Vì sao người Nhật giữ được bình tĩnh trước thảm họa

Động đất và sóng thần đang là một thảm họa của Nhật Bản. Tuy nhiên, Tôi, bạn và mọi người đều có thể nhận thấy sự bình tĩnh đến ngạc nhiên của người Nhật khi ứng xử với thiên tai. Vì sao vậy?

– Được đào tạo bài bản để đối phó với mọi tình huống, (kể cả xâu nhất): ngay từ lúc nhỏ khi đi học tiểu học, người Nhật đã được tập các bài tập ứng phó với tình huống động đất hoặc hỏa hoạn. Không chỉ là các bài học lý thuyết suông, mà họ có cả các trung tâm, các thiết bị mô phỏng giúp cho học sinh có thể trải nghiệm và rèn luyện với các tình huống đó. Các bài huấn luyện này, khổng chỉ với học sinh mà cũng được thực hiện ngay cả đối với những người đã đi làm. Khi mới sang đây, tôi cũng đã từng tham gia một vài lớp trải nghiệm chữa cháy và tránh động đất. Ngay cả khi vào công ty, các khóa huẩn luyện này vẫn thi thoảng diễn ra. Vậy nên, đối với người Nhật, thảm họa chỉ là thực tế của các bài học và con người có thể ứng phó tựa như phản xạ có điều kiện vậy.

– Được tiếp nhận thông tin đầy đủ và chính xác, (truyền thông khẩn cấp nhưng không làm dân sợ, ở đất nước này đưa tin láo có nghĩa là giải nghệ, dân trả tiền xem hình mà  ): khi có biến, nhất là đối với động đất, gần như ngay lập tức các đài truyền hình, radio đều đưa tin đầy đủ cùng với các cảnh báo khả năng. Và trong suốt quá trình, người dân luôn được cập nhật thông tin diễn biến cùng với các hướng dẫn ứng phó. Ngoài ra, các chương trình chuyên đề của truyền hình luôn đưa ra các phân tích, giải thích về sự cố, nguyên nhân… một cách dễ hiểu nhất với người dân bình thường. Bởi vậy, khi có đầy đủ thông tin để suy lý thì họ không có lý do gì để vội vàng. (Trong thảm họa động đất, sóng thần, kèm theo sự cố phóng xạ vừa qua là, rhần lớn di dân khỏi Tokyo là người nước ngoài).

– Đóng bảo hiểm đầy đủ (và bảo hiểm trả sòng phẳng): có thể nói người Nhật có tinh thần phòng ngừa rủi ro thuộc hàng Top trên thế giới. Tài sản lớn bé, người Nhật đều có mua bảo hiểm đầy đủ. Bởi vậy, trong thảm họa, đau thương nhất là thiệt hại về người, còn phần lớn tài sản đã có bảo hiểm lo chi trả. Đó là lý do mà chúng ta ít bắt gặp những hình ảnh thang thốt, hốt hoảng, than khóc trước cảnh “ bãi biển nương dâu “ của nước Nhật trong tuần vừa qua…

– Niềm tin vào chính phủ, ban chỉ đạo và tính hệ thống: phá vỡ tính hệ thống còn mang lại rủi ro nhanh và lớn hơn thực chất tự nó thảm họa mang lại. Phá vỡ tính hệ thống trong thảm họa nghĩa là tự sát. Đó là tư tưởng mà mỗi người dân Nhật thấm nhuần. Bởi vậy, trong thảm họa, người Nhật tuần tự nhi tiến, tại diễn biến A thực hiện bước A, tại diễn biến B thực hiện bước B, nhất nhất tuân theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Đó là những bộ máy mà họ có thể dựng lên hoặc hạ bệ, bởi vậy họ có thể tin tưởng vào sự tận tụy của bộ máy này.

– Và cuối cùng, đó là nhân cách: quả thật trên tất cả đó là nhân cách nhật, một nhân cách hình thành truyền qua nhiều thế hệ, qua mỗi nét đẹp trong cuộc sống hàng ngày. Ở đây, sẽ không thấy được cảnh túm tụm xem tai nạn giao thông bê bết máu một cách vô cảm, không thấy cảnh là cà bàn tán xôn xao, không thấy cảnh tranh giành phần lợi dù nhỏ nhất như bước lên một chuyến tàu…

Tổng Hợp

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục