Người Nhật hiện thực hóa giấc mơ làm Ironman

Những bộ quần áo siêu đẳng trong Iron Man hay GI.Joe ngày nay không còn được xem như chuyện hoang đường nữa. Trước đây rất nhiều truyện, sách hay phim về chủ đề khoa học viễn tưởng đã từng hình dung về những bộ giáp trợ lực hoàn hảo cho các chiến binh bảo vệ lẽ phải. Chính các ý tưởng sáng tạo của các nhà làm phim đã thôi thúc các nhà khoa học vào cuộc và Hal-5 một thế hệ khung robot trợ lực mới đã ra đời .
HAL (Hybrid Asistive Limb) là bộ khung trợ lực của hãng Cyberdyne. Sản phẩm đã trải qua 4 thế hệ thử nghiệm, thế hệ thứ 5 này là ưu việt nhất. HAL-5 trang bị các cảm biến BioSignal cho phép đồng bộ hoá các hoạt động của người và bộ quần áo robot. Trên thực tế hãng Cyberdyne cũng đang cố gắng đồng bộ hoá hoạt động của bộ quần áo theo mệnh lệnh từ não để các phản xạ được thi triển nhanh hơn so với hiện nay. Với HAL các hoạt động của con người sẽ dễ dàng hơn, sức mạnh của con người cũng được tăng cường đáng kể; vì vậy mà sản phẩm sẽ được ứng dụng trong y học để giúp hỗ trợ hoạt động các bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi đứng, cử động… Giúp con người làm việc nặng nhọc một cách nhẹ nhàng và an toàn hơn. Mục đích cao hơn là dùng công nghệ này để giúp quân đội cũng như lính cứu hộ trở nên khoẻ khoắn và cơ động hơn khi thực hiện nhiệm vụ cứu người bị nạn trong các vùng vừa bị thiên tai càn quét.
CyberDyne đã chuyển hướng sản xuất các thiết bị hỗ trợ hoạt động cho con người thay vì sản xuất các robot phục vụ cho đời sống. Theo họ HAL-5 còn tồn tại 2 nhược điểm đó là pin chỉ có 2 giờ 40 phút khi hoạt động liên tục và chi phí ban đầu cho mỗi bộ quần áo quá cao lên đến 14000 tới 19000 USD. Hãng cho biết sẽ cố gắng khắc phục các yếu điểm trên và mọi hoạt động thử nghiệm lâm sàn sẻ diễn ra vào đầu năm 2012 để sớm đưa sản phẩm ra phục vụ con người.

Sưu tầm

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục