Wagashi: Namagashi năm Dần của Toraya

Năm 2010 là năm Dần rồi nhỉ; và cũng như năm ngoái, tôi lại có dịp thưởng thức món namagashi đặc biệt của Toraya – namagashi dành riêng cho năm Dần. Món ấy có tên là chi Tora, hay “Chú hổ vui vẻ”. Sachi Tora cũng ấn tượng hệt như  chú bò của năm Sửu, cũng dùng quế để tạo mùi vị. Ý tưởng này vừa cũ vừa mới, ấy vậy mà không bao giờ nhàm!

Có cả thảy mười hai con vật trong bộ con giáp của Trung Hoa, và mỗi năm ứng với một con giáp. Năm 2010 là năm Dần, và hầu như tất cả các công ty cũng như cửa hàng wagashi ở Nhật  đều bán loại wagashi mang chủ đề Eto. Chữ “tora” trong Toraya có nghĩa là “con hổ”, và cửa hàng cũng bán namagashi “hổ” nữa. Chắc là họ phải tâm huyết với chú hổ của năm 2010 lắm đây!

Mỗi năm Toraya lại cho ra đời một loại Eto namagashi đặc biệt chỉ có trong mùa Tết. Năm ngoái, tức năm Sửu, tôi mới khám phá ra điều này. Các mẫu namagashi của họ lúc nào cũng  cuốn hút kì lạ: vừa hiện đại mà cũng vừa cổ điển, vừa khái quát mà cũng vừa tinh tế, lại còn trông rất đáng yêu nữa! Những mẫu wagashi của Toraya đã tồn tại rất lâu đời, chẳng hạn như “Hồng lý hoa hàm tuyết” (Hoa mận đỏ ngậm tuyết) (*) có từ năm 1699; song “Sachi Tora” mới thực sự là sản phẩm đánh dấu một bước ngoặt lớn. Toraya đã tổ chức một cuộc thi thiết kế toàn quốc nhằm mục đích tìm ra nhiều mẫu mã mới cho món namagashi, và Sachi Tora là một trong số đó. Tất cả mọi người, từ nhân viên văn phòng đến chạy bàn trong các quán ăn, hay thậm chí những người thợ làm wagashi lành nghề, đều có thể tham dự. Và người chiến thắng cuộc thi năm nay, “cha đẻ” đầy tự hào của Sachi Tora, là một thợ làm wagashi “kì cựu” của Toraya.

Tôi đã trò chuyện với các nhân viên của Toraya về Sachi Tora. Họ bảo rằng mẫu thiết kế nhằm vẽ lại khuôn mặt đáng yêu của một chú hổ, với mong ước đem đến một năm mới hạnh phúc và sung túc đủ đầy.
Tôi cũng hỏi về vị quế nữa. Cứ nghĩ rằng nó được nghiền thành bột rồi đắp lên, nhưng thật ra không phải. Quế được ngâm cho mềm trong rượu thuốc rồi được vẽ lên. Thú vị thật đấy!
Tôi thật sự thích hình mẫu thiết kế của Sachi Tora. Đôi tai quế màu nâu thì không lẫn vào đâu được, nhưng những sọc vằn lại khiến tôi nghĩ đó là lưng một chú hổ hơn là khuôn mặt.
Song, cho dù bạn có nhìn Sachi Tora theo phương diện nào đi chăng nữa, đó cũng là một chú hổ rất xinh xắn và đáng yêu, đúng không?
Namagashi là món bánh dùng cho tiệc trà, nên tất nhiên mùi vị phải tương phản với vị đắng của maccha. Điều đó cũng có nghĩa vị namagashi rất “công thức”, tất cả đều giống nhau y hệt. Nếu bạn là một độc giả thường xuyên của KyotoFoodie, chắc hẳn bạn cũng biết tôi thích vị của namagashi độc đáo và phá cách (kaizen) một chút.
Quế là thành phần chủ đạo của Sachi Tora, tạo nên một sự hòa quyện vừa tinh tế vừa mới mẻ trong cả “hương” và “vị”. Mà bạn biết đấy, tôi thích như thế!
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục