Wagashi: Thạch natsukanto mùa hè ở Oimatsu Kamishichiken

Natsumikan là một giống cam đắng của Nhật thường có vào mùa hè. Rất nhiều cửa hàng wagashi ở Kyoto nổi tiếng bởi thạch natsumikan, loại thạch mà phần thạch thường ở bên trong phần vỏ đã được khoét rỗng của một quả natsumikan. Loại thạch này khá là đắt nhưng bởi chúng được trang trí đẹp nên thường được mua để làm quà tặng. Natsumikan là một loại cam đắng vậy nên nó rất thích hợp để xoa dịu cơn khát mùa hè.
Thạch natsukanto được bày ra
Oimatsu là một cửa hàng shinise nổi tiếng ở khu geisha Kamishichiken (hanamachi) gần đền Kitano Tenmagu thuộc vùng Nishijin của Kyoto và có thể nói rằng thạch natsumikan ở đây là nổi tiếng nhất ở Kyoto. Tôi rất thích vùng Kamishichiken, ở đó thân thiện và dễ chịu hơn hanamachi ở Gion. Tôi thích nhiều món nổi tiếng khác của cửa hàng Oimatsu, vì vậy tôi đã quyết định thử ăn thạch của họ và cảm thấy rất tuyệt. Natsukanto của cửa hàng Oimatsu 老松 夏柑糖 Oimatsu, tên của cửa hàng có nghĩa là ‘cây thông 松’ già 老 ’ Món thạch của cửa hàng có tên gọi là natsukanto; natsu 夏 có nghĩa là mùahè, kan 柑 nghĩa là cam và to 糖 nghĩa là đường. Natsukanto có vị ngọt đáng ngạc nhiên, nó đã cân bằng rất tốt  giữa vị ngọt và vị đắng. Tôi đã tưởng rằng vị đắng sẽ nhiều hơn vị ngọt, nhưng đây lại là Kyoto, nơi người ta thường trông đợi vào những điều bất ngờ.
Thạch natsukanto được gói lại
Một phần natsumikan bao gồm một túi giấy và ở bên trong là thạch được bọc trong túi ni-lông.
Thạch natsukanto đã bỏ lớp giấy gói
Natsumikan dường như là một loại quả đã bị thời gian bỏ quên. Nó là một loại cam không lấy gì làm đẹp cho lắm, nó méo mó và gồ ghề, vỏ của nó thì lỗ chỗ, nhạt màu và dường như quá  dày. Có vẻ rằng các loại cam đã từng trông như vậy trước khi có nền nông nghiệp hiên đại. Ta có thể cảm thấy được sự mộc mạc của loại quả này qua cách trình bày đơn giản của miếng thạch.
Thạch natsukanto được mở ra
Thạch natsukanto được bày ra
Thạch natsukanto
Natsukanto có vị như thế nào? Thật tuyệt! Để tăng thêm hương vị của món ăn thì ở Kyoto, phong cảnh và không khí xung quanh khi thưởng thức món ăn cũng phải được quan tâm. Điểm đặc biệt của món thạch này là chúng giúp ta làm dịu đi cái nóng oi bức của mùa hè. Người Nhật thích ăn thạch kanten vào mùa hè bởi màu trong suốt của nó thường làm người ta nghĩ đến đá. Tôi để natsukanto trong tủ lạnh khoảng một tiếng cho đến khi nó gần đông lại mà không để nó bị đông quá. Ngoài ra, tôi còn đặt cái đĩa dùng để bày natsukanto vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau đó thì cái đĩa sẽ trông như là một cốc bia lạnh, tôi nghĩ vậy. Tôi thích cái đĩa đó bởi nó có cảm giác rất lạnh khi chạm vào.Nhà hang Kaiseki ở Kyoto sẽ bày món này ở trên những mẩu đá vụn. Khi bày natsukanto, người ta thường bày nó với một chiếc lá natsumikan màu xanh lục. Việc này làm cho món ăn trông tươi hơn và giúp người Nhật thanh tẩy tâm hồn. Nguyên liệu để làm natsukanto chỉ gồm 3 thứ: nước ép natsumikan, đường và kanten (agar). Không có tép cam nào ở trong nước ép được dùng để làm thạch, vì vậy nó trong suốt và có màu vàng, không bị đục. Hương vị của nó hơi đắng nhưng lại được cân bằng với lượng đường vừa phải. Nằm ở trong lớp vỏ xốp của natsumikan càng tăng làm thêm sự tươi  mát cho hương vị và mùi thơm của nó. Vị đắng của cam chính là vị thuốc hoàn hảo để làm tiêu tan cái nóng, mùa hè oi bức ở Kyoto và món thạch này thực sự làm thư giãn cơ thể và tâm hồn ta. Điều duy nhất làm tôi không hài lòng là vết cắt ở trên đầu quả cam khá là lởm chởm và thiếu sự tỉ mỉ thường có ở các món ăn Kyoto. Tôi nghĩ là điều này có thể sửa khá dễ dàng. Thời gian bán và giá cả Natsukanto được bán vào tháng Tư cho đến cuối tháng Tám. Thời gian này dựa theo theo mùa. Món này được chế biến thủ công và không được làm với quả natsumikan đã già. Giá của món thạch này là 1250 yên, không quá đắt so với loại thạch ‘bày trong vỏ’ này.
Thạch natsukanto bổ đôi
Cửa hàng Oimatsu Oimatsu có hai chi nhánh ở Kyoto, Arashiyama và Kitano (Kamichiken). Ngoài ra còn hai cửa hàng nhỏ ở hai trung tâm ẩm thực Kyoto: Daimaru và Isetan.
Mặt trước của cửa hàng Oimatsu Kamishichiken
Bên trong cửa hàng Oimatsu – Quạt của maiko ở Kamishichiken
Ở mỗi khu hanamachi geisha ở Kyoto, maiko (geisha chuyên nghiệp) tặng quạt với tên hanamachi và tên của họ trên đó cho nhà hang mà họ thích và hay lui tới. Quạt của các maiko là niềm tự hào và chúng được trưng bày ở những nơi dễ thấy, thường là ở khu vực ra vào. Ta có thể đoán qua số lượng quạt rằng Oimatsu là một nhà hang khá nổi tiếng (Những chiếc quạt này thường, nhưng không hẳn lúc nào cũng vậy, là biểu hiện của việc nhà hàng này tốt hay không).
Bên trong cửa hàng Oimatsu
Bên trong cửa hàng Oimatsu – Khuôn wagashi
Trên đây là những cái khuôn gỗ dùng để làm các loại wagashi.
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục