Chó có thể phát hiện ung thư

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã công bố một phát hiện đột phá: Một loài chó tha mồi có lông đen hoặc vàng có khả năng phát hiện bệnh ung thư ruột qua hơi thở và mẫu phân với độ chính xác tương đương với các công cụ chẩn đoán kỹ thuật cao. Phát hiện trên được đăng trên tạp chí y học Gut của Anh và đã góp phần củng cố hy vọng về việc phát minh ra một chiếc “mũi điện tử” có thể đánh hơi thấy các khối u ở giai đoạn đầu.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là ông Hi-đê-tô Sô-nô-đa từ Trường Đại học Ky-u-su, Phu-ku-ô-ka, Nhật Bản, đã sử dụng một con chó cái tha mồi màu đen để thực hiện 74 cuộc thử nghiệm đánh hơi trong một thời gian dài. Mỗi cuộc thử nghiệm có 5 mẫu hơi thở hoặc mẫu phân và chỉ một trong những mẫu xét nghiệm này chứa tế bào ung thư.

Chó đen có khả năng phát hiện ung thư.Nguồn: internet

Mẫu xét nghiệm được lấy từ 48 người bị mắc bệnh ung thư ruột ở các giai đoạn khác nhau và 258 người tình nguyện không mắc bệnh hoặc đã từng mắc bệnh ung thư trước đó.

Các nhà khoa học đã gia tăng mức độ phức tạp của các cuộc thử nghiệm nhằm mục đích kiểm tra khả năng đánh hơi của chú chó 8 tuổi này. Họ lấy nhiều mẫu xét nghiệm khác nhau, bao gồm các mẫu xét nghiệm từ những người hút thuốc lá hoặc từ những người mắc các bệnh lý về đường ruột khác. Các yếu tố này có thể làm át mùi hoặc có tác động đến mùi của mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, chúng lại không ảnh hưởng tới độ chính xác của khứu giác của loài chó.

Khoảng một nửa mẫu xét nghiệm không có tế bào ung thư là của những người có polyp đường ruột, loại u lành nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đường ruột. 6% mẫu hơi thở và 10% mẫu phân được lấy từ những người có các bệnh lý đường ruột khác như chứng viêm ruột, loét ruột, viêm túi thừa trong ruột già hoặc viêm ruột thừa.

Trong nghiên cứu, chú chó đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tương đương với phương pháp nội soi ruột kết, một kỹ thuật y khoa sử dụng ống quang có gắn ca-mê-ra ở một đầu đưa vào trực tràng để khám nghiệm những vùng đáng nghi trong đường ruột.

Chú chó đã xác định đúng các mẫu xét nghiệm hơi thở có tế bào ung thư với tỷ lệ chính xác 95% (33/36 mẫu xét nghiệm), và tới 98% (37/38) đối với mẫu phân. Không những thế, chú chó đã xác định đặc biệt chính xác với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đường ruột ở giai đoạn đầu.

Theo các nhà nghiên cứu, nghiên cứu này cho thấy, các tế bào ung thư phát ra những mùi đặc trưng rõ nét khi chúng lan truyền trong cơ thể. Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện thấy chó có thể đánh hơi thấy bệnh ung thư bàng quang, ung thư phổi, ung thư buồng trứng và ung thư vú. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu thừa nhận rằng, việc sử dụng chó làm phương tiện sàng lọc có thể không thực tế và có chi phí cao. Mặc dù vậy, nó là tiền đề để sáng chế ra một loại thiết bị cảm biến nhằm phát hiện các hợp chất đặc trưng có liên quan tới bệnh ung thư trong chất thải của con người và hơi thở trong không khí.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục