Omamori-bùa hộ mệnh Nhật bản

Omamori (Japanese: お守り, o-mamori) là một loại bùa hộ mệnh của Nhật Bản đặc biệt tượng trưng cho các vị thần Shinto cũng như các kiểu hình thái của Phật giáo. Từ mamori (守り) có nghĩa là sự bảo vệ, với omamori ý nghĩa sự trân trọng bảo vệ..

Thiết kế và chức năng

Bùa hộ mệnh thường là một chiếc túi được làm bằng vải bên trong đựng những mảnh giấy hoặc miếng gỗ đã được viết những lời cầu nguyện để mang lại may mắn cho những người mang chúng trong những dịp đặc biệt, khi thực hiện một nhiệm vụ hay một thử thách khó khăn nào đó. Omamori còn được dùng để xua đuổi vận xấu, người ta hay để chúng trong giỏ xách, làm móc treo điện thoại di động, hay treo trên ô tô … để đảm bảo an toàn khi du hành. Các Omamori thường được thiết kế đặc trưng riêng ở từng địa phương. Mỗi loại bùa hộ mệnh sẽ mang lại may mắn và sự bình an trong từng phương diện, vấn đề khác nhau như học hành, thi cử, tình cảm, sức khỏe… và cả điều đó được vẽ lên một mặt của chiếc bùa hộ mệnh để phân biệt. Mặt còn lại là tên của ngôi chùa hay đền bán chiếc bùa đó. Người ta nói rằng không được mở Omamori ra nếu không chúng sẽ mất đi sự linh thiêng. Bùa hộ mệnh không bao giờ hết linh, tuy nhiên chúng thường được thay thế mỗi năm đễ xua đi hết những vận xấu của năm cũ. Những chiếc bùa cũ sẽ được trả về những ngồi đền, chùa nơi chúng đã được mua để xử lý.

Các loại omamori ở nhiều đền chùa khác nhau

Tính thương mại hóa Ngày nay đã xuất hiện những phiên bản được thương mại hóa không mang linh khí của tự nhiên cũng không thuộc bất cứ một đền chùa nào. Chúng không mang sức mạnh bảo vệ nên không cần phải thay mới mỗi năm. Chúng được bán nhiều ở các cửa hàng Nhật như các hàng hóa ăn theo nổi tiếng như Mickey Mouse, Hello Kitty, Snoopy….

Một kiểu móc khóa omamori

Một vài loại Omamori phổ biến:

Kanai Anzen: Bảo vệ sức khỏe chống lại các loại bệnh tật.

Kōtsū Anzen: Bảo vệ cho những người lái xe và khách du hành các loại

En-musubi: dành cho những người độc thân và các cặp tình nhân cầu tình yêu, hôn nhân.

Anzan: Bảo vệ cho người phụ nữ mang thai và đảm bảo sự an toàn khi sinh nở.

Gakugyō Jōju: dành cho học sinh và sinh viên.

Shōbai Hanjō: Cầu mong sự thành công trong kinh doanh và tài vận.
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục