Ngày hội đồ cũ Mottainai: Hướng tới những nạn nhân Nhật Bản

Với mong muốn nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường trong cộng đồng, Ngày hội đồ cũ Mottainai lần thứ 7 đã vừa được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Gia đình sinh thái”.

Mottainai là ngày hội đồ cũ có nguồn gốc từ Nhật Bản, được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm, bắt đầu từ năm 2008. Đến với ngày hội, người tham gia mang theo những vật dụng đã hết giá trị sử dụng với mình, nhưng vẫn còn hữu ích với người khác để trao đổi trên tinh thần “cũ người mới ta”. Mottainai lần thứ 7 có 20 gian hàng với vật đổi trung bình ở mỗi gian là 500. Người tham gia sẽ mang đồ của mình đến và đổi lấy cái phiếu hàng A, B, C tùy theo giá trị sử dụng theo định giá của ban tổ chức.

Chọn đồ ở Mottainai.

Bùi Minh Trang – Trưởng ban tổ chức ngày hội Mottainai – cho biết: “Đối tượng mà ngày hội hướng tới là toàn thể người dân trên thành phố Hà Nội. Nhưng ở Mottainai này, chúng tôi hướng tới đối tượng chuyên biệt hơn, đó là các bà nội trợ trong các gia đình. Vì chúng tôi nhận ra rằng để có một cuộc sống sinh thái thì trước hết phải bắt nguồn từ các gia đình”. Để tuyên truyền và giúp đỡ mọi người trong việc bảo vệ môi trường, ban tổ chức có các gian hàng dạy cách gấp túi giấy, hướng dẫn những mẹo nhỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng trong gia đình.

Có khá nhiều hoạt động như văn nghệ, cuộc thi “Gia đình sinh thái”… được tổ chức trong Mottainai lần thứ 7 và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người tham gia, đặc biệt là chương trình đấu giá vật phẩm. Ba bộ sản phẩm được mang ra đấu giá là 50 quyển tạp chí “Thế giới học đường” cùng một gấu bông; món quà từ Nhật Bản bao gồm một bộ sưu tập các nhân vật manga, một quyển từ điển Việt – Nhật và bộ ba áo 3R với thông điệp “3R vì cuộc sống của chính bạn” từ ban tổ chức; cặp áo đôi “Bé ngoan – Bé hư” từ Boo shop. Trên tinh thần tiết kiệm của Mottainai, những vật phẩm này không được đấu giá bằng tiền mà bằng những thẻ A, B, C, mà người tham gia nhận được khi mang đồ của mình đến đổi.

Điều đặc biệt của Mottainai lần này là có các hoạt động hướng tới người dân Nhật Bản, những người vừa phải chịu những mất mát to lớn từ trận động đất lịch sử 11/3/2011 vừa qua. Các sản phẩm thủ công của các tình nguyện viên Nhật Bản đến từ Câu lạc bộ 3R được trưng bày và bán ở góc “Pray for Japan”. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được gửi tới Đại sứ quán Nhật Bản để chuyển tới những người dân của đất nước Mặt trời mọc.

Sưu Tầm

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục