Văn hóa Setsubun xua đuổi ma quỷ và vận xui

Setsubun xua đuổi ma quỷ và vận xui Cho một năm mới tốt lànhỞ những bài lần trước, Ichi đã cùng các bạn tìm hiểu về nguồn gốc cũng như cách làm món Eho-maki trong ngày lễ Setsubun. Nhưng ngần đó thông tin chắc không đủ giúp các bạn hình dung rõ về ngày Setsubun. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn nhé.
Setsubun (節分: “tiết phân” – sự phân chia giữa các mùa) là ngày trước khi bắt đầu một mùa. Mặc dù có nghĩa là “tiết phân”, nhưng cụm từ này thường dùng để chỉ Setsubun của mùa xuân, gọi chính xác ra thì là Risshun (立春 – lập xuân) được tổ chức vào 3/2 hàng năm như một phần của Lễ hội Mùa xuân (春祭, – Haru Matsuri). Setsubun không phải là ngày quốc lễ, nhưng được tổ chức trong các đền chùa trên khắp cả nước.

Setsubun 1

Setsubun ở Đền Tokuan
Vào ngày này, người ta thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ, nghi lễ này được gọi là Mamemaki (豆撒き). Mamemaki thường được thực hiện bởi toshiotoko (年男) trong gia đình (toshiotoko ám chỉ người đàn ông sinh vào năm con giáp phù hợp với năm đó, tính theo 12 con giáp của Trung Quốc), hoặc là trưởng nam của gia đình.
Setsubun 2

Bức hình mô tả nghi lễ Mamemaki vào thời Edo – toshiotoko (bên trái) tung đậu vào các thành viên trong gia đình để xua đuổi ma quỷ (Nguồn từ Sasama, 1995)Đậu nành nướng (炒り豆 – irimame) được rắc ra khỏi cửa nhà hoặc vào một thành viên trong gia đình đang đeo mặt nạ Oni (quỷ), vừa rắc vừa nói “Oni wa soto! Fuku wa uchi!” (鬼は外! 福は内!) – có nghĩa là “Quỷ cút ra! May mắn mời vào!”. Đậu nành được cho là sẽ thanh tẩy ngôi nhà bằng cách đánh đuổi những linh hồn xấu mang vận xui ra khỏi nhà.
Setsubun 3

Tung đậu ra khỏi cửa nhà
Hoặc ném vào một thành viên đeo mặt nạ Oni – nhưng cẩn thận nhé, đậu nành nướng rất cứng, ném mạnh quá sẽ làm người ta đau đó! >”<Sau đó, cũng là một tục lệ để đưa may mắn vào nhà, người ta sẽ ăn đậu nành, mỗi hạt ứng với một tuổi, ở một số vùng, người ta ăn mỗi hạt cho một tuổi, cộng thêm một hạt để đem may mắn đến trong năm mới.
Setsubun 5

Đậu nành dùng trong Setsubun
Một món ăn nữa trong ngày Setsubun là Eho-maki, Ichi đã giới thiệu với các bạn rồi. Nếu bạn nào chưa biết thì vào đây đọc nhé.
 Setsubun 7

Eho-maki
Setsubun 8
  Cùng ăn Eho-maki nào! XD  
Tại các đền chùa trên khắp Nhật Bản, người ta cũng tổ chức Setsubun. Các thầy tu và khách được mời sẽ ném đậu nành nướng (một số được bọc trong những lá vàng hoặc bạc), những phong bì tiền nhỏ, bánh kẹo và những tặng phẩm khác.
Setsubun 9
Đạt lại Lạt ma tung đậu trong lễ Setsubun Setsubun 10   Những bàn tay giơ ra đón lấy những tặng phẩm được ban phát trong lễ Setsubun – chùa Kishibyojin
Ở một số đền chùa lớn hơn, thậm chí cả những người nổi tiếng và các đô vật Sumo cũng được mời đến, những sự kiện này sẽ được truyền hình trên khắp cả nước.
Setsubun 12
Đô vật Sumo tung đậu
Ngày 3/2 sắp tới, các bạn của Ichi cũng sẽ nướng đậu nành và rắc để xua đuổi ma quỷ chứ? Nếu có đến đền thờ để tham gia lễ hội thì nhớ cẩn thận nhé, vì vào ngày Setsubun, các đền chùa rất đông, sẽ phải chen lấn đó! XD.
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục