Du học sinh đợt nhập học tháng 4 vẫn có thể đi đúng kế hoạch

Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) vừa cho biết, các lưu học sinh dự kiến đi học tại Nhật Bản theo diện học bổng ngân sách nhà nước và học bổng MEXT do Chính phủ Nhật Bản cấp vào cuối tháng 3 và trong tháng 4-2011 vẫn có thể đi đúng kế hoạch.

Tokyo đang trở lại bình thường

Tokyo đang trở lại bình thường. Ảnh: Vũ Duy Lộc, du học sinh tại Tokyo

“Nếu lưu học sinh sẽ đến học tại các vùng không bị ảnh hưởng thiên tai và mong muốn đi học đúng kế hoạch, phía Nhật khẳng định đáp ứng được điều kiện học tập, sinh hoạt cho lưu học sinh thì căn cứ đề nghị của lưu học sinh và gia đình, Cục đào tạo với nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giải quyết thủ tục cho lưu học sinh lên đường đi học”- Bộ GD&ĐT cho biết.

Các trường hợp dự kiến nơi đến học bị ảnh hưởng thì phía Nhật Bản sẽ chủ động đề xuất lùi kế hoạch thời gian tiếp nhận lưu học sinh sang học. Thông tin cụ thể liên quan đến lưu học sinh nào, chuyên viên của Cục đào tạo với nước ngoài liên hệ trao đổi chi tiết với lưu học sinh.

Ngoài ra, trong trường hợp gia đình và lưu học sinh đã cân nhắc kỹ lưỡng, đề nghị được về nước vì tình hình nước Nhật nói chung hiện nay đang khó khăn và ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt và học tập thì lưu học sinh trình bày nguyện vọng để các cơ quan chức năng của Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét và giải quyết cụ thể.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, tùy tình hình thực tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ có kiến nghị với Nhà nước để giải quyết các vấn đề về chủ trương, chính sách liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật nói chung và lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản nói riêng.

Du học sinh Việt Nam tại Nhật an toàn

Siêu thị vẫn đầy đủ đồ cho người dân mua sắm

Siêu thị vẫn đầy đủ đồ cho người dân mua sắm. Ảnh: Vũ Duy Lộc, du học sinh tại Tokyo

Bộ GD&ĐT cho biết, các lưu học sinh đều đang ở nơi an toàn hoặc đã được bố trí ở tạm của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Nhật Bản. Vài trường hợp lưu học sinh đã tự thu xếp về Việt Nam trong 1-2 ngày gần đây.

Ngay khi được tin về động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản, Bộ GD&ĐT đã liên hệ với ông Đỗ Văn Trung, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chuyên trách về công tác quản lý lưu học sinh để nắm tình hình.

Ngoài ra, đối với số lưu học sinh đi học theo diện học bổng Chính phủ Nhật Bản cấp (MEXT và JDS), Cục cũng đã nhận được thông tin từ Văn phòng JICE và Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội là các lưu học sinh Việt Nam đều an toàn và những người đang ở các nơi tạm trú thì đều nhận được sự quan tâm hỗ trợ của phía Nhật Bản.

Một vài lưu học sinh cho biết, trong khoảng vài ngày nay do tình hình thiên tai tại Nhật Bản vẫn còn tiếp diễn và hậu quả thiên tai đã làm cho điều kiện sinh hoạt, học tập và tinh thần của lưu học sinh bị xáo trộn.

Văn Minh, một du học sinh đang học tại Niigita cho biết, trong mấy ngày nay chủ yếu xem tin tức về tình hình nhiễm phóng xạ tại Nhật, nói chuyện với người thân ở nhà và liên lạc với bạn bè xem đang làm gì, có ổn không.

Vũ Duy Lộc đang học ở Tokyo đang được nghỉ xuân nên việc học cũng nhàn hơn, chủ yếu đọc báo, xem tin tức, nói chuyện với người thân và nghiên cứu tài liệu: “Cuộc sống có thay đổi một chút nhưng không có xáo trộn gì nhiều”- Lộc chia sẻ.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục