Nhật Bản qua lăng kính của các tác phẩm nghệ thuật (Phần 1)

 Trước và trong khi du học Nhật Bản, bạn nên chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức nền cơ bản về văn hóa và đời sống Nhật Bản. Và có thể nói không phương pháp tìm hiểu nào hiệu quả hơn cách đọc những cuốn sách viết bằng tiếng Nhật, xem những bộ phim đã đi vào lịch sử của Nhật Bản hay nghiên cứu những cuốn hướng dẫn đi du học Nhật Bản.

Dưới đây là những gợi ý giúp bạn tham khảo và chuẩn bị hành trang cho mình trước khi bước chân đến xứ sở “mặt trời mọc”.

1) Haruki Murakami – Rừng Na Uy

 

Xuất bản lần đầu năm 1987 (và tiếng Anh vào năm 2000), Rừng Na Uy đã nhanh chóng đưa tác giả Haruki Murakami lên đỉnh cao của sự nổi tiếng. Rừng Nauy đã thu hút hàng triệu độc giả Nhật Bản, trẻ cũng như già, và đã trở thành một phần bắt buộc của giáo trình học. Cốt truyện diễn tiến trong dòng hồi tưởng của nhân vật chính là chàng sinh viên bình thường Watanabe Toru. Cậu ta đã trải qua nhiều cuộc tình chớp nhoáng với nhiều cô gái trẻ ưa tự do. Nhưng cậu ta cũng có những mối tình sâu nặng, điển hình là với Naoko, người yêu của người bạn thân nhất của cậu, một cô gái không ổn định về cảm xúc, và với Midori, một cô gái thẳng thắn và hoạt bát. Các nhân vật trong truyện hầu hết là những con người cô đơn móc nối với nhau. Có những nhân vật đã phải tìm đến cái chết để giải thoát khỏi nỗi đau đớn ấy.

Lấy bối cảnh ở Nhật những năm 1960, khi mà thanh niên Nhật Bản, cũng như thanh niên nhiều nước khác đương thời, đấu tranh chống lại những định kiến tồn tại trong xã hội. Murakami miêu tả những sinh viên cải cách này như những tên đạo đức giả và thiếu sự kiên định.

Tiểu thuyết khác của Haruki Murakami 1989 Những chú cừu hoang dã (1982 Hitsuji o meguru bôken) 1994 Nhảy, nhảy và nhảy (1988 Dansu dansu dansu) 2000 Nam biên giới, phía Tây mặt trời (1992 Kokkyô no minami, taiyô no nishi) 1997 Hồi ức của một chú chim nhỏ (1992-1995 Nejimaki-dori kuronikuru) Sputnik Sweetheart năm 2001 (năm 1999 Supûtoniku không Koibito) 2007 Phía sau màn đêm (2004 Afutâ Dâku)

2) Junichiro Tanizaki Naomi

Nổi bật trên văn đàn Nhật từ năm 24 tuổi, Tanizaki Junichiro (1886 – 1965) viết văn hơn nửa thế kỷ và được gọi là “Tanizaki vĩ đại”.Naomi là kiệt tác đầu tay của nhà văn Tanizaki. Tác phẩm lấy bối cảnh là Tokyo vào năm 1920, khi mà văn hóa phương Tây bắt đầu du nhập vào Nhật Bản, Naomi là một ‘cô gái hiện đại, một trong những làn sóng đầu tiên của phụ nữ tại Nhật Bản hòa mình theo lối sống và văn hóa của phương Tây,dù nhận được không ít lời chỉ trích của những người sống xung quanh.

3) Alex Kerr: Sự mất đi của Nhật Bản

Alex Kerr là một tác giả người Mỹ , đã tứng sống ở Nhật Bản trong một thời gian dài. Ông cũng đã dành nhiều năm cố gắng để bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản trong các vùng nông thôn ở Shikoku và Kyoto. Trong cuốn sách “sự mất đi của Nhật Bản”, Kerr đã miêu tả chi tiết những gì ông cảm nhận khi thấy sự phá hoại di sản văn hóa bởi chính người Nhật dưới cái mác “cải cách”.Cuốn sách cũng tiết lộ những mảng sáng, nơi vẫn giữ được truyền thống và phong cách sống lâu đời của người Nhật Bản.

4) Shoko Tendo: Yakuza Moon – Hồi ức của con gái của một gangster

Nhân vật chính trong câu chuyện là cô gái Tendo, cũng chính là tác giả của cuốn sách. Cha của Tendo là thành viên của một băng nhóm xã hội đen Nhật (Yakuza). Ông có quan hệ chặt chẽ với tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật: băng Yamaguchi-gumi. Đó là người có một cuộc sống “kinh điển” kiểu Yakuza: mặc đồ hàng hiệu Italia, chạy xe hơi nhập khẩu và có một chiếc mô-tô Harley Davidson.

Hồi nhỏ, Tendo ngày ngày tiếp xúc với những người đàn ông xăm đầy mình. Về sau cô cũng gia nhập Yakuza, hút chích ma tuý rồi trở thành tình nhân của nhiều thành viên băng nhóm.

Nhưng rồi Tendo quyết định thay đổi cuộc đời mình. Kết truyện, nhân vật chính đã tìm cách tránh xa khỏi thế giới của yakuza, thế giới mà cô cảm thấy đang nhanh chóng đánh mất những giá trị truyền thống.

Vân Hiếu (Việt- SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục