Giọng ca Nhật Bản trình diễn chùm ca khúc Mahler

Giọng ca sáng giá của Nhật Bản sẽ tới Hà Nội trình diễn nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày mất của Gustav Mahler – một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất cuối thời kỳ lãng mạn.

Kono Katsunori là tên tuổi sáng giá tại Nhật Bản hiện nay

Kono Katsunori là tên tuổi sáng giá tại Nhật Bản hiện nay – một trong những bartiton (giọng nam trung) tiếng tăm, từng giành giải nhì tại cuộc thi âm nhạc thính phòng Geneva quốc tế lần thứ 43 cuộc thi âm nhạc (không có giải nhất năm đó). Đêm Mahler cycle sắp tới, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Kono Katsunori sẽ biểu diễn Lieder eines fahrenden Gesellen (“Songs of a Wayfarer”) – một “song cycle” của Mahler được sáng tác từ năm 1885-1886. Tác phẩm này cũng đã làm nên tên tuổi của Kono tại Nhật Bản khi nhận được những đánh giá rất cao cho giọng ca tươi mới và trẻ trung.

Trong chương trình, dàn nhạc GHVN sẽ trình diễn Bản giao hưởng số 1 giọng Rê trưởng – “Titan” – dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng quen thuộc người Nhật Honna Tetsuji.

Nhà soạn nhạc người Đức Gustav Mahler (1860–1911) được biết đến như là một chỉ huy dàn nhạc opera có tiếng và sau đó được thừa nhận là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất cuối thời kỳ lãng mạn.

Như tâm sự của nghệ sĩ Ngô Hoàng Quân thì: “Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam đã bỏ công dàn dựng và biểu diễn 10 bản giao hưởng của nhạc sĩ Mahler – vốn được coi là thách đố cao nhất về kỹ thuật với các nhạc công”. Chương trình sẽ kết thúc vào năm nay 2011 – tròn 100 năm ngày mất của nhà soạn nhạc tài hoa.

Cùng với Beethoven cycle, sự kiện âm nhạc Mahler cycle chính là một trong những chuỗi concert gây được sự chú ý đặc biệt của công chúng yêu nhạc cổ điển; đặc biệt sau buổi biểu diễn của hợp xướng 1000 nghệ sĩ đến từ nhiều nước trên thế giới, đã diễn ra hồi cuối năm 2010 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia.

Đêm nhạc “Mahler Cycle – kỷ niệm 100 năm ngày mất” sẽ đến với công chúng thủ đô vào tối mùng 3 & 4/3/2011 tại Nhà Hát Lớn.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , ,

Bài viết cùng danh mục