Hòa mình cùng lễ hội mùa hè Tohoku

Đối với những người sống ở phía bắc của Nhật Bản, lễ hội mùa hè thực sự có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Với trận động đất lớn ở phía đông Nhật Bản và ảnh hưởng kéo dài của thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima,lễ hội mùa hè càng mang ý nghĩa sâu sắc hơn.

Lễ hội này sẽ được trải dài trên các thành phố từ phía nam của Fukushima đến phía bắc của Aomori vào những ngày đầu tiên của tháng 8. Sự kiện thu hút được khoảng 1 triệu người mỗi năm, và những năm gần đây, giới trẻ Nhật đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến lễ hội này.

Năm nay, chính phủ dự định sẽ không tổ chức và dành tiền quyên góp cho các nạn nhân của thảm họa ngày 11 tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, sau đó họ đã quyết định phải tổ chức sự kiện một cách tốt hơn để đền đáp lại sự mất mát hy sinh của những người đã thiệt mạng và động viên tinh thần người Nhật Bản trong lúc khó khăn. Đây sẽ là một sự kiện lớn gây quỹ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề từ thảm họa thiên nhiên cách đây không lâu.

Điệu nhảy Tohoku được cho là có nguồn gốc từ văn hóa dân gian cổ xưa khi một ngôi làng đánh đuổi được quỷ dữ và tổ chức ăn mừng. Trong 4 ngày liên tục, các cuộc diễu hành dường như vô tận sẽ được diễn ra. Tại đó, những người phụ nữ sẽ đội những chiếc mũ có gắn bông hoa lớn thanh lịch và tham gia khiêu vũ.

 Yamagata Hanagasa Matsuri là một cuộc diễu hành được tổ chức tại thành phố thủ phủ của quận Yamagata vào cũng vào đầu tháng tám. Nét duyên dáng cổ điển của thành phố, đường phố hòa quyện cùng các tòa nhà được xây dựng trong nhiều thời điểm khác nhau, từ thời Edo đến thời kỳ Showa, được cho là một trong những lý do thu hút nhiều du khách quay trở lại mỗi mùa hè.

Có thể nói Aomori Nebuta Matsuri là sự kiện mùa hè nổi tiếng nhất ở miền bắc Nhật Bản. Lễ hội này sẽ kéo dài đến mùng 7 tháng 8 và mỗi năm có hơn 3 triệu du khách đến xem. Nó đựơc tổ chức để xua đi sự oi bức và buồn chán của mùa hè. Những vũ công sẽ hét lên “Rassena, Rassena , Rasse, Rasse…” và những chiếc đèn lồng khổng lồ sẽ diểu hành dọc trên đuờng phố. Với y phục là yukata và mũ rơm với các chuông nhỏ gắn liền với chúng, khán giả có thể tham gia trong sự phấn khích nhảy múa giữa với những người dân địa phương.

 

Akita Kanto Matsuri, diễn ra từ ngày mùng 3 đến mùng 6 tháng 8 cũng là một lễ hội sôi động. Rước đèn, nhào lộn, đi cà kheo là những hoạt động diễn ra trong lễ hội này.

Hải Vân (Việt- SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục