Xem Thống Kê Mới Kyoto mùa thu rơi và wagashi hình lá rẻ quạt (ginkgo)

Cảm hứng từ lá rẻ quạt:
Wagashi hình lá rẻ quạt và những chiếc lá thật
Ginkgo,  ay “icho” trong tiếng Nhật, là một loại cây có lá trong giống như chiếc chân vịt. Mùa thu Kyoto nổi tiếng với những cây phong, song trong thành phố còn có những cây rẻ quạt  đứng sừng sững với tán lá dày vàng hươm mỗi độ thu về.Những chiếc lá rẻ quạt rơi rơi, xoay vần trong không khí như vũ điệu tuyệt đẹp của mưa mà chẳng bao giờ khô héo, vì thế gió không tài nào cuốn được chúng bay đi. Những chiếc lá nằm đó, tựa hồ tuyết phủ ôm lấy gốc cây. Lá rẻ quạt đã trở thành nguồn cảm hứng cho hình mẫu món namagashi của một cửa hàng đã 300 năm tuổi ở Gion, Kagizen Yoshifusa.
Thưởng ngoạn sắc thu ở Kyoto
“Hanami”, hay tục ngắm hoa anh đào mùa xuân của Nhật Bản, đã không còn là một khái niệm mới mẻ với nhiều nước trên thế giới; và “koyo” mùa thu cũng vậy. Ở Kyoto có vô vàn những nơi dành cho việc này.
Sắc thu Kyoto – Du ngoạn
Sắc thu Kyoto – Những chiếc lá rẻ quạt
Sắc thu Kyoto – Những chiếc lá rẻ quạt
Sắc thu Kyoto – Lá vương trên mái đền
Sắc thu Kyoto – Cây rẻ quạt trong sân đền
Một trong những cây rẻ quạt lớn nhất ở Kyoto
Cửa hàng wagashi Kagizen Yoshifusa ở Gion:
Khi chúng tôi đang thả bộ về sau chuyến thăm đền Kiyomizu, Miwa đưa tôi dạo một vòng đến những cửa hàng ưa thích của cô ấy ở vùng lân cận. Cô ấy đã sống ở đó hai năm khi làm việc  cho Gion Hatanaka (*), nên hiển nhiên Miwa biết rất nhiều chỗ. Song cuối cùng chúng tôi lại chọn ghé vào Kagizen Yoshifusa, một cửa hàng nổi tiếng với những món wagashi làm từ  “kuzu” (**) – vào khoảng năm 1720 đến giờ. Những món ngọt làm từ kuzu của Kagizen Yoshifusa được đặc biệt ưa chuộng!Chúng tôi bước vào trong, món namagashi hình lá rẻ quạt ngay lập tức được tôi chú ý. Một vẻ đẹp dung dị, hài hòa, đậm chất Kyo – gashi (Kyoto wagashi).
Kagizen Yoshifusa Noren:
Kagizen Yoshifusa Noren
“Kagi” có nghĩa là chìa khóa trong tiếng Nhật. Đó là biểu tượng chiếc chìa khóa trên rèm cửa trong cửa hàng, hay “noren”. Nhưng trông có vẻ như cái chìa khóa đó lỗi mốt rồi!
Namagashi hình lá rẻ quạt của Kagizen Yoshifusa – Được bọc cẩn thận nhé!
Namagashi hình lá rẻ quạt và những chiếc lá thật
Namagashi hình lá rẻ quạt – Chi tiết hơn nhé!
Namagashi hình lá rẻ quạt và những chiếc lá thật – Chi tiết hơn nhé!
Vị của nó như thế nào nhỉ? Cũng giống như những món namagashi khác, hình mẫu của món namagashi này được thiết kế rất tinh xảo. Nó trông giống như một chiếc lá rẻ quạt thật sự, với những đường cong xinh xẻo  được nhào nặn khéo léo từ mochi, bên trong là nhân đậu trắng hoặc đậu đỏ ngọt. Theo thời gian, vị của những món namagashi đã dần trở nên tinh tế hơn, ngọt thanh mà vẫn đậm đà, quyến rũ. À, có lẽ tôi hơi lạc đề nhưng mà…Sao ai đó không thử làm namagashi có vị  chác đi chứ! Cả thế kỉ mà cũng chỉ có một loại namagashi! Một chút “kaizen” (***) (mới lạ) chắc là tốt hơn đấy?!
Rễ Kuzu – hình chụp ở Kagizen
Vùng Yoshino ở quận Nara nổi tiếng với rễ kuzu, một nguyên liệu thường dùng trong các món bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản. Tấm hình này được chụp ngay lối vào Kagizen. À, mà  nhân đây nói luôn là món namagashi trong bài viết này không dùng rễ kuzu đâu!
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục