“Ngày nhà giáo” Việt Nam khác gì so với các nước trên thế giới

Ngày nhà giáo Việt Nam (hay còn gọi là ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam) là một ngày kỷ niệm được tổ chức hàng năm vào ngày 20 tháng 11. Đây là lễ hội của ngành giáo dục và là ngày tôn sư trọng đạo, nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong nghanh giáo dục. Ở Việt Nam, trong ngày này, các em học sinh thường mang hoa và những kỷ vật nhỏ tặng thầy cô giáo làm kỷ niệm, để tỏ lòng biết ơn công ơn dạy dỗ của các thầy cô. Có nhiều em nhỏ còn cố gắng phấn đấu có thật nhiều điểm 9, 10 trong tháng để tặng “người chèo thuyền vĩ đại” của mình. Ngoài ra, ở Việt Nam còn có truyền thống “mùng 1 tết cha, mùng 2 tết chú, mùng 3 tết thầy. Như vậy mùng 3 tết cũng được coi là dịp để các học sinh có cơ hội gần gũi, thể hiện tấm lòng của mình đối với các thầy cô. Nhiều bạn trẻ sẽ thắc mắc không biết “Ngày nhà giáo” của các nước khác sẽ khác, giống của Việt Nam như thế nào? Sau đây là những chia sẻ thú vị về ngày đặc biệt này ở các nước trên thế giới mà Việt-SSE đã tìm hiểu. Ngày 12 tháng 6 là ngày nhà giáo của Đức. Trong ngày này, các học sinh tỏ lòng biết ơn của mình bằng cách gửi tặng thầy cô những bó hoa, hộp quà nhỏ. Điều đặc biệt, các thầy cô sẽ không để dành cho đến khi về nhà mới mở quà, mà mở luôn trước mặt các em học sinh, để chứng tỏ niềm hạnh phúc khi nhận được tấm lòng của các học trò. Sau đó, họ sẽ viết thư cảm ơn gửi đến tất cả các em học sinh vào những ngày tiếp theo. Ở Đức, nghề giáo viên rất được coi trọng, được mọi người xem như là địa vị cao trong xã hội, cũng chính vì thế mà các thầy cô không mong muốn nhận được những món quà xa xỉ, đắt tiền, họ chỉ mong nhận được những món quà nhỏ nhưng là tấm lòng của các em học sinh. Hàn Quốc coi ngày 15 tháng 5 là ngày của giáo viên. Các thầy cô giáo và học sinh sẽ được nghỉ vào ngày lễ đó. Trong ngày này, chính phủ sẽ biểu dương những người có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục, đồng thời tổ chức các hoạt động tập thể thu hút sự quan tâm của nhiều người như đại hội thể dục thể thao, giao lưu giữa các giáo viên và học sinh, thi cắm hoa, văn nghệ. Có một “trò” rất đặc biệt trong ngày này là chính tay các thầy cô giáo sẽ rửa chân cho học sinh của mình, nhằm gắn kết thêm mối quan hệ thân thiết giữa thầy và trò. Thật đặc biệt và tình cảm.

Pháp thì lại không quy định ngày nào là “Ngày của giáo viên”, nhưng điều này không có nghĩa là các thầy cô giáo người Pháp không được coi trọng. Vào Noel hàng năm, các phụ huynh và học sinh vẫn thường đến nhà thầy cô giáo để hỏi thăm sức khỏe và tặng những món quà có nghĩa cho thầy cô mà họ quý mến. Khác với các nước, thầy cô ở Pháp thường không dạy cố định tại một trường nào cả, có thể năm nay dạy trường này, năm sau dạy trường khác, do đó, mối quan hệ thầy trò của họ cũng không được mật thiết. Tuy nhiên, họ vẫn rất vui bởi những học sinh cũ, quý mến họ vẫn nhớ và gửi quà tặng họ. Chính phủ Mỹ chưa chính thức công nhận có “Ngày nhà giáo” ở nước này. Tuy nhiên, mọi người vẫn hiểu và coi thứ ba của tuần đầu tiên trong tháng 6 là ngày của các thầy cô. Không tặng những món quà mang tính vật chất cao, các phụ huynh ở Mỹ thường gửi lời chúc đến thầy giáo của con cái minh thông qua thư điện tử. Rất thú vị, các thầy cô ở đây lại cảm thấy vui và có thêm động lực để giảng dạy, cống hiến hơn khi nhận được những món quà “ảo” này.

Ngày nhà giáo Nhật Bản hay còn được gọi là “sensei no hi”. Cũng giống như Viêt Nam thì ở Nhật Bản cũng có ngày để học sinh,sinh viên bày tỏ tình cảm của mình với các thầy cô giáo, nhưng là ngày 20/10, trước 1 tháng so với Việt Nam Ngày nhà giáo Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 20/10 năm 2007,ở vùng Kyushuu Nhật Bản,do một nhóm các bạn trẻ khởi xướng, và đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các vị phụ huynh và nhiều học sinh khác. Đây được coi là một nhu cầu thiết yếu bởi mọi người thực sự muốn có một ngày dành riêng để tri ân công lao dạy dỗ của các thầy cô. Kể từ đó, việc làm tốt đẹp này vẫn được tổ chức hàng năm. Chắc chắn rằng ngày 20/10 sẽ sớm được chính thức công nhận là “Ngày của nhà giáo” trong tương lai.

Hải Vân (Việt-SSE)

   
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục