Wagashi: Mochi cho ngày Tết thiếu nhi (Kodomo-no-hi) của Suetomi

Wagashi: Mochi cho ngày Tết thiếu nhi (Kodomo-no-hi) của Suetomi
Ngày 5 tháng 5 là ngày Tết thiếu nhi ở Nhật Bản. Hai biểu tượng lớn đặc trưng cho ngày này là Koi-no-bori (cờ cá chép) và Kabuto, nón giáp trụ của samurai. Tại Suetomi, chúng tôi tìm được những mẫu wagashi – bánh ngọt truyền thống Nhật Bản, mang chủ đề koi-no-bori và kabuto khá độc đáo, lại trông rất thích mắt nữa.Chúng tôi ghé Suetomi để mua một phần namagashi cho lễ Kodomi-no-hi. Namagashi, hiểu nôm na là bánh kẹo “tươi” hay “ẩm ướt” (kashi). Đúng theo phong tục thì Kodomo-no-hi là Ngày của các bé trai (Tango-no-sekkyu), còn Ngày của các bé gái là ngày 3 tháng 3 (Hinamatsuri) cơ. Song vào năm 1948, ngày 5 tháng 5 đã được ấn định là ngày quốc lễ dành cho tất cả thiếu nhi. Những hình tượng truyền thống của ngày 5 tháng 5 vẫn được giữ nguyên ý tưởng từ Ngày dành cho các bé trai và mang dáng dấp khỏe khoắn nhiều hơn. Hình tượng truyền thống của ngày 3 tháng 3 Hinamatsuri cũng không thay đổi. Chiếc nón giáp trụ tượng trưng cho sức mạnh cơ bắp, còn cờ cá chép tượng trưng cho sự khỏe khoắn và cường tráng.

Suetomi còn có món manju với hình koi-no-bori in trên mặt bánh, và món namagashi hình mũ kabuto nữa. Và, dưới đây là món mochi bọc trong lá sồi kashiwa nè.

Nguyên một phần nè
Gồm 3 miếng nhỏ
Từ trái sang: manju với koi-no-bori yaki-in (in trên mặt), namagashi hình mũ kabuto và kashiwa mochi.
Gồm 3 miếng nhỏ – chi tiết hơn nhé
Kashiwa (Lá sồi) Mochi
Món mochi nổi tiếng này được bọc trong lá sồi tươi kashiwa.

Namagashi hình kabuto

Chiếc mũ kabuto của những samurai được khéo léo nặn từ mochi mềm và hơi ẩm. Phần nâu nâu ở bên trong đó, là nhân azuki.
Namagashi hình kabuto

Manju với Koi-no-bori Yaki-in

Hình koi-no-bori được khắc lên bằng sắt nung đỏ, gọi là yaki-in trong tiếng Nhật.

Mùi vị

Vị của ba món wagashi này quả thật là rất tuyệt, nhưng “mùi” và “hương” thì chả có gì gọi là đặc trưng cho Ngày của các bé trai cả, chỉ được mẫu mã và cách trang trí thôi. Kashiwa Mochi là một loại wagashi mùa xuân, chỉ có vào tháng Tư và tháng Năm. Vị của mochi thì không có gì để bàn, song lá kashiwa bọc ngoài đã đem đến một cảm giác mới – tươi mát và nhẹ nhàng hơn hẳn, cả về “hương” lẫn “mùi”.

Mô hình Yoroi (áo giáp) trưng bày cho Ngày của các bé trai

Peko chụp tấm hình ở trung tâm thương mại Takashimaya mấy tháng trước. Tin không, bộ áo giáp tinh xảo đẹp đẽ này có giá những $10,000USD đó!
Kabuto (mũ giáp samurai)
Em bé và mô hình Kabuto
Koi-no-bori
Koi-no-bori – chi tiết
Những chiếc koi-no-bori chất lượng cao được làm thủ công và rất mắc tiền.
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục