Sân bay Haneda – Phần 1

Sân bay Quốc tế Tokyo còn được biết đến với tên gọi Haneda – một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới với khoảng 900 chuyến bay đến và đi mỗi ngày. Trung bình hàng năm, sân bay phục vụ khoảng 67 triệu lượt khách.

Toàn cảnh Sân bay Haneda

Cuối năm 2010, sân bay Haneda khánh thành nhà ga thứ 3 dành cho các chuyến bay quốc tế. Sự mở rộng này giúp Haneda có khả năng phục vụ đến 90 triệu lượt hành khách mỗi năm. Dự kiến, đến tháng 3 năm nay, Haneda sẽ tăng tuyến bay quốc tế hiện nay lên con số 17.

Sân bay Haneda tọa lạc tại quận Ota ở thủ đô Tokyo, bên dòng sông Tama nối liền giữa Tokyo và tỉnh Kana-gawa. Với vị trí thuận tiện nằm sát trung tâm của Tokyo nên Haneda được Bộ Giao thông Nhật Bản lên kế hoạch mở rộng nhằm tăng tính cạnh tranh quốc tế. Năm 2010, đường băng số 4, hay còn gọi là đường băng D của sân bay, đã được xây dựng hoàn tất. Đây là công trình qui mô được thiết kế nằm trên biển.

Trước đây, sân bay Haneda chỉ tập trung khai thác các chuyến bay nội địa và một số chuyến bay trong khu vực châu Á. Trong khi đó, Sân bay Quốc tế Narita, tọa lạc tại tỉnh Chiba lân cận, phải đảm trách hầu như gần hết các chuyến bay quốc tế đến và đi khỏi Nhật Bản. Điều bất lợi là khoảng cách từ sân bay Narita đến nhà ga trung tâm Tokyo phải mất đến 65km, trong khi quãng đường này đối với sân bay Haneda chỉ khoảng 14 km. Đây là một trong những lợi thế của Haneda.

Thế mạnh thứ hai của Haneda là các chuyến bay được lên lịch khởi hành vào lúc nửa đêm và sáng sớm. Đây là lịch trình rất hiệu quả, chúng giúp hành khách tận dụng được thời gian.

Thế mạnh của Haneda là các chuyến bay được lên lịch khởi hành vào lúc nửa đêm và sáng sớm

Trung tâm Thông tin Du lịch Tokyo dành phục vụ du khách quốc tế đến Nhật Bản nằm tại tầng 2 của nhà ga số 3 – nhà ga quốc tế 5 tầng mới khánh thành của sân bay. Trung tâm này đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn lượng khách du lịch nước ngoài không đi theo đoàn đang có chiều hướng gia tăng tại Nhật như hiện nay.

Nhằm tạo thuận tiện cho hành khách, Trung tâm tọa lạc ngay khu vực cổng đến quốc tế của sân bay, nếu có nhu cầu tìm hiểu thông tin hành khách sẽ được tiếp cận một cách dễ dàng. Nhân viên tại trung tâm có thể trao đổi với hành khách bằng tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc. Khách sẽ được hướng dẫn tận tình về lộ trình thuận tiện, các điểm du lịch nổi tiếng và các khách sạn ở Tokyo.

Bên trong khu vực nhà ga quốc tế 5 tầng

Tại khu vực tầng 4 của nhà ga, hành khách có thể tham quan, mua sắm hoặc dùng bữa tại hàng loạt cửa hàng bán quà lưu niệm và cửa hàng ăn thiết kế theo phong cách thời Edo. Các món ăn được phục vụ ở đây mang đậm phong cách ẩm thực truyền thống Nhật Bản với lượng thức ăn vừa đủ, bày trí thẫm mỹ.

Khu vực phục vụ ẩm thực

Lên tầng 5 của nhà ga, hành khách được chào đón bởi không gian hiện đại thể hiện cuộc sống của Nhật Bản ngày nay. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, khách có thể vừa thưởng thức nước uống vừa chiêm ngưỡng vũ trụ bao la với vô vàn thiên thể lấp lánh hay những hình ảnh phong phú khác về thế giới con người và tự nhiên.

Sản phẩm lưu niệm chính của các cửa hàng trong khu vực nhà ga là những chiếc khăn vuông Furo-shiki dùng để gói đồ. Nó giống như một dạng tay nải. Đối với người Nhật, furo-shiki đã trở thành một nghệ thuật gói quà độc đáo. Từ một tấm vải vuông hoa văn xinh xắn họ có thể tạo ra những gói quà đáng yêu, thanh lịch bằng cách sử dụng kỹ thuật thắt nút.

Với vai trò là trung tâm vận chuyển quốc tế ngày càng lớn mạnh, sân bay Haneda tích cực quảng bá hình ảnh của Nhật Bản không chỉ bằng dịch vụ thuận tiện của sân bay mà còn bằng hình ảnh thu nhỏ của văn hóa truyền thống xen lẫn cuộc sống hiện đại.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , ,

Bài viết cùng danh mục