Trang phục khi làm việc tại Nhật

trangphuc.jpg

Khi đi phỏng vấn xin việc làm cũng như khi chính thức đi làm việc, tạo ấn tượng với cấp trên, với đồng nghiệp là một việc rất quan trọng. Ngoài việc tạo ấn tượng bằng kỹ năng của mình  lựa chọn một bộ trang phục vừa trang nhã, vừa thoải mái mà lại có thể tạo ấn tượng tốt với mọi người trong môi trường làm việc mới cũng là một việc rất cần thiết…

♦Trong văn hóa Doanh nghiệp của Nhật Bản, theo truyền thống thì những người đi làm thường mặc áo phía bên trong màu ghi, áo vét màu xanh sẫm (hoặc xanh nước biển), và thắt  caravat màu tối khi mặc áo sơ mi trắng, tuy nhiên, cũng còn tùy vào thiết kế của trang phục mà họ cũng chọn cho mình những bộ trang phục cá tính.

♦Hiện tại ở Nhật Bản,  tuy họ vẫn thường mặc những bộ áo vét khiêm tốn nhưng những chiếc áo sơ mi màu lam cũng đang được chấp nhận trong trong các cơ quan chính phủ, các công ty lớn và những công ty có quy mô vừa phải .

♦Và không chỉ có những chiếc áo sơ mi màu lam,  khi những chiếc áo sơ mi nhiều màu sắc trở nên thông dụng thì việc  lựa chọn một chiếc áo khi mặc đi làm không còn là vấn đề nữa.

♦Trong Chùa, trong gia đình cũng như trong các phòng của nhà hàng lớn,  việc cởi giày khi đi vào là rất cần thiết . Vì thế  ở Nhật, rất phổ biến việc mang những đôi giày có thể dễ cởi ra. Thêm nữa, cần chú ý đến việc chọn những đôi tất trang nhã vì đôi tất là thứ đập vào mắt của người khác nhiều nhất .

♦Về phần Nữ giới, cần cố gắng chọn những bộ trang phục cũng như nước hoa,  trang sức, cách trang điểm càng trang nhã càng tốt .

♦Trong văn hóa doanh nghiệp ở Nhật Bản,  thông thường nữ giới sẽ mặc quần ống rộng hoặc đồ vét được may theo kiểu Âu và mang giày cao gót,  Ở những nhà máy,  xưởng sản xuất thông thường sẽ mặc đồng phục theo quy định.

♦Tuy ở nhiều công ty của Nhật, cách ăn mặc của nữ giới cũng gần giống như bên Âu mỹ nhưng cũng có phần lớn công ty, nữ giới phải có nghĩa có nghĩa vụ mặc những bộ trang phục trang nhã, không cầu kì .

♦Mùa hè bên phía Thái bình dương nóng và độ ẩm không khí cao. Vì vậy hãy cố gắng mang theo đầy đủ quần áo để thay. Cần coi trọng khái niệm sạch sẽ theo đúng cách trong văn hóa Nhật bản.

♦Vì cũng có những cuộc tiếp đãi khách được tổ chức ở những quán trọ dành cho khách du lịch nên những lúc như vậy,  việc mặc những bộ Yukata (Kimono dành cho mùa hè ) là việc cần  thiết.  Những bộ Yukata sẽ được chú ý trong những quán trọ đó. (Hãy mặc Yukata và Kimono bắt đầu từ phía bên trái rồi lên trên vì chỉ có những người mới qua đời mới được  mặc từ phía bên phải lên phía trên thôi ).

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục