Bạn muốn tham gia vào trường đào tạo cosplayer chuyên nghiệp ?

Thuật ngữ Cosplay ra đời tại Nhật Bản vào năm 1984 nhằm mô tả hoạt động hóa trang thành các nhân vật trong truyện tranh, hoạt hình, game, sách, phim ảnh…Sau 20 năm, giờ đây nó đã trở thành một trào lưu ngày càng phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng những người yêu thích truyện tranh và hoạt hình thế giới. Riêng tại Nhật Bản, Cosplay được yêu thích đến mức nó đang được chính phủ quan tâm với các chiến lược đầu tư nhằm nâng cosplay thành một lọai hình nghệ thuật trình diễn hiện đại với nhiều ảnh hưởng tốt đẹp tới cộng đồng trẻ. Ngoài việc mở rộng hoạt động cosplay trong các lễ hội, sự kiện tầm cỡ quốc gia, quốc tế như: Comiket, Anime Expo, World Cosplay Summit…Hiện nay Cosplay còn được đem vào trường học và trở thành một lĩnh vực được đào tạo chính quy tại Nhật Bản.

Chính thức hoạt động từ tháng 1/2008, đây là một khóa đào tạo ngắn hạn được mở tại Học viện thiết kế Vantan, một nơi chuyên về đào tạo nghề trong lĩnh vực thiết kế – thẩm mỹ uy tín nhất tại Tokyo, Nhật Bản.

Poster quảng cáo cho khóa học cosplay của học viện Vantan

Mỗi học viên sẽ mất khoảng 5500$ và trải qua thời gian đào tạo trong 3 tháng với 12h học mỗi tuần để nhận được chứng chỉ cosplayer chuyên nghiệp. Tham gia khóa học này, các học viên sẽ được đào tạo các kỹ năng cần thiết cho một cosplayer như: 1- Kỹ năng trang điểm chuyên nghiệp

Kỹ năng trang điểm

2 – Kỹ năng thiết kế và may trang phục

Thiết kế trang phục

3 – Kỹ năng trình diễn và thể hiện nhân vật

Các chuyên gia nhiếp ảnh và stylist sẽ chỉ bạn cách tạo dáng, thể hiện trước ống kính và cả trình diễn trước đám đông

Học viện Vantan đã mời các chuyên gia trong giới cosplay Nhật Bản là những cosplayer từng đoạt giải cao tại các lễ hội hay các cosplayer có kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong giới cosplay. Ngoài ra còn có các chuyên gia trong lĩnh vực trang điểm, thiết kế và biểu diễn…tham gia giảng dạy trong khóa đào tạo này.

Khi tốt nghiệp khóa học, học viên được nhận chứng chỉ và chứng chỉ này sẽ giúp cho học viên có thêm các điều kiện thuận lợi khi tham gia thi đấu tại các kỳ đại hội cosplay thế giới. Đặc biệt hơn nữa, các bạn còn được các công ty mời làm người mẫu cosplay chuyên nghiệp để chụp ảnh cho tạp chí về cosplay chuyên sâu như Cosmode, AniCoz…

Cosmode, một tạp chí tin cậy của giới cosplay Nhật Bản

Mới đây, học viện Vantan còn kết hợp với ngành du lịch tạo ra một sản phẩm độc đáo mang tên: Cosplay Tour dành riêng cho mùa hè 2008, khi mà sự kiện Đại hội cosplay thế giới vừa mới diễn ra tại Nagoya Nhật Bản.

Tham gia tour du lịch này, du khách sẽ được đến thăm và trở thành học viên của khóa học cosplay này trong 1 ngày. Không phải mất tới 5500$ nhưng các bạn có thể tìm hiểu quá trình chuẩn bị cho một buổi trình diễn cosplay sẽ bao gồm những công đoạn nào.

Sau đó quý khách sẽ được tham quan Akihabara, thiên đường của cosplayers. Đây có lẽ là một chiêu thức quảng cáo vô cùng hiệu quả cho khóa học đặc biệt này.

Hiện tại khóa học này vẫn đang thu hút rất nhiều các cosplayer tại Nhật Bản và các cosplayer nước ngoài tham gia.

Akihabara – Thành phố quyến rũ cả thế giới

Văn hóa đại chúng (pop culture) Nhật Bản, bao gồm Manga và anime, thực sự rất tuyệt vời. Ít ra đó cũng là cách thế giới nhìn nhận nó. Ngay cả chính quyền Nhật Bản giờ đây cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ, chỉ ra rằng ngành công nghiệp gắn liền với những nội dung như anime, manga, movies và games này, chắc chắn là ngành công nghiệp mới từ đây sẽ dẫn đầu đất nước. Và khi nghĩ đến một trung tâm để tìm kiếm tất cả những điều kể trên, Akihabara là cái tên sẽ xuất hiện ngay lập tức. Quả vậy, Akihabara đang trở thành một thành phố quyến rũ cả thế giới. Nhưng câu hỏi đặt ra, tại sao lại là Akihabara? Và thành phố này sẽ tự mình thay đổi thế nào từ bây giờ? Hideya Yanagihara, biên tập viên của Akiba Keizai Shinbum, phỏng vấn Tomoyuki Sugiyama, tác giả của cuốn sách “Nhật Bản tuyệt diệu- Thế giới muốn Nhật Bản!” (“Cool Japan – The World Wants Japan!”), đồng thời là chủ tịch của Digital Hollywood University.

Hideya Yanagihara và Tomoyuki Sugiyama trong cuộc phỏng vấn

Thành phố của cosplayers

Akihabara – Thiên đường điện tử

Akihabara trong tiếng Nhật có nghĩa là “cánh đồng mùa thu”. Vậy mà cái tên đầy chất trữ tình đó lại là nơi tập hợp của các cửa hàng bán đồ điện tử, đặc biệt là game hay các sản phẩm dành riêng cho giới otaku như quần áo cosplay, tạp chí – ẩn phẩm truyện tranh… Thế nên Akihabara cũng được gọi với cái tên rất kêu là “Quận điện tử” hay “Thánh địa của Game” và cả “Thiên đường của Otaku” nữa.

Akihabara là một quận của Tokyo, và chỉ cách có 5 phút đi tàu từ Ga Tokyo. Ở Nhật người ta gọi Akihabara là Akiba. Thật ra thì địa danh nổi tiếng được biết đến như là “quận điện tử” tên thật không phải là Akihabara. Thật ra đây là quận Soto-Kanda của Chiyoda-ku. Còn quận tên đúng là Akihabara lại nằm ở bên cạnh. 2 địa điểm thú vị nhất của Akihabara: Trung tâm Anime Tokyo và Chuo-dori.

Trung tâm Anime Tokyo

Địa chỉ: Akihabara UDX 4F/ 4-14-1 Sotokanda Chiyoda-ku Tokyo Tokyo Anime Center là nơi lưu trữ thông tin về các hoạt động giới thiệu phim mới, các công ty – studio, các sản phẩm, lễ hội… Bạn có thể tìm hiểu gần như tất cả mọi điều về ngành công nghiệp mang lại doanh thu hàng chục tỉ đô cho nước Nhật hàng năm này. Anime Tokyo mở cửa từ 11h sáng tới 7h tối và đặc biệt miễn phí cho bạn các hoạt động thú vị như: thử lồng tiếng trong him hoạt hình, xem phim hoạt hình 3D…

Quang cảnh một buổi lồng tiếng của các khách tham quan trung tâm

Ngày chủ nhật tại Chuodori

Ngay vị trí của Chuo-dori đã thật đặc biệt rồi vì đây là khu phố trung tâm của quận Akihabara. Đến Akihabara bạn hãy dành các ngày thường để tìm kiếm và mua sắm các mặt hàng hấp dẫn của mình. Nhưng tới chủ nhật, hãy mang theo máy ảnh và khám phá một gương mặt khác của Chuo-dori vì nơi đây đã trở thành khu phố đi bộ cho khách du lịch. Ngày cuối tuần của bạn sẽ không chỉ “bận rộn” vì shopping “vỉa hè” với các mặt hàng giảm giá mà còn là cơ hội để thỏa sức ngắm nhìn và chụp ảnh các nhóm cosplayers trình diễn tự do trên đường phố…

Có rất nhiều otaku từ các quốc gia khác xem Chuo-dori nói riêng và Akihabara là điểm đến không thể thiếu vắng trong hành trình du ngoạn Nhật Bản của mình vì một lý do đơn giản, ngay tại đây, các bạn sẽ được sống trong một không gian “đậm hơi thở” otaku. Không có nơi nào trên thế giới ứng với cụm từ “ăn truyện tranh – ngủ truyện tranh” như Akihabara, cũng như không có nơi nào tại Nhật Bản thể hiện rõ nét nhất bản sắc văn hóa của một cộng đồng đang ngày càng mở rộng và lớn mạnh trên toàn thế giới đến thế.

Khách du lịch tới Akihabara rất thích được chụp ảnh kỷ niệm với cosplayers Một số chú ý dành cho bạn:

Chuẩn bị các đồ vật cần thiết cho hành trang của bạn và thường xuyên kiểm tra chúng để tránh thất lạc, mất mát. Tới Akihabara, khi mang về các mặt hàng điện tử giá rẻ tại đây (ipod, gameboy,…) thì bạn nhớ chú ý kiểm tra xem đó là loại máy sử dụng điện 110V hay 220V nhé. Thông thường thì các mặt hàng điện tử mua tại Nhật sẽ sử dụng loại tần suất 110V. Hàng điện tử 110V mà về Việt Nam thì bạn sẽ lại tốn thêm một bộ đổi điện và có đôi chút rắc rối khi sử dụng đó nhé.

Bản đồ và các số điện thoại khẩn cùng địa chỉ nhà nghỉ phải thường xuyên mang theo bên mình sẽ giúp bạn tránh được việc bị lạc vì ở Nhật, đặc biệt là tại một nơi đông đúc như Akihabara thì việc này sẽ rất thường xảy ra. Nên cố gắng đi theo nhóm hoặc đoàn bởi tình trạng an ninh tại Akihabara không thật sự đảm bảo cho khách du lịch quốc tế. Hơn nữa, việc đi theo nhóm cũng giúp bạn giảm thiểu một số chi phí và tuyệt vời hơn nếu các bạn cùng yêu thích cosplay có thể tham gia giao lưu tại Akihabara cùng các cosplayers khác tại khu vực thú vị này.

Thiên đường của Otaku

Ngày nay, văn hóa Nhật Bản bắt đầu thu hút sự chú ý trên phạm vi toàn thế giới, và tại quê nhà, Akihabara đang trở thành một thành phố quan trọng. Nhưng tại sao lại là Akihabara? Chúng ta có thể nói rằng văn hóa Nhật Bản – nền văn hóa tuyệt diệu đang thu hút sự chú ý trên phạm vi toàn thế giới – thật ra là nền văn hóa được hậu thuẫn bởi các otaku. Ban đầu, dù anime, manga, movies hay game thì cũng chỉ là sở thích của một bộ phận khách hàng nhất định. Song bằng cách đào sâu vào đó, bạn thấy đấy, chúng ta đã có thể tạo ra một nền “tiểu văn hóa” tuyệt diệu như ngày nay. Thành phố này có tất cả mọi thứ phục vụ cho sở thích của các fan thuộc mọi thể loại – đó là lý do chính làm nên thành công của Akihabara.

Một shop manga ở Akihabara

Bình thường, khi một sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường, được yêu thích và sử dụng rộng rãi, nhà sản xuất sẽ bắt đầu ít nhiều đưa ra yêu sách. Chỉ có những cửa hàng mạnh mới có thể thỏa hiệp để tiếp tục kinh doanh. Họ cần những khách hàng đại chúng hơn, và các sản phẩm như linh kiện điện tử hay phần mềm chỉ phục vụ một bộ phận khách hàng chuyên biệt là các fan manga, anime…sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, Akihabara thì khác. Đây là thành phố không bao giờ từ chối bạn. Không chỉ là những mặt hàng điện tử, bạn còn có thể tìm thấy ở đây những bồ phận thiết bị điện tốt nhất hết giới, các cửa hiệu sẵn lòng bán cho bạn dù chỉ một mảnh nhỏ. Akihabara đã luôn là như thế đấy.

Đủ các loại linh kiện điện tử

Chúng tôi đã kinh qua một thời kỳ bùng nổ về thiết bị audio trước đây. Hồi đó, thậm chí những linh kiện điện tử chất lượng cao thường được sử dụng bởi giới chuyên nghiệp cũng được bán trên toàn quốc. Nhưng khi sự bùng nổ đó trôi qua, hầu hết các cửa hiệu liền ngừng bán những thiết bị dành cho giới chuyên nghiệp hay otaku – tất cả trừ ở Akihabara. Đó là lý do tại sao người ta lũ lượt đến Akihabara. Với vòng tay rộng mở, Akihabara luôn ở đó chào đón họ. Nơi nuôi dưỡng “văn hóa otaku” tuyệt diệu!

Tôi hiểu. Vậy là, Akihabara chưa bao giờ phụ lòng các fan cuồng nhiệt và điểm này tạo thành nền móng để thành phố phát triển trở thành nơi mà nền văn hóa này bắt rễ. Cũng như thế, sự hậu thuẫn này liên quan đến những sự bùng nổ khác sẽ diễn ra sau đó, như phần mềm game và anime, đúng không?

Đúng. Sau khi cơn cuồng nhiệt về PC qua rồi, thời đại của phần mềm game bắt đầu bùng nổ. Một lần nữa, Akihabara, đúng như mong đợi, vẫn không phụ lòng fan. Vào cuối năm 1994, sau sự bùng nổ của máy tính gia đình, Play Station và Sega Saturn được giới thiệu và một số phần mềm của họ làm điên đảo giới otaku. Dĩ nhiên, những phần mềm này không thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ cửa hiệu nào trong nước. Tuy nhiên ở Akihabara lại khác hẳn, anh có thể tìm thấy chúng dễ dàng nơi đây.

Các thể loại game

Trong số những phần mềm như thế, bao gồm một yếu tố là “Moe” (thuật ngữ chỉ sự dễ thương), và điều này đánh dấu sự gặp gỡ đầu tiên giữa “văn hóa Moe” và Akihabara. Sự gặp gỡ này đã tạo ra những lễ hội lớn như Comiket (Comic markers) và thứ gọi là văn hóa Cosplay (costume play). Bởi thế, tôi tin rằng Akihabara cũng kết hợp chặt chẽ những lĩnh vực như manga, game, anime, và chúng góp phần tạo thành nền “văn hóa otaku” lớn mạnh như hiện nay.

Cosplayers bình thản đi dạo trên đường phố ở Akiba

Ở Akiba sẽ không ai dòm ngó kì thị bạn

Có chăng chỉ là sự hâm mộ bất ngờ

Vậy, có phải chính nền “văn hóa otaku” đã bắt rễ sâu trong lòng thành phố này đang liên kết mọi thứ lại với nhau?

Vâng, tôi nghĩ rằng có thể nói như thế. Và anh biết đấy, một số người nói với tôi rằng, nhiều nhân vật trong số những otaku thông minh và tuyệt vời kia là các kĩ sư hệ thống hoàn hảo. Mọi thứ, từ sự bùng nổ của thiết bị audio đến PC, đến nền “văn hóa Moe” hiện giờ là thành tựu chỉ có thể đạt được nhờ vào những cơ hội giao tiếp liên tục Akihabara dành cho fan cuồng nhiệt, hay otaku. À, về phần otaku, tôi nghĩ nhiều người trong số họ là otaku của không chỉ một mà nhiều lĩnh vực khác nhau. Và tôi cũng nghĩ rằng nhiều người trong đó thuộc về những cộng đồng khác nhau cùng một lúc. Ví dụ như, những kỹ sư hệ thống tuyệt vời tôi vừa đề cập đến có thể là anime otaku, trong khi người thiết kế xe hơi có thể là Gundam otaku hay figure otaku. Đấy là những gì tôi thường hay nghe thấy.

Những người này là có thể là kỹ sư, nhà viết phần mềm, nhà thiết kế…

Bởi thế, tôi tin rằng, khi những cửa hiệu cà phê có nữ phục vụ (maid) lần đầu xuất hiện ở Akihabara, đấy ban đầu chỉ là nơi để mọi người thư giãn và trao đổi thông tin. Mặc dù tình hình có vẻ thay đổi gần đây, tôi nghe rằng nhiều nữ phục vụ là cosplayer hay anime otaku. Những cô gái và khách hàng như thế có thể thư giãn và vui vẻ bởi họ chia sẻ những hiểu biết và giới luật chung của giới otaku. Bởi thế, tôi tin rằng sự khai sinh của nền văn hóa này là khi các quán maid cafe được thành lập.

Maids tung tăng trên phố là điều dễ gặp ở Akihabara

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục