Nhật Bản vẫn đứng đầu thế giới về tuổi thọ phụ nữ

Chính phủ Nhật Bản cho biết, tuổi thọ trung bình của phụ nữ nước này vẫn ở mức cao nhất trên thế giới trong năm 2010 mặc dù bị giảm 0,05 tuổi xuống còn 86,39 tuổi.

Tuổi thọ của phụ nữ Nhật vẫn ở mức cao nhất

Đây là lần đầu tiên trong 5 năm qua, tuổi thọ của phụ nữ Nhật Bản suy giảm.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, trong bảng xếp hạng của quốc tế, nước này đứng đầu về tuổi thọ của phụ nữ, tiếp đó là Hong Kong (85,9 tuổi) và Pháp (84,8 tuổi).

Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của đàn ông Nhật Bản cũng đạt tới một mức trần mới trong năm ngoái – năm thứ 5 liên tiếp, tăng 0,05 tuổi lên tới 79,64 tuổi.

Nhật Bản đứng hàng thứ tư trên thế giới về tuổi thọ trung bình của đàn ông sau Hong Kong, Thụy Sĩ và Israel.

Cũng theo bộ trên, nhờ những thói quen ăn uống nổi tiếng là lành mạnh (ít chất béo bão hòa và đường) và việc chú ý đến vấn đề vệ sinh, Nhật Bản đã trở thành một trong những nước có dân số có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, mức tuổi thọ này cùng với tỷ lệ sinh đẻ thấp đe dọa gây ra một cuộc khủng hoảng dân số xã hội trầm trọng tại nước này.

Những người già bị cô lập ngày càng nhiều và số tài sản đang giảm dần sẽ được sử dụng để hỗ trợ những người về hưu với số lượng ngày càng gia tăng, trong khi các cơ sở hạ tầng cũng như các doanh nghiệp vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với tình trạng mất cân bằng như vậy.

Hiện hơn 23% người Nhật Bản ở tuổi ngoài 65, dự đoán tỷ lệ này sẽ tăng gấp đôi từ nay đến năm 2050.

Theo Vietnam+

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , ,

Bài viết cùng danh mục