Du học Nhật Bản tại trường công lập hay dân lập?

 

Không có đầu tư gì lãi và có giá trị bằng đầu tư trong giáo dục. Vì vậy, các bậc phụ huynh luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho con em trong học tập. Việc chọn trường công hay trường tư khi đi du học Nhật Bản là câu hỏi lớn được nhiều người quan tâm. Hiểu được nhu cầu này, Việt-SSE đã làm một cuộc khảo sát, so sánh, để từ đó, các vị phụ huynh có thể chọn trường cho phù hợp với khả năng học, tính cách và sở thích của con mình.

 

Học tập tại trường công lập, các em học sinh sẽ có những thuận lợi gì? Trước hết phải kể đến môi trường học tập tại các trường này. Do có đến 70 % sinh viên tại đây là người bản xứ, nên các em có cơ hội thực hành tiếng Nhật thường xuyên, nhanh tiến bộ về cả mặt ngôn ngữ giao tiếp lẫn kiến thức về văn hóa địa phương. Thêm vào đó, các trường công lập phải tuân theo chính sách giáo dục của nhà nước, nên tiêu chuẩn và chất lượng học tập, giảng dạy luôn được đảm bảo. Lớp học đông nên tính tự giác của sinh viên cũng được thúc đẩy. Các trường công lập được xây dựng và tồn tại hầu hết do được cung cấp kinh phí từ chính phủ nên tiền  học mà sinh viên phải đóng chỉ khoảng từ 5 đến 6 nghìn USD mỗi năm. Đối với những gia đình có kinh tế không mấy khá giả thì đây là một lựa chọn tuyệt vời cho con họ học tập.

Tuy vậy, trường công lập vẫn còn nhiều hạn chế. Vì có quá nhiều sinh viên bản xứ theo học, tốc độ giảng của giáo viên nhanh, nên nếu du học sinh không giỏi tiếng Nhật thì việc bắt kịp bài giảng sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Chưa kể sĩ số học sinh trong lớp đông (khoảng 50 em mỗi lớp học), các thầy cô không thể quan tâm đến hết từng em, nên du học sinh còn gặp nhiều thiệt thòi.

 

Với các trường dân lập thì số lượng học sinh thường ít hơn nhiều so với các trường công lập. Do đó, môi trường học tập rất thân thiện và tập trung. Giáo viên hoàn toàn có thể quản lý sát sao thái độ và chất lượng học tập của từng sinh viên. Một đặc điểm thú vị nữa là các trường này thường có rất nhiều sinh viên nước ngoài theo học, nên đây có thể nói là một kho tàng văn hóa đa dạng đối với các sinh viên yêu khám phá văn hóa các vùng miền.

 

Các nhà quản lý của trường dân lập cũng thường xuyên có những hoạt động nhằm thu hút, khuyến khích tinh thần học tập của học sinh như tổ chức các chương trình giao lưu học tập, chương trình ngoại khóa như ca nhạc, diễn kịch, thể thao, thi âm nhạc, ngày hội việc làm, hay giới thiệu việc làm thêm. Vì vậy, sau khi ra trường, sinh viên đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm về việc làm thêm và được hỗ trợ, sắp xếp các buổi phỏng vấn với các cơ quan tuyển dụng tốt. Khuôn viên của các trường dân lập thường rất rộng, có nhiều trang thiết bị như bể bơi, phòng tập thể dục hiện đại, sân đá bóng rộng…

Những ý tưởng về bằng cấp giáo dục như một “ sản phẩm tư nhân” trong xã hội dần được chấp nhận thay vì “ sản phẩm công cộng”. Logic của nền kinh tế thị trường hôm nay và tư tưởng tư nhân hóa đã đóng góp vào sự hồi sinh của giáo dục đại học dân lập. Ở Nhật, không còn tồn tại sự kỳ thị đối với trường dân lập. Ngược lại, người dân còn chuộng hình thức trường học này bởi con em họ không phải đi học thêm quá nhiều như học tại trường công lập, mà vẫn phát huy được khả năng, sở trường của bản thân. Các công ty ở Nhật Bản không coi trọng vấn đề sinh viên tốt nghiệp trường công lập, hay trường dân lập, mà đánh giá vào năng lực và vốn kiến thức nhân viên của mình có được. Hơn thế nữa, điểm thi đầu vào của các trường dân lập không cao như trường công lập, chất lượng giảng dạy lại vẫn được đảm bảo bởi những chuyên gia, giáo sư giàu kinh nghiệm. Vì vậy, ngày nay, càng ngày càng có nhiều sinh viên đến với các trường dân lập hơn.

 

Mỗi hình thức giáo dục mang một đặc điểm nổi bật và hạn chế khác nhau. Chưa thể khẳng định trường công tốt hơn trường tư, hay ngược lại. Nhưng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể so sánh những ưu khuyết điểm đó với tính cách, khả năng của con em mình để cho ra lựa chọn đúng đắn. Nếu còn băn khoăn về đặc điểm riêng của các trường tại Nhật Bản, các vị phụ huynh có thể liên lạc với Việt-SSE để được trực tiếp tư vấn miễn phí và cụ thể hơn.

Hải Vân (Việt-SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục