Sarubobo, búp bê “thay lời muốn nói” [P.2]

Sarubobo đã trở thành món quà lưu niệm thú vị cho những du khách đến với Hida Vậy tại sao Sarubobo lại không có mặt?

Ra đời từ trong lao động vất vả, từ đôi tay, tấm vải thô và khối óc sáng tạo của các bà các mẹ Hida nên Sarubobo mang một nét đẹp thôn dã không khoe diện như bất kỳ một cô nàng búp  bê nào. Có người đã gọi Sarubobo là búp bê nông thôn. Sarubobo không có gương mặt nên không có miệng, mắt, mũi như bao con búp bê mà chúng ta đã từng thấy và tiếp xúc từ nhỏ. Chỉ vài đường kim mũi chỉ là có thể tạo dáng mắt mũi cho Sarubobo nhưng tại sao người Hida lại không làm?

Nguyên nhân cho sự thiếu hụt mà lại làm nên nét đặc trưng của Sarubobo, vẫn mãi là một ẩn số. Có người cho rằng vì từ ngàn xưa, Sarubobo do những người trong nhà tự làm và gởi gắm cho cháu con nên không cần thiết phải làm có gương mặt. Cũng có ‎y kiến, Sarubobo không có gương mặt nên người sở hữu Sarubobo có thể thoải mái tưởng tượng ra gương mặt của  Sarubobo theo ý của mình, tự tìm thấy bản thân mình trong chính Sarubobo – khi họ buồn, họ có thể nhìn Sarubobo và tưởng tượng Sarubobo cũng buồn, thậm chí có cả những giọt nước mắt đang lăn dài trên má. Có lẽ là vậy chăng?

Dù nhìn Sarubobo suốt ngày, bạn vẫn không cảm thấy chán. Bạn sẽ cảm nhận được những xúc cảm khác nhau trong lòng mình. Chắc chắn một lúc nào đó bạn sẽ cảm nhận được ^ ^.

Những người mua Sarubobo nhất định đang cầu mong cuộc sống vui vẻ như Sarubobo đang mỉm cười với họ.

Bánh xe thời gian không ngừng quay, nhưng Sarubobo vẫn mãi là một thành viên không thể thiếu, một vật duy nhất có thể nói thay “cảm xúc, biểu cảm” của người Hida, Takayama.Sarubobo đối với Hida Takayama hay xứ sở mặt trời mọc vẫn luôn là một lá bùa hộ mạng, một vật vô giá không gì có thể thay thế. Vẫn gìn gữ những đặc trưng vốn có của Sarubobo truyền thống, Sarubobo ngày nay được thiết kế đẹp hơn, màu sắc đa dạng hơn…Sarubobo đã trở thành món quà lưu niệm thú vị cho những du khách đến Hida Takayama. Đâu đó trong những gian hàng Sarubobo, người ta đôi lúc còn thấy cả những búp bê Hello Kitty trong trang phục như Sarubobo.

Xã hội càng phát triển, con người càng cảm thấy vô đơn và lạc lỏng giữa vòng xoáy bất tận này. Những ước muốn, những khao khát từng chìm sâu trong cõi lòng lại có dịp trỗi dậy. Sarubobo như là một thông điệp gởi gắm trọn vẹn nhất. Vì thế Sarubobo đa dạng sắc màu ra đời. Mỗi màu sắc khắc nhau lại được gửi kèm bởi những niềm mơ ước khác nhau. Sarubobo xanh – may mắn trong học hành Sarubobo hồng – may mắn trong tình yêu Sarubobo xanh – chúc sức khỏe Sarubobo vàng – chúc phát tài, tiền bạc Sarubobo đen – chúc mọi điều không may sẽ nhanh chóng tan biến

Ngày nay ngành thời trang phát triển khá mạnh, người Hida Takayama nghĩ ra rất nhiều ý tưởng làm mới Sarubobo trên nét truyền thống vốn có của Sarubobo truyền thống. Cũng có những Sarubobo có hình dạng đặc biệt nên được gọi là Tobibobo!

Cầm Sarubobo trên tay, người Hida thầm cảm ơn các bậc tổ tiên đã tạo ra một món đồ ý nghĩa và dạy họ những điều tốt đẹp mà Sarubobo mang lại đồng thời muốn gởi gắm mong muốn một xã hội tốt đẹp đến với con ngườVà chúng ta cảm ơn để rồi trân trọng, lưu truyền gìn giữ phát huy truyền thống của búp bê Sarubobo, một nét đẹp cần được bảo toàn và phát triển mạnh mẽ trong nền văn hóa truyền thống phương Đông.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục