Nori

Đến nay vẫn chưa ai biết người đầu tiên đặt tên cho một món ăn lạ từ đại dương sâu thẳm ngoài kia là ai. Nó được mang lên bờ trong hình dáng như những vạt cỏ dại mảnh mai. Năm 718, nori (海苔)một loài rong biển được nhắc đến trong Taiho (bộ luật thuế đầu tiên của Nhật Bản). Dự luật này qui định rằng nori cũng có thể được đánh thuế như một loại thực phẩm chính. Hồi đó, nori chưa được nhiều người biết đến, nhưng ngay những ngày đầu những người dân chài, đứng đầu là người đàn ông kéo những vạt nori đầu tiên lên bờ, quyết định tập hợp nhau lại để khai thác nori. Và sau này nori trở thành một loại thực phẩm quý hiếm, cao cấp, chỉ có trên bàn tiệc trong cung điện của Hoàng gia. Nori được trồng rộng rãi trong suốt thời kỳ Edo. Ngày nay, nori được khai thác rộng rãi, trở thành một ngành sản xuất công nghiệp nổi tiếng ở nhiều vùng duyên hải của Nhật Bản với giá trị sản lượng hàng năm lên tới hàng triệu đô la.

Nori sống thường có màu tía hoặc màu đỏ và khi được sấy khô, những sợi mỏng nori cong lại thành những vòng cuộn giống như sợi mỳ và có màu xanh hoặc đen. Mỗi tấm nori nặng chừng 3 gram. Giá mỗi tấm nori dao động từ 15-1500 yen Nhật, tuỳ thuộc vào thương hiệu của mỗi vùng sản xuất, màu sắc, mùi thơm và hương vị từng loại. Tất nhiên, không thể ăn nori với mỗi miếng to hình chữ nhật như vậy mà người ta dùng maki – một loại mành ráp làm bằng tre để cuốn nori với cơm sushi.

Thu hoạch rong biển

và rồi phơi khô

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Nori có hương vị êm dịu, mát và mùi thơm nhẹ của iot. Ăn nori khi đã sấy khô có vị giòn, thơm của thịt nướng, phảng phất hương vị nồng nàn, giản dị của gió biển. Nori muốn thơm ngon thì trước sử dụng cần phải trục qua chảo dầu: kẹp 2 mảnh nori rồi trục qua chảo dầu cùng một lúc, trục nhanh tay rồi vớt ra ngay mới đảm bảo độ giòn. Một miếng nori thơm, ngon dậy mùi thịt nướng phải có màu xanh sáng, màu tía nhạt và có độ chắc, giòn.

Chỉ cần một chút cơm và rong biển thì bữa ăn đã đặc sắc đến thế này

Giống như đậu nành, nori là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất đạm: lượng vitamin A chứa trong nori cao hơn 10 lần so với trong bơ, lượng vitamin B2 gấp 7 lần so với trứng, nhiều canxi hơn so với sữa, lượng vitamin C và E cao hơn nhiều lần so với rau và hoa quả. Đặc biệt, theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, rong biển còn có chất chống ung thư. Món quà tuyệt vời cho những người nội trợ

Nền văn hoá ẩm thực của mỗi quốc gia trải qua thăng trầm của lịch sử đều ẩn chứa những huyền thoại riêng. Tuy nhiên, với những người yêu thích ẩm thực bất kể châu lục nào dường như đều có chung sở thích về các món cuốn. Ví dụ như người Hy Lạp dùng lá nho để chế biến món ăn, vỏ bắp làm bánh của người Mêhicô, rau sống cuộn với nem tai, tôm chua của người Việt Nam… Đó là những món rất dễ ăn, có vẻ ngoài sinh động với nhiều màu sắc, tươi ngon. Còn người Nhật tự hào với nori, dùng để làm món sushi nổi tiếng khắp thế giới của mình.

Rong biển giúp bạn trang trí món ăn thêm sinh động

Người dân vùng duyên hải coi rong biển như một loại rau biển và chúng thường xuyên có mặt trong bữa cơm hàng ngày của họ. Có khoảng 25000 loài rong biển nhưng trong đó chỉ có 40-50 loài là có thể sử dụng làm thực phẩm được. Lũ trẻ thì rất thích nori và coi nó như một món ăn nhanh hoàn hảo nhất, hoặc đơn giản cuốn nori với bơ dùng cho bữa trưa, thật nhanh mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nhờ có món sushi mà người dân xứ hoa anh đào và ở khắp thế giới được biết đến nori – một loài rong biển hảo hạng nhất. Ở Hà Nội, bạn có thể tìm mua nori trong các siêu thị, song sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu được thưởng thức nori theo đúng kiểu Nhật. Bạn có thể khám phá sự kết hợp kỳ diệu giữa cơm sushi và nori Nhật Bản ở nhà hàng Asahi Sushi (288 Bà Triệu). Nori cũng như những thực phẩm khác đều được nhà hàng nhập khẩu trực tiếp từ Nhật nên về đến Việt Nam, các nguyên liệu vẫn giữ nguyên được hương vị và độ tươi ngon.

Theo amthuc.com

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục