Thể thao tại Nhật

Thể thao tại  Nhật

Những môn thể thao phổ biến ở Nhật:

Người Nhật thích tập những môn thể thao để nâng cao sức khoẻ như là bowling, thể thao tay không, chạy bộ, bơi lội, tennis. Trước đây khoảng một thập kỷ về trước thì người Nhật thường chơi bóng chày vào những lúc rảnh rỗi, tuy nhiên thì hiện nay chuyện này là không thể bởi vì không còn có đủ đất trống để chơi nữa. Ngay cả những môn thể thao mà giới trẻ yêu thích như là bóng đá hay bóng rổ thì cũng rất khó tìm được chỗ chơi ở những nơi đô thị. Mặc dù có rất nhiều địa điểm luyện tập gôn ở Nhật nhưng mà chi phí để luyện tập quá cao cho nên  không phải ai cũng có thể dễ dàng chơi được. Bởi vì tình hình kinh tế hiện nay khá  trì trệ cho nên việc chơi gôn bằng tiền của công ty cho công việc cũng suy giảm mạnh. Trượt tuyết là môn thể thao yêu thích của người Nhật vào mùa đông. Bởi vì ở Nhật có rất nhiều nơi tuyết rơi nhiều cho nên vào mùa đông số người đi trượt tuyết ngày càng tăng nhất là kể từ khi môn Snowboard (Trượt ván trên tuyết) trở nên phổ biến ở Nhật.

Môn thể thao được yêu thích nhất ở Nhật:

Môn thể thao thu hút nhiều người đến xem nhất là môn bóng chày, tiếp theo là bóng đá, bóng bầu dục và bóng chuyền là những môn mà thanh niên Nhật thích xem nhất. Bóng bầu dục cũng là môn khá nhiều người trung tuổi thích xem. Có điều thú vị là ở môn bóng chuyền có khá nhiều người hâm mộ cuồng nhiệt là nữ. Những môn thể thao được xem nhiều nhất trên Ti vi là các trận bóng chày và vật Sumo. Kế tiếp sau đó là giải bóng đá nhà nghề của Nhật và các giải đấu gôn. Vào mùa xuân và mùa hạ, khi mà giải thi đấu bóng chày của các trường trung học trên toàn quốc bắt đầu thì hầu như là cả nước Nhật sôi động hẳn lên vì người Nhật cổ vũ cho các đội bóng của tỉnh nhà. Điều này có thể làm cho một số người nước ngoài cảm thấy hơi ngạc nhiên.

Giới thiệu về môn vật Sumo :

Vào thời xa xưa thì môn vật Sumo là một nghi lễ tôn giáo để dự đoán xem vụ mùa có bội thu hay không và xem thiên ý như thế nào. Theo như sử sách ghi lại thì trận đấu Sumo đầu tiên  được tiến hành vào năm 642, sau đó vào thế kỷ thứ 9 thì nó trở thành một nghi lễ trong cung đình. Kể từ sau thế kỷ 12, khi mà các võ sĩ Samurai nắm quyền điều hành chính trị thì Sumo trở thành một môn võ với nhiều kỹ thuật được ứng dụng trong chiến đấu. Vào thời kỳ Edo (Giang Tô: 1603-1868) các cuộc thi đấu Sumo đã trở thành một môn diễn trong các lễ hội tại các ngôi đền. Mãi cho đến tận giai đoạn cuối của thời kỳ Minh Trị (1868-1912) thì Sumo mới lần đầu tiên được gọi là một môn thể thao dân tộc. Cùng với sự phát triển của chủ nghĩa dân tộc, Thiên hoàng ngày càng được tôn sùng, và cũng kể từ đó thì Sumo, từ chỗ là một nghi lễ trong cung đình, đã trở thành một môn thể thao dân tộc và được duy trì cho tới tận ngày nay. Trong môn vật Sumo thì người thắng là người đẩy được đối thủ ra khỏi vòng tròn (dohyou) hoặc làm cho một bộ phận trên người đối thủ (trừ lòng bàn chân) chạm xuống đất. Để trở thành một võ sĩ Sumo thì võ sĩ đó phải tham gia vào một trong số khoảng gần 50 lò luyện Sumo. Lò luyện Sumo đó sẽ đảm bảo chăm lo mọi thứ cho võ sĩ đó từ thức ăn, quần áo đến nhà cửa và rèn luyện cho võ sĩ đó trở thành một tay vật Sumo giỏi. Ngoại trừ gia đình của người đứng đầu lò võ Sumo ra thì tất cả mọi người còn lại trong lò Sumo đều là đàn ông. Các võ sĩ Sumo được xếp hạng dựa vào khả năng của anh ta. Hạng thấp nhất là Jonokuchi (Hạng dự bị), sau đó lên dần lên các hạng trên là Jonidan (Hạng 2), Sandanme (Hạng 3), Makushita, Juryou, Maegashira. Các thứ hạng trên đó sẽ là Komusubi, Sekiwake, Ozeki, và trên cùng là Yokozuna, tất cả gồm có 9 hạng tất cả. Khi võ sĩ Sumo đạt được cấp bậc từ Juryou trở lên thì được gọi là Sekitori và được nhận tiền lương hàng tháng từ hiệp hội Sumo Nhật Bản. Còn từ cấp bậc Makushita trở xuống thì tuỳ vào thành tích thi đấu mà võ sĩ đó sẽ được nhận một khoản tiền  khuyến khích nhỏ.

Giới thiệu về môn Judo:

Judo (Nhu đạo) được thành lập ở Nhật vào năm 1882 bởi tổ sư Kanou Jigorou (1860-1938). Nguồn gốc của Judo là nhu quyền, một môn võ được phát triển từ những kỹ thuật chiến đấu của các chiến binh. Kanou đã học thông thạo các kỹ thuật của nhu quyền (Jujutsu – Nhu luật) nhưng ông ta không hài lòng với những gì mà mình đã học được bởi vì để chiến thắng đối thủ thì nhu quyền là không đủ. Vì vậy ông ta đã sáng tạo ra Judo nhằm mục đích vừa rèn luyện thân thể vừa tu luyện tinh thần. Vào năm 1882, khi Kano mở lớp học Kodokan đầu tiên tại ngôi đền Eishoji ở Tokyo, môn đồ chỉ vẻn vẹn có 9 người và họ luyện tập trong một căn phòng chỉ rộng khoảng 12 tatami (đơn vị tính diện tích phòng ở của Nhật , tatami là một loại chiếu rộng khoảng 1.8 mét vuông). Vậy mà hiện nay Judo đã trở thành một môn thi đấu chính thức của Olympic.

Võ thuật truyền thống của Nhật:

Trong số những môn võ dân tộc hiện nay vẫn được luyện tập như là một môn thể thao thì Judo và Karate là những môn không hề sử dụng áo giáp bảo vệ. Judo được phát triển từ nhu quyền (Jujutsu), còn Karate thì được giới thiệu đến Nhật từ Trung Quốc và được phát triển mạnh ở Okinawa. Kendo (Kiếm đạo) được phát triển bởi các võ sĩ Samurai. Trong khi luyện tập môn này thì từ thời kỳ Edo trở đi, người ta sử dụng một thanh kiếm gỗ, gọi là Shinai, với mặt nạ che mặt, gọi là Men, và áo giáp bảo vệ cơ thể, gọi là Dou-ate. Phong cách này vẫn được sử dụng trong các cuộc thi đấu hiện nay. Kyudo, cung đạo Nhật Bản, có nguồn gốc từ xa xưa nhưng nó chỉ được gọi là cung đạo từ khoảng đầu thế kỷ 20. Trong các cuộc thi đấu về Kyudo thì hiện nay có 2 hình thức được sử dụng, một là ngồi bắn và ngắm bắn những mục tiêu ở gần, hai là đứng bắn và ngắm bắn những mục tiêu ở xa. Những môn thể thao được phát triển từ những môn võ cổ truyền của Nhật đều có một đặc điểm chung là chú trọng đến lễ nghi và sự rèn luyện về mặt tinh thần.

Bóng chày chuyên nghiệp ở Nhật:

Hiện nay có cả thảy 12 đội, 6 đội ở giải trung tâm và 6 đội ở giải Thái Bình Dương. Mỗi một đội lại chia làm 2 chi nhánh va tham gia vào các giải Đông và Tây. Bóng chày được giới thiệu vào Nhật từ Mỹ vào năm 1931 và vào năm 1934 thì “Câu lạc bộ bóng chày Đại Nhật Bản”, tiền thân của đội Yomiuri Giant hiện nay, đã được thành lập. Hiệp hội liên đoàn bóng chày Nhật Bản được thành lập vào năm 1936 với tổng cộng 7 đội bóng. Chế độ 2 giải như hiện nay được bắt đầu từ năm 1949. Vào năm 1995, cầu thủ ném bóng (Pitcher) Nomo Hideo lần đầu tiên xuất hiện ở giải bóng chày Mỹ và đã giành được thành công lớn ngay trong mùa bóng đầu tiên, điều này đã giúp cho bóng chày Nhật Bản thu hút được sự chú ý của nước ngoài. Hiện nay hàng loạt các cầu thủ bóng chày người Nhật đang chơi ở Mỹ như Nomo Hideo, Suzuki Ichiro, Shinzo Takeshi.

Bóng đá chuyên nghiệp của Nhật:

Giải bóng đá nhà nghề của Nhật có tên là J-League, là  tên gọi tắt của “Japan Professtional Football League”. Giải bóng đá nhà nghề Nhật Bản bắt đầu khai mạc từ tháng 10 năm 1993 với 10 đội bóng, hiện nay thì toàn bộ có 16 đội bóng chuyên nghiệp đang chơi ở giải ngoại hạng. Giải bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm, các trận đấu được diễn ra vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Về trình độ bóng đá chuyên nghiệp của Nhật thì hiện nay Nhật đã có thể tham gia vào vòng chung kết bóng đá thế giới tuy nhiên giấc mơ chinh phục cúp vàng thế giới của họ vẫn còn chưa thực hiện được .

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục