Thợ cắt tóc tham gia cuộc chiến chống tự tử ở Nhật

Các thợ cắt tóc đã được tuyển dụng tại một thành phố ở phía bắc Nhật Bản để tham gia cuộc chiến chống nạn tự tử đang gia tăng tại đây. (Ảnh minh hoạ)

Các quan chức tại Toyama, một thành phố nằm cách thủ đô Tokyo 300km về phía tây bắc, đã phát động chiến dịch đầu tiên kiểu này tại Nhật Bản, trong đó các thợ cắt tóc được tuyển dụng làm các nhà dàn xếp giữa những khách hàng mà họ cho là đang có ý định tự tử và các tư vấn viên tâm lý chuyên nghiệp.

Thợ làm tóc vốn là những người thường được khách hàng tâm sự về các vấn đề rắc rối của riêng họ.

Hơn 650 thợ làm đầu tại thành phố Toyama giờ đây đã đang tham gia vào dự án mới. Họ sẽ được tham gia các khoá huấn luyện cùng các chuyên gia tâm lý nhằm giúp họ xác định những người cần sự trợ giúp đặc biệt. Các thợ làm tóc cũng được cung cấp sách hướng dẫn để phân phát cho những khách hàng mà họ nghĩ là đang bị trầm cảm hay có ý định tự tử. Ngoài ra, các thợ làm tóc còn có nhiệm vụ giới thiệu khách hàng trong diện nghi vấn với các tư vấn viên tâm lý chuyên nghiệp.

Một phát ngôn viên chính quyền Toyama nói: “Các tư vấn viên tâm lý đã đưa ra sáng kiến mời các thợ làm đầu với tư cách là người trung gian vì các khách hàng thường có một mối quan hệ thoải mở với thợ làm đầu và hay trò truyện về nhiều chủ đề. Chúng tôi đã quyết định mời các thợ làm đầu hợp tác để giúp chăn nạn các vụ tự tử”.

Theo các số liệu của Tổ chức y tế thế giới, Nhật Bản là một trong những nước có tỷ người tự sát cao nhất trong các quốc gia công nghiệp phát triển, với hơn 30.000 người tự tử mỗi năm. Chỉ riêng trong năm ngoái, 102 người đã tự tử tại thành phố Toyama.

“Sự sụt giảm của nền kinh tế trên khắp cả nước đã khiến các nhà chức trách phải tăng cường các hoạt động ngăn chặn hành động tử tử”, phát ngôn viên thành phố Toyama nói.

Các thợ cắt tóc trên khắp thành phố có vẻ hoan nghênh sáng kiến này. Ngày càng có nhiều thợ cắt tóc dán logo của chương trình do chính quyền thành phố cung cấp lên các cửa sổ để chứng tỏ họ đang tham gia dự án.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục