Vẽ ước mơ lên búp bê may mắn Nhật Bản

Hãy ước và vẽ lên đó 1 mắt, khi điều ước trở thành sự thực thì hãy vẽ nốt con mắt còn lại.

Theo các nhà nghiên cứu Nhật, búp bê Daruma ra đời vào giữa thời đại Edo (1603 — 1867). Xuất phát điểm của nó chính là những con búp bê Okiagari-Koboshi mô phỏng lại hình dáng của vị phật giáo Bodhidharma (Bồ Đề Lạt Ma) – người sáng lập ra Phật giáo thiền tông ở Trung Quốc.

Sở dĩ búp bê mang tên gọi Daruma vì trong tiếng Nhật Bodhidharma được gọi là Daruma-Taishi. Takasaki được biết đến là quê hương của búp bê daruma. Mỗi năm, riêng tại đây có thể sản xuất ra hơn 1.7000.000 con búp bê với sự làm việc miệt mài của hơn 80 thợ thủ công lành nghề.
Chợ ngoài trời Daruma ở Takasaki được tổ chức vào ngày 6, 7 tháng riêng hàng năm được coi là một dịp lễ hội lớn quy tụ đông đảo người dân Nhật cũng như du khách quốc tế. Tại chợ có khoảng hơn 100 gian hàng bày bán búp bê phục vụ những du khách tới cầu nguyện tại đền Shorinzan “Daruma” và các quầy hành chỉ đóng cửa vào lúc nửa đêm.

Ngoài Takasaki ra, vùng Koshigaya cũng là nơi sản xuất nhiều búp bê Daruma. Các búp bê được làm ở Koshigaya lại mang tên Koshigaya-Daruma. Hàng năm có khoảng 500.000 Daruma được vùng Koshiwa sản xuất ra và được bày bán ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản. Búp bê Daruma được làm bằng những kỹ thuật bồi giấy truyền thống tức là việc dán nhiều lớp giấy lên khung có sẵn để tạo hình như ý muốn. Để làm ra một con búp bê, người ta phải trải qua 16 công đoạn.

Tất cả các công đoạn đều được làm bằng tay, chính vì vậy mà mỗi con búp bê lại có một dáng vẻ khác nhau. Trung bình một người thợ thủ công lành nghề có thể sản xuất ra hơn 10.000 con búp bê một năm. Daruma có nhiều màu để mọi người lựa chọn nhưng tiêu biểu và được lựa chọn nhiều hơn cả vẫn là màu đỏ truyền thống.
Các Daruma khi bán chưa được tô mắt. Người mua sẽ tô 1 mắt của Daruma khi ước 1 điều gì đó và sẽ tô nốt mắt còn lại khi cầu được ước thấy. Các búp bê daruma thường được người Nhật tặng nhau trong những dịp sinh nhật, dịp lễ tết hay khi một người bắt đầu tiến hành những dự định mới thay cho một điều chúc tốt lành nhất dành đến họ.
Đến với đền Katsuo-ji ở thành phố Mino phía bắc Osaka, du khách có thể bắp gặp các Daruma ở khắp mọi nơi trong đền. Sở dĩ có điều này vì những con Daruma được mua ở đền sẽ được chủ nhân của nó đem trở lại sau khi điều ước đã thành sự thật. Ngày nay, hình tượng búp bê Daruma có thể được nhận thấy ở khắp nới trong đất nước Nhật Bản dưới nhiều hình thái khác nhau không chỉ là con búp bê truyền thống.
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục