Sakura Mochi – Bánh hoa anh đào Nhật Bản

Hoa anh đào không chỉ được biết đến qua lễ Hanami mùa xuân hay vẻ đẹp kỳ ảo của nó trong những áng thơ văn cổ, hoa anh đào còn đóng một vai trò không nhỏ trong đời sống ẩm thực Nhật Bản. Mỗi mùa hoa nở, hoa và lá của sakura được người ta gom lại rồi đem ướp muối. Hoa khô sau đó được dùng trong Sakura yu, những nhánh anh đào ngâm trong nước sôi để uống như một loại trà trong lễ yuinou hay đám cưới. Lá anh đào cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong món sakura mochi, một trong những món ăn đặc trưng của mùa xuân. Gọi là sakura mochi, nhưng ngoài chiếc lá anh đào bọc ngoài ra thì nó hoàn toàn không làm từ anh đào. Màu hồng của phẩm màu và vị ngọt của nhân đậu đỏ, bao ngoài bởi phần mochi không được giã bằng tay theo cách làm mochi truyền thống mà được chế biến từ bột gạo nếp, sakura mochi là một món bánh ngọt được nhiều người yêu thích. Và tất nhiên, cũng giống như rất nhiều món bánh ngọt truyền thống wagashi khác, cách thưởng thức sakura mochi tốt nhất là ăn cùng với trà xanh, đặc biệt là matcha. Những chiếc bánh xinh xắn màu hồng nhạt với nhân đậu đỏ và bọc trong một chiếc lá anh đào này thường góp mặt trong những bữa tiệc trà mùa xuân. Chúng cũng là một phần không thể thiếu trong thực đơn đầy màu sắc của ngày lễ tôn vinh các bé gái Hina Matsuri.Vì lẽ đó, cứ đến cuối tháng 2 sang tháng 3, ở các siêu thị hay cửa hàng của Nhật thường bày bán những hộp sakura mochi được làm sẵn, gói trong giấy màu hồng nhạt với những bông hoa anh đào trang trí. Là một món ăn truyền thống nhưng sakura mochi ở mỗi nơi lại được chế biến theo những cách khác nhau. Dễ nhận biết nhất là dựa vào hình dáng bên ngoài. Sakura mochi truyền thống ở khu vực Kansai được làm từ dōmyōjiko thành dạng những viên mochi tròn có nhân đậu đỏ và bọc lá anh đào. Ngược lại, ở Kanto, khi làm sakura mochi thì mochi được tạo hình thành những miếng mỏng và bọc quanh nhân đậu như cuốn nem và quấn một lớp lá ở ngoài.

Sakura mochi kiểu Kansai: – 300g dōmyōji-ko – 130g đường – 300g azuki koshian (loại phổ biến nhất, làm từ đậu đỏ hầm nhừ đã lọc hết vỏ và vắt khô, thường dùng làm nhân bánh ngọt) – màu đỏ thực phẩm – nước

– lá anh đào ngâm muối (Lá anh đào sử dụng để làm sakura mochi là lá của loại anh đào cánh kép yaezakura, để càng già lá sẽ càng cứng nên thông thường người ta thu hoạch lá ngay khi hoa rụng. Rửa sạch lá trong nước lạnh rồi để cho ráo nước. Cho vào chõ hấp và hấp trong 1 đến 2 phút. Lấy lá ra ngâm vào nước lạnh cho nguội, để ráo. Xếp những chiếc lá này vào lọ cùng với muối và chèn lại như cách muối dưa. Sau một ngày thì lấy ra và bảo quản lạnh.)

Lá anh đào muối cần phải rửa lại bằng nước và lau khô trước khi sử dụng để giảm độ mặn. Đun sôi một ít nước, hoà tan đường vào nồi nước đang sôi rồi cho thêm vài giọt màu thực phẩm để đạt được màu hồng nhạt giống như màu cánh hoa anh đào. Cho dōmyōji-ko vào nước đường đã đun và trộn đều đến khi được một khối bột ẩm và có nhiệt độ vừa phải. Đặt khối bột này vào chõ hấp chín. Chia thành phẩm ra những viên tròn nhỏ đặt vừa trong lòng bàn tay.

Đặt một mẩu anko vào giữa miếng bột rồi bọc lại, viên thành hình tròn có kích thước gần bằng quả bóng bàn. Cuối cùng đặt viên bánh lên một chiếc lá anh đào và cuốn nhẹ. Lá anh đào dùng trong sakura mochi ở Kansai được cho là dày và cứng hơn ở Kanto vì người ta không ăn cả lá mà bóc bỏ nó trước khi thưởng thức. Và thành phẩm

Sakura mochi kiểu Kanto: – 50g shiratamako – 260g bột mì – 50g đường – 300g azuki koshian – nước – Màu đỏ thực phẩm – Lá anh đào muối (lá dùng trong sakura mochi ở đây mỏng hơn để có thể ăn cả lá)

Rửa sạch và lau khô lá anh đào muối. Viên sẵn đậu đỏ thành những viên tròn nhỏ như viên bi. Hoà lẫn shiratamako vào một ít nước rồi cho thêm vài giọt màu thực phẩm để tạo màu. Cho đường vào rồi trộn đều. Rắc từ từ bột mì lên và trộn để được một hỗn hợp dẻo. Cho dầu vào chảo rán, đun sôi rồi cho từng thìa bột đã trộn vào rán thành những tấm tròn nhỏ vừa bằng lòng bàn tay. (chú ý: chỉ nên cho rất ít dầu rán, tránh việc sakura mochi làm xong có mùi mỡ) Cho mỗi viên đậu lên trên một tấm bột, lăn tròn để được một cuộn nhỏ. Cuối cùng thì quấn một chiếc lá anh đào ra ngoài và bạn đã có được một miếng sakura mochi làm theo kiểu Kanto.

Thưởng thức sakura mochi cùng với vài tách trà nóng dưới tiết trời se lạnh là một cách đơn giản để trải nghiệm một chút hương sắc của mùa xuân Nhật Bản.

Bánh Anh Đào Sakura Mochi Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối tháng 3 đầu tháng 4, khi thời tiết đã ấm dần lên thì hoa anh đào cũng bắt đầu nở. Không phải là loài hoa nở sớm nhất trong năm, nhưng phải đến khi những đoá hoa nhỏ nhắn này bắt đầu hé nở thì hơi ấm mùa xuân mới thực sự được cảm nhận rõ nhất. Hoa anh đào nở vào mùa xuân là một sự kiện thu hút rất nhiều sự quan tâm chú ý của mọi người. Bản tin thời tiết hàng ngày vào thời gian này cũng dành riêng một phần để nói về hoa anh đào, và thu hình những đoá hoa đầu tiên của năm mới.

Nhưng không chỉ được biết đến qua lễ Hanami mùa xuân hay vẻ đẹp kỳ ảo của nó trong những áng thơ văn cổ, hoa anh đào còn đóng một vai trò không nhỏ trong đời sống ẩm thực Nhật Bản. Mỗi mùa hoa nở, hoa và lá của sakura được người ta gom lại rồi đem ướp muối. Hoa khô sau đó được dùng trong Sakura yu, những nhánh anh đào ngâm trong nước sôi để uống như một loại trà trong lễ yuinou hay đám cưới. Lá anh đào cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong món sakura mochi, một trong những món ăn đặc trưng của mùa xuân. Gọi là sakura mochi, nhưng ngoài chiếc lá anh đào bọc ngoài ra thì nó hoàn toàn không làm từ anh đào. Màu hồng của phẩm màu và vị ngọt của nhân đậu đỏ, bao ngoài bởi phần mochi không được giã bằng tay theo cách làm mochi truyền thống mà được chế biến từ bột gạo nếp, sakura mochi là một món bánh ngọt được nhiều người yêu thích.

Và tất nhiên, cũng giống như rất nhiều món bánh ngọt truyền thống wagashi khác, cách thưởng thức sakura mochi tốt nhất là ăn cùng với trà xanh, đặc biệt là matcha. Những chiếc bánh xinh xắn màu hồng nhạt với nhân đậu đỏ và bọc trong một chiếc lá anh đào này thường góp mặt trong những bữa tiệc trà mùa xuân. Chúng cũng là một phần không thể thiếu trong thực đơn đầy màu sắc của ngày lễ tôn vinh các bé gái Hina Matsuri.Vì lẽ đó, cứ đến cuối tháng 2 sang tháng 3, ở các siêu thị hay cửa hàng của Nhật thường bày bán những hộp sakura mochi được làm sẵn, gói trong giấy màu hồng nhạt với những bông hoa anh đào trang trí.

Là một món ăn truyền thống nhưng sakura mochi ở mỗi nơi lại được chế biến theo những cách khác nhau. Dễ nhận biết nhất là dựa vào hình dáng bên ngoài. Sakura mochi truyền thống ở khu vực Kansai được làm từ dōmyōjiko thành dạng những viên mochi tròn có nhân đậu đỏ và bọc lá anh đào. Ngược lại, ở Kanto, khi làm sakura mochi thì mochi được tạo hình thành những miếng mỏng và bọc quanh nhân đậu như cuốn nem và quấn một lớp lá ở ngoài.

Theo truyenmoi.com
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục