Học bổng du học Nhật Bản liệu có khó?

Nhật Bản vốn được coi là nơi lý tưởng cho việc học tập bởi nền giáo dục đứng hàng đầu thế giới, môi trường sống sạch sẽ và có tình hình chính trị ổn định. Tuy nhiên, đất nước này cũng nổi tiếng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Vì vậy, ước mơ đi du học  Nhật Bản còn khá “xa xỉ “với các bạn trẻ. Nhật Bản là nước có truyền thống văn hóa vốn coi trọng việc học hành, bên cạnh việc hỗ trợ các học sinh, sinh viên về bảo hiểm cũng như các chi phí khác trong đời sống sinh hoạt, nước này còn dành hàng ngàn quỹ học bổng lớn nhỏ từ chính phủ, các tổ chức cơ quan cũng như các trường đại học. Đây thực sự là cơ hội lớn cho nhiều em học sinh có ước mơ đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, để đạt được những học bổng này quả thực không hề đơn giản chút nào do thông tin thường không được phổ biến rộng rãi ra ngoài lãnh thổ Nhật Bản. Hơn thế nữa, không phải bạn trẻ nào cũng tự tin vào trình độ của mình để đăng ký nhận học bổng. Vậy bí quyết nào dành cho những bạn mơ ước được đi du học Nhật Bản nhưng vừa chưa có sức học xuất sắc, lại vừa không khá giả về kinh tế?

Việt-SSE đã ghi nhận rất nhiều trường hợp du học sinh của công ty, sang Nhật Bản theo hình thức tư phí (gia đình cung cấp hoàn toàn chi phí ăn ở). Sau 1 năm học tại Nhật, khi kiến thức đã được nâng cao, các bạn đã vận động xin học bổng và chuyển hình thức sang du học quốc phí. Điều này chứng tỏ ngay cả với những bạn còn do dự có nên đi du học Nhật Bản không, vì gia đình chưa đủ điều kiện chu cấp học phí, thì cũng không nên lo lắng. Có nhiều cơ hội cho bạn nếu bạn có cố gắng và kiên trì trong học tập. Sau đây là 3 ví dụ điển hình cho phương thức đi du học này. Bạn Phạm Thị Hồng Thúy, sau khi tốt nghiệp trường đại học Kinh tế quốc dân, ấp ử ước mơ đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, với một sinh viên mới ra trường, số tiền bạn tiết kiệm được chỉ đủ để bạn trang trải trong thời gian đầu khi sang Nhật thôi. Bạn Thúy lại học chưa thực sự xuất sắc để có thể xin học bổng du học vào thời điểm đó. Thúy đã phải do dự rất nhiều, xin học bổng cũng không xong, mà điều kiện gia đình lại không mấy khá giả để chu cấp cho bạn trong vòng 4-5 năm. Đến với Việt-SSE , các chuyên gia đã tư vấn cho bạn đi theo hình thức tư phí 1 năm, rồi trong quãng thời gian đó, bạn cố gắng học tập thêm để xin học bổng. Thêm vào đó,  Việt-SSE còn hỗ trợ bạn về các thông tin học bổng từ chính phủ và các tổ chức. Quả nhiên sau 1 năm nỗ lực, bạn đã được chính phủ Nhật Bản cấp học bổng trị giá 6000 USD mỗi năm. Cộng với thu nhập kiếm được từ việc làm thêm do Việt-SSE giới thiệu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào việc học nơi “xứ người” mà không cần xin chu cấp của bố mẹ.

 

Một trường hợp tương tự là bạn Đinh Duyên Hồng, quê ở Phú Thọ. Xuất thân từ một vùng quê nghèo khó, gia cảnh không mấy khấm khá. Bố mẹ bạn là viên chức nhà nước, tiền lương chỉ đủ nuôi sống gia đình, nên ước mơ đi du học Nhật Bản thực sự rất xa xỉ với Hồng. Được các chuyên gia của Việt-SSE  tư vấn, cũng bằng phương thức đi du học tương tự như bạn Thúy, Hồng cũng đã đạt được suất học bổng trị giá 5000 USD. Phát biểu về cảm nhận của mình, bạn Hồng chia sẻ: “Thật không ngờ em lại có ngày được đặt chân đến xứ sở hoa anh đào mà em hằng mơ ước. Vốn kiến thức không lấy gì làm rộng rãi, so ra thì cũng chưa hơn ai, nên em thực sự lo lắng khi phải một thân một mình sang Nhật với số tiền ít ỏi mà bố mẹ chu cấp. Nhưng em đã không hề cảm thấy lẻ loi, cô đơn vì các anh chị Việt-SSE luôn quan tâm tới em, thường xuyên gọi điện, chat để hỏi thăm em và còn đưa ra nhiều lựa chọn về học bổng để em tham khảo. Em vô cũng cảm kích trước sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị Việt-SSE”.

Bạn Đỗ Thị Thương, quê ở Hải Dương, đã sang Nhật được 3,5 năm. Ngày 5 tháng 9 vừa rồi, bạn có về Việt Nam và đến thăm Việt-SSE. Thương chia sẻ: xin học bổng tại Nhật Bản cũng không quá khó. Các thầy cô thường xét duyệt học bổng theo tiêu chí học lực và chuyên cần. Nếu có ý thức học tập nghiêm túc, ôn và làm bài đầy đủ khả năng nhận được học bổng là không xa vời. Chỉ sau 1 năm học hành chăm chỉ, Thương đã nhận được suất học bổng trị giá 60 man tương đương với học phí 1 năm từ trường Nhật ngữ Tokyo Gaigo (150 triệu đồng Việt Nam) mà bạn theo học. Cũng theo Thương, khi có được học bổng, các bạn sẽ có được nhiều thuận lợi hơn cho việc xin học đại học sau này cũng như khi xin việc làm.

Nhật Bản là nước đắt đỏ đứng thứ hai trên thế giới, do vậy, ước muốn du học Nhật Bản khiến nhiều bạn còn phải e dè. Tuy vậy, du học Nhật Bản luôn mở rộng cánh cửa đón các du học sinh Việt Nam. Dù các bạn có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, nếu cố gắng, các em vẫn hoàn toàn có khả năng xin học bổng. Như một người anh chị ruột thịt muốn “đàn em” mình cũng được phát triển, Việt-SSE sẽ cố gắng hết sức mình, hỗ trợ các bạn trong việc “săn” học bổng có giá trị lớn, cùng bạn ươm mầm ước mơ du học. Hải Vân( Việt-SSE)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục