Dạo bước quanh công viên ODORI

Bây giờ đang là mùa xuân đúng không nhỉ? Ờ hén. Nhưng mà tiết trời vẫn còn lạnh lắm, ra ngoài thành người băng luôn á.  Đừng ở nhà mãi thế, có địa điểm này thú vị lắm, chúng ta nên đi xem!

Các bạn có biết là chúng ta đang đi đâu không? Này nhé, có ai nhớ thành phố Sapporo của Nhật Bản không nhỉ? Gợi ý nữa nè, Thế vận hội mùa đông năm 1972 đã từng tổ chức tại đây và rất là nhiều tuyết vào mùa đông và nhiều cây xanh…Đó là công viên Odori ở Sapporo. Ơ mà, công viên này khá là đặc biệt đấy nên các bạn sẽ không thất vọng đâu!

Công viên Odori tọa lạc ở trung tâm thành phố Sapporo, trải dài suốt dọc 12 tòa nhà đấy, giống như một dải băng lớn 1.5km chia Sapporo thành hai khu phía bắc và phía nam – quả không hổ danh với tên gọi của nó. Bạn có biết, Odori (大通) trong tiếng Nhật có nghĩa là đường lớn. Ichi tiết lộ thêm nữa nè, ban đầu khi quy hoạch xây thành phố Sapporo, những nhà chức trách cùng các kiến trúc sư chỉ định xây Odori là một con đường lớn thôi, với vai trò như một dải phân cách giữa hai khu vực của thành phố. Nhưng rồi ý tưởng về một công viên xanh dường như kéo dài vô tận đã khiến Odori được đổi tên thành công viên Odori. Nếu bạn gặp một người dân ở Sapporo và hỏi họ về Odori thì câu trả lời sẽ là Odori quả thực gắn bó với cuộc sống của họ, giống như một người bạn lớn đã cùng trải qua bao biến cố với thành phố Sapporo.

Từ lúc được khánh thành tới nay, Odori đã trở thành một dải lụa khổng lồ với những sắc màu sự kiện văn hóa, lễ hội diễn ra tại đây. Có lễ hội Sapporo Lilac này. Có lễ hội băng Sapporo này. Có lễ hội ánh sáng. nữa này! Và tháng sáu hàng năm có lễ hội Yosakoi nữa đó. Thậm chí còn có cả lễ hội hoa nữa đấy, thích thật! Khi đến đây, bạn sẽ thấy một khung cảnh hiện đại hối hả, rồi thơ mộng, nhẹ nhàng, không đối nghịch với nhau đâu nhé, mà lại cùng hòa hợp tạo nên một Odori đáng nhớ cho du khách tới đây.

Có một thông tin khá là hay ho đây: Odori đã từng là một khu vườn khoai tây khổng lồ đó. Lý do ư? Chuyện là thế này. Khi xảy ra thế chiến thứ hai, muốn có thêm nguồn cung ứng lương thực thế là người ta đã biến công viên Odori vốn chỉ dành cho thưởng lãm và dạo chơi thành nơi trồng khoai tây. Người Nhật luôn có những ý tưởng khác biệt nhỉ ^ ^. Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Odori lại một lần nữa trải qua thăng trầm cùng người dân ở Sapporo trong công cuộc tái thiết lại đất nước. Và Odori thơ mộng bỗng chốc trở thành một bãi rác khổng lồ.

Thế nhưng Odori của Sapporo không còn là một cô bé lọ lem nữa cho đến những năm 50 của thế kỷ 20, mà vụt trở thành một nàng công chúa xinh xắn. Khi thấy việc biến công viên Odori thành một bãi rác như vậy thật là uổng phí tài nguyên – người Nhật tiết kiệm lắm đó, họ đã cùng nhau xây dựng Odori thành một công viên đích thực và hơn thế nữa.

Những sân bóng chày, tennis, khu vui chơi dành cho trẻ em, những sân khấu ngẫu hứng ngòai trời cho các nghệ sỹ đường phố biểu diễn, những bức phù điêu.. được dựng lên tận dụng khỏang diện tích rộng lớn còn trống của công viên Odori. Những công ty ở hai khu nam và bắc thành phố, ven công viên Odori bắt đầu trồng những vườn hoa nhỏ để tô sắc cho Odori nên bốn mùa ở đây luôn có những sắc màu thiên nhiên tràn ngập.

Như vậy, là các bạn đã du ngoạn một công viên khác biệt với những công viên khác rồi nhá. Khi đi dạo suốt cả một công viên dài hơn cây số như thế, bạn cũng nên dừng chân nghỉ để nhâm nhi một ly cà phê nhé, ngắm nhìn cả một không gian kỳ diệu mà thiên nhiên đã ban tặng. Sẽ tuyệt lắm đó! Quả là luôn có những điều thích thú đang chờ ta và đừng bao giờ ngừng nghỉ khám phá nhé
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục