Những người Việt quả cảm trên đất Nhật

Sau thảm họa động đất và sóng thần kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nhật Bản, nhiều người nước ngoài, trong đó có cả người Việt Nam, đã tìm mọi cách rời khỏi Nhật Bản hoặc di chuyển ra ngoài các khu vực bị ảnh hưởng. Trong khi đó, một số tu nghiệp sinh và sinh viên Việt Nam vẫn quyết tâm bám trụ để giúp những người bạn ở “Đất nước Mặt trời mọc” đứng lên từ đống hoang tàn, đổ nát.

“Chúng em là những thực tập sinh đang làm việc tại tỉnh Fukushima. Khi động đất và sóng thần xảy ra, nhà cửa và công ty chỗ chúng em đang làm đều hư hại nặng. Trong hoàn cảnh hỗn loạn đó, công ty đã đưa chúng em đi lánh nạn hết nơi này đến nơi khác… Hiện nay, tất cả chúng em đều an toàn, khỏe mạnh và được công ty bố trí chỗ ở nên tinh thần của chúng em đã ổn định… Sự động viên tinh thần cũng như sự giúp đỡ của công ty trong thời gian qua đã khiến chúng em vô cùng cảm động… Chúng em thấy rằng trong lúc khó khăn như thế này, cần phải chung sức nỗ lực làm việc giúp đỡ công ty gây dựng lại, cùng đất nước Nhật Bản vượt qua khó khăn, thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam và Nhật Bản nên chúng em đã quyết định tiếp tục ở lại làm việc”.

Tôi đã lặng đi, cố gắng kìm nén để không rơi nước mắt khi đọc lá thư gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản của 14 tu nghiệp sinh người Việt ở tỉnh Fukushima (đông bắc Nhật Bản), gồm 8 công nhân làm việc tại Nhà máy May Daiei Hosei và 6 công nhân làm việc tại Nhà máy May Kanyon.

Hai nhà máy trên nằm trong khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3. Trong bối cảnh nhà máy bị tàn phá nặng nề, cộng với những thông tin dồn dập về sự cố ở Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1, các tu nghiệp sinh Việt Nam vô cùng hoang mang và lo sợ. Họ đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các cơ quan chức năng để yêu cầu hỗ trợ về nước. Tuy nhiên, các tu nghiệp sinh Việt Nam đã thay đổi quyết định sau cuộc gặp Giám đốc Nhà máy Daiei Hosei hôm 17/3. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Lan, quê ở Huế, đang làm việc tại Daiei Hosei, kể: Khi gặp các tu nghiệp sinh Việt Nam, vị giám đốc trẻ vừa khóc, vừa nói: “Nếu các bạn muốn về nước, tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ các bạn thực hiện mong muốn đó. Tuy nhiên, tôi đã quyết tâm gây dựng lại công ty từ đống đổ nát hiện nay. Nếu các bạn về nước hết, tôi biết dựa vào ai?”. Rồi Lan và các bạn nhớ lại những gì mà vị giám đốc và gia đình đã dành cho họ trong những ngày khốn khó vừa qua. “Sau trận động đất, nhà máy bị sập. Chúng em cùng gia đình ông chủ đã di chuyển tới nhiều nơi để lánh nạn. Mẹ của ông chủ thương chúng em như con, trong khi ông chủ thì nhường chỗ ngủ cho tụi em và lo lắng cho chúng em từ bữa ăn cho đến giấc ngủ”.

Xúc động trước tình cảm chân thành của gia đình ông chủ, 14 tu nghiệp sinh Việt Nam đã quyết định ở lại Fukushima để cùng ông chủ khôi phục lại công ty.

Cũng trong lá thư gửi qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các tu nghiệp sinh đã gửi gắm đôi lời tới những người thân ở quê nhà, vừa để gia đình yên tâm, vừa để mọi người hiểu hơn về tình người ở nơi vừa hứng chịu cơn thịnh nộ từ lòng đất. Tu nghiệp sinh Nguyễn Thị Ngọc Lê, quê ở tỉnh Tây Ninh, làm việc tại Daiei Hosei, viết: “Ba mẹ, con vẫn khỏe. Cả nhà đừng lo cho con. Bây giờ con không thể về được vì công ty con đang gặp khó khăn, con phải ở lại để giúp công ty vượt qua khó khăn này”. Khi trò chuyện với tôi qua điện thoại, Lê nghẹn ngào tâm sự: “Chúng em thật sự xúc động trước sự giúp đỡ chân thành và đầy tình cảm của vị giám đốc mới 31 tuổi. Mặc dù rất lo lắng về nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở Fukushima 1 nhưng chúng em không nỡ “dứt áo ra đi”.

Trong dòng tin nhắn gửi tới mẹ, một tu nghiệp sinh khác viết: “Mẹ ơi, đừng lo cho con. Con không sao đâu. Con sẽ cố gắng giúp mẹ lo cho nhà mình… Và con cũng muốn ở lại giúp ông chủ. Trong thời gian tụi con gặp nguy hiểm, ông chủ đã đối xử rất tốt, quan tâm và lo lắng cho tụi con rất nhiều”.

̣Theo TTXVN

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục