Hishi mochi cho ngày Tết các bé gái

Hina Matsuri sẽ không thể trọn vẹn nếu trên bàn tiệc ngày hôm đó…không có món bánh Hishi Mochi này. Món bánh wagashi được làm từ bột gạo này có 3 sắc màu được trình bày theo thứ tự sau: Màu xanh lá ở dưới cùng, tượng trưng cho sự tươi tắn của mùa hè hay sự tốt lành. Màu trắng ở giữa, tượng trưng cho những bông tuyết mùa đông hay sự tinh khiết. Màu hồng ở trên cùng, tượng trưng cho cánh anh đào ngày mùa xuân, hay sự tươi mới. Chiếc bánh mang cảm giác của cả 3 mùa này là món bánh đặc trưng cho ngày lễ Hina Matsuri, với hương vị thanh tao ngọt ngào.

Dù vậy tùy theo từng vùng mà chiếc bánh ngày Tết các bé gái này cũng có sự thay đổi.

Có thể thêm các tầng bánh màu đỏ, hay màu vàng và có khi Hishi Mochi được trang trí lên tới 7 tầng bánh. Song, rất ít khi bạn thấy sắc tố vàng – tượng trưng của mùa thu trên chiếc bánh Hishi Mochi. Ấy là bởi trong Hishi Mochi, người Nhật Bản đã đem vào đó quan niệm “không có mùa thu tàn úa” trong cuộc đời của mỗi người thiếu nữ mà sẽ luôn chỉ có: sự tươi mới, tinh khiết và đầy tràn của 3 mùa.

Về hình dáng, chiếc bánh Hishi Mochi tái hiện dáng vẻ của kim cương bởi cũng theo quan niệm của người Nhật Bản, kim cương là biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh viễn, mang theo mong ước về một cuộc sống thật trường thọ và sung túc. Hishi Mochi thường được các ông bố và bà mẹ mua tại các cửa tiệm làm bánh wagashi có lịch sử lâu đời trong vùng. Hãy cùng Ichi “thưởng thức” vẻ ngon lành của chiếc bánh ngày mùa xuân này nhé!!!

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , ,

Bài viết cùng danh mục