Wagashi: Namagashi đom đóm

Namagashi chủ đề đom đóm 亀屋良長 蛍テーマ生菓子
Món wagashi của một cửa hàng bánh ngọt lâu đời nổi tiếng ở Kyoto, Kameyama Yoshinaga, tựa như những chú đom đóm lập lòe dạo chơi trên những tán lá xanh đầu mùa hạ.

Đom đóm: Vẻ đẹp chóng tàn Sống khi bạn còn có thể. Người Nhật Bản thường yêu những thứ mỏng manh và chỉ có vào một mùa nhất định, tồn tại trong một thời gian ngắn. Hoa anh đào là ví dụ điển hình, đom đóm cũng vậy. Vẫn có thể nhìn thấy đom đóm ở Kyoto dọc theo những bờ sông, ven suối – ở những vùng đồi xanh tĩnh lặng xa xôi trong thành phố, nhưng ánh sáng ấy rồi cũng nhạt nhòa dần và chúng sẽ biến mất chỉ sau vài tuần lễ.

Namagashi đom đóm

Kameya Yoshinaga

Cửa hàng này được xây dựng vào năm 1803, vào khoảng cuối thời Edo, là cửa hàng đời thứ 7 và đã hoạt động được trên 200 năm. Với mong muốn tiếp tục làm nên những món ngọt xuất sắc những vẫn giữ được truyền thống của người Nhật Bản, Kameya Yoshinaga cũng mở những lớp dạy làm đồ ngọt, tiếc là chỉ có ở Nhật thôi. Cửa hàng cũng được biết đến nhờ cái giếng của mình, Giếng Samegai. Những cái giếng ở Kyoto và mạch nước Cái giếng này là một trong “3 giếng nổi tiếng ở Kyoto” (Người Nhật Bản yêu thích những danh sách với số 3). Hai cái còn lại là Giếng Agatai ở cung điện Goshi, và Somei ở đền Nashinoki – phía Tây cung điện. Từ ngã tư Shijo-Horikawa đi về hướng đông, qua một con đường nữa là đến đoạn đường hẹp Samegai – nơi Giếng Samegai tọa lạc, cũng là chỗ của cửa hàng Kameya Yoshinaga. Những công trình kiến trúc hiện đại ở Kyoto, đặc biệt là tàu điện ngầm, đã phá vỡ mạch nước chảy vào những lòng giếng cạn trong thành phố, khiến chúng trở thành những cái giếng chết. Năm 1991, người chủ của Kameya Yoshinaga đã quyết định sẽ hồi sinh Giếng Samegai, đồng thời đào sâu xuống thêm 80m nữa. Mạch nước ngầm thông qua các tầng chứa nước bên dưới lớp đất Kyoto chảy khá nhanh, vậy nên luôn đảm bảo có một dòng nước ngọt sạch và trong lành đổ xuống từ những ngọn núi phía Bắc – cung cấp thứ nước thuần túy tinh khiết cho các món ăn truyền thống của Nhật. Kameya Yoshinaga sử dụng nước từ Giếng Samegai trong tất cả các món ngọt của mình. Ngay lối vào cửa hàng có một khu vườn nhỏ xinh xắn với đá, những cây thường xanh và một chiếc “giếng” bằng đá đen, mô phỏng hình dạng giếng nước truyền thống ở Nhật. Phiến đá đen ẩm ướt, với dòng nước trong lành không ngừng chảy qua được tin là sẽ làm dịu mát tâm hồn con người trong tâm linh học Nhật Bản. Bạn thấy thế nào?

Sự hồi sinh của chiếc giếng Samegai Kameya Yoshinaga

Sự hồi sinh của chiếc giếng Samegai Kameya Yoshinaga
Bảng sơ lược về Giếng Samegai Kameya Yoshinaga
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục