinh doanh, còn có các tuyến chạy quanh tỉnh, thành phố, khu kinh doanh hay các tuyến tự do của các công ty tư nhân. Đường sắt Nhật Bản rất đa dạng về chủng loại như: có tàu điện ngầm, tàu điện một ray Mono- Rail, và tàu cao tốc trên không. Ngoài tàu thường “Futsu”, là tàu đi với tốc độ bình thường, và dừng lại ở các ga cố định theo lịch trình, thì còn có các loại tàu như “shinkansen”(tàu cao tốc) đến “tokkyu”(đặc cấp) rồi “kyuko” (cấp hành), “kaishoku” (khoái tốc). 

2.  Cách nhìn hướng đi của tàu

Đối với các bạn du học sinh mới sang Nhật Bản, chưa quen với việc đường xá tại Nhật Bản, cần lưu ý nhìn chiếc bảng treo phía trên máy bán vé tự động để xem tên ga, giá tiền, và hướng đi. Đi về phía Tokyo thì gọi là nobori (lên), đi ra xa Tokyo thi gọi là kudari (xuống).

3.  Mua vé tàu

Các bạn có thể mua vé tại quầy bán vé của ga, hoặc ở máy bán vé tự động.

Ngoài các loại vé tàu bình thường, còn có những loại đặc biệt sau:

– Vé định kỳ: có các loại 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm dùng chủ yếu cho học sinh và người đi làm

-Vé nhiều lần: mua 10 vé sẽ có giá trị như 11 vé.

Vé cả đi lẫn về: Được giảm giá nếu dùng hình thức này

-Vé tàu đi 1 ngày: Vé này có mức chi phí cao hơn, nhưng lại được đi tự do làm nhiều lần trong 1 ngày.

-Thẻ IC: Có các loại thẻ dùng theo vùng như SUICA dùng ở Đông Nhật Bản, Toikai dùng ở vùng Tokai Nhật Bản, ICOCA dùng trong vùng tây Nhật Bản, thẻ PASMO dùng trong thủ đô và xung quanh thủ đô. Có 2 cách chi trả là trả trước và trả sau.

 

4. Các hình thức soát vé

Hầu hết các nhà ga tại Nhật Bản có cửa soát vé tự động. Vé sẽ được bỏ vào một đầu và chui ra ở đầu kia.

Trường hợp không có máy soát vé, sẽ có nhân viên của nhà ga ra đóng dấu vào vé của bạn.

5. Vé PASMO hay SUICA đều rất tiện lợi

SUICA là sản phẩm của hãng JR Higashi Nihon phát hành, còn PASMO là thành quả của 100 khu vực Kantouchihou thống nhất với nhau kinh doanh

2 loại vé này cho phép người dùng đổi vé mới ở máy tự động. Có thể cho thêm tiền ngoài tiền vé tháng vào để nó trừ tự động khi bạn đi ngoài chặng cho phép.

Bạn chỉ cần quẹt thẻ ma mắt đọc thẻ ở cửa soát vé, mà không phải chờ: “đầu ra, đầu vào” nên rất tiện và không bị quên vé.

Hơn thế nữa, 2 loại vé còn cho phép bạn mua đồ ở máy bán hàng tự động, rất sành điệu và tiện lợi.

Hiếu Nguyễn (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục