Xu hướng trở về nông thôn của thanh niên Nhật Bản

Suốt nhiều thập kỷ qua, thanh niên Nhật Bản lũ lượt khăn gói lên thủ đô Tokyo tìm kiếm cơ hội thành công. Nhưng giờ mọi chuyện đã khác. Sức hấp dẫn từ ánh hào quang đô thị đã giảm đi, và áp lực của cuộc sống bận bịu, ồn ào khiến giới trẻ đất nước Mặt trời mọc quay lại tìm sự yên bình nơi thôn quê.

 

Thanh niên Nhật giờ đã kém hào hứng với cuộc sống thành thị

Nagano, tỉnh lớn thứ tư của Nhật Bản, nằm trên đảo Honshu, là trung tâm sản xuất lương thực và rau quả lớn của Nhật Bản. Cơn sóng đô thị hóa tràn đến vùng đất này đã lôi kéo đa phần thanh niên đến các thành phố lớn, khiến chính quyền địa phương không khỏi lo ngại về tình trạng thiếu lao động nông nghiệp trầm trọng tại đây.

Nỗi lo ngại ấy phần nào đã được giải quyết với sáng kiến Tuần lễ nông dân mới được địa phương này áp dụng. Hằng tuần sẽ có các chương trình thực tế mà đối tượng là thanh niên, những người đang sống tại thủ đô Tokyo và nhiều thành phố khác. Đây thực sự là một dịp nghỉ ngơi tuyệt vời đối với giới trẻ đã quen với cuộc sống ồn ào nơi đô thị. Họ được dạo bước giữa những vườn táo trĩu quả, những khu nhà kính đầy hoa thơm trái ngọt, được chuyện trò với người nông dân trên những cánh đồng lúa vàng óng, trĩu bông.

Không những vậy, những thanh niên tham gia chương trình còn được trải nghiệm những điều vô cùng lý thú mà họ chưa từng có trước đây. Họ có cơ hội được làm người nông dân thực sự, được đổ mồ hôi trên mảnh vườn thửa ruộng, dù trong một thời gian rất ngắn, được nếm trải cảm giác hân hoan mỗi khi mùa vụ bội thu.

Không phải ngẫu nhiên chương trình trải nghiệm thực tế này lại rất được giới trẻ Nhật Bản đón nhận. Cuộc sống ở đô thị, với nỗi lo cơm áo gạo tiền, sức ép tài chính và tiếng ồn đô thị đã khiến họ thấy mệt mỏi và muốn tìm đến những góc sống thanh bình ở nông thôn. Như rất nhiều người khác cùng trang lứa, cô Megumi Sakaguchi đến từ Tokyo vô cùng thích thú khi được sống trong bầu không khí thân thiện, ấm áp vùng thôn quê. Không giống cuộc sống nơi đô thị, nơi người ta chẳng mấy khi biết ai là hàng xóm của mình, ở vùng nông thôn mọi người hồ hởi chào nhau mỗi khi gặp mặt.

Quan điểm sống của những người trẻ đã thay đổi. Trước đây, họ muốn tìm cuộc sống tươi sáng, hào nhoáng hơn nên đã đến với Tokyo, đến với những thành phố lớn. Nhưng khi lao vào guồng quay không ngừng ở thành phố, đứng giữa những tòa nhà chọc trời, những dòng xe hối hả, họ lại có nhu cầu về nghỉ ngơi ở vùng nông thôn, hít thở bầu không khí trong lành và không gian yên tĩnh.

Thêm vào đó, tình trạng thiếu việc làm tại các đô thị Nhật Bản cũng diễn ra ngày càng nhiều, do lượng lao động đổ về đây quá đông. Mô hình việc làm suốt đời và cha truyền con nối của người dân xứ sở Phù Tang bao thế hệ qua giờ đã thay đổi. Thanh niên Nhật Bản hiện khó lòng tìm được một công việc ổn định, thay vào đó là ký những hợp đồng lao động ngắn hạn và thời vụ. Số lao động thời vụ hiện chiếm 30% lực lượng lao động Nhật Bản, tăng hơn 10% so với giai đoạn những năm giữa thập kỷ 1980.

Không ít người đã nghĩ tới chuyện rời bỏ cuộc sống bấp bênh tại thành phố về vùng nông thôn tìm việc làm. Vì thế, những chương trình trải nghiệm như của tỉnh Nagano được nhiều người lựa chọn, chủ yếu để học hỏi và có thêm hiểu biết về cuộc sống nông thôn trước khi đưa ra quyết định về nông thôn ổn định cuộc sống.

Hiện dân số thành thị vẫn chiếm số đông tại Nhật Bản, số thanh niên thành thị về nông thôn cũng chưa nhiều so với dòng người đi theo hướng ngược lại ra thành phố. Nhưng dù sao sự chuyển hướng này cũng là một tín hiệu đáng mừng đối với nông thôn và ngành nông nghiệp Nhật Bản, khi mà tuổi trung bình của người nông dân hiện đang ngấp nghé ngưỡng 70.

Theo Baovanhoa.vn

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục