Áo điều hòa đang “cháy hàng” tại Nhật Bản

Công ty Kuchofuku (quần áo điều hòa không khí) đã chứng kiến nhu cầu về sản phẩm của họ tăng vọt trong bối cảnh Nhật Bản đang trong vào tình trạng thiếu điện sau thảm họa kép động đất và sóng thần hôm 11/3 vừa qua, hơn nữa nước này lại đang trải qua một mùa hè nóng nực oi bức.

Những chiếc áo “điều hòa” gắn quạt bên trong đang cháy hàng tại Nhật Bản dù nhìn chúng không hợp thời trang lắm.

Hai chiếc quạt điện bên trong áo có thể được kiểm soát để hút không khí vào theo những tốc độ khác nhau, khiến chiếc áo phồng lên.

Chủ tịch công ty trên Hiroshi Ichigaya cho biết những chiếc quạt này được kết nối với một bộ pin lithium-ion sử dụng được 11 tiếng trong một lần sạc điện, chỉ tiêu hao một phần nhỏ điện năng so với máy điều hòa bình thường.

20 lít không khí sẽ lưu thông mỗi giây qua áo và thoát ngoài qua đường cổ áo và ống tay, làm khô mồ hôi và giúp người mặc cảm thấy mát mẻ. Hơn nữa, mặc càng nhiều thì người dùng càng cảm thấy mát hơn là cởi trần.

Gần 1.000 công ty ở Nhật Bản sử dụng Kuchofuku, trong đó có các hãng ô tô lớn, các hãng sản xuất thép, công ty thực phẩm và xây dựng.

Ảnh: Getting Image. Theo phòng hải quan, lượng nhập khẩu quạt điện qua cảng Tokyo trong tháng Năm đã đạt mức cao kỷ lục, tăng 70% so với một năm trước lên 1,24 triệu chiếc.

Một chiếc áo điều hòa không khí bình thường được bán với giá khoảng 11.000 yen (140 USD) trong khi những loại khác sẽ có giá cao hơn.

Một quan chức chính phủ trung ương gần đây đã đến công ty Kuchofuku đặt mua 500.000 chiếc, tuy nhiên phía công ty đã phải hạ mức đặt hàng vì không thể tăng công suất kịp thời để đáp ứng nhu cầu.

Ông Ichigaya, một kỹ sư làm việc ở Sony trong hai thập kỷ cho đến đầu những năm 1990, nảy ra ý tưởng về điều hòa không khí cá nhân khi ông tìm cách phát minh máy điều hòa tiết kiệm điện.

Theo Vietnam+

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , ,

Bài viết cùng danh mục