Sake Kasu Zanmai: Gà nấu với củ cải đường và súp Nanohana Kasujiru

Súp Kasu Jiru mùa đông muộn với thịt gà, củ cải đường và nanohana 小蕪菜の花鳥肉粕汁
Hãy thưởng thức Kasu Jiru: Kasu-jiru là súp được làm từ sake kasu. Vị của sake cũng như vị ngọt, hơi thoảng mùi rượu của sake nghiền đã lên men cũng sẽ được khám phá trong món ăn này. Chúng tôi chế biến Sake Kasu Zanmai với một loại rau được trồng vào cuối mùa đông và thịt gà. Súp Sake mùa đông Ở Kyoto, củ cải đường Kokabura được trồng vào cuối mùa xuân và nanohana – cây cải dầu bắt đầu trổ hoa là dấu hiệu của mùa xuân sắp đến. Và đương nhiên, mùa đông là khoảng thời gian  rượu sake bắt đầu được sản xuất, vì vậy sake kasu chỉ có duy nhất vào thời điểm này trong năm. Kasu Jiru vào cuối đông: Các nguyên vật liệu dùng để chế biến
Nhìn từ bên trái sang: kokakura (củ cải đường loại nhỏ), nanohana (cây cải dầu), sake kasu (phần xác của sake sau khi đã được ép lấy hết nước) và thịt gà.Kokabura được gọi là ‘củ cải đường’ theo từ điển của tôi, những gì tôi biết về củ cải đường là chúng hơi khô và dai. Còn củ cải đường ‘kukabura’ của Nhật Bản thì lại mềm và ngọt hơn. Chính vì vậy, khi lần đầu tiên chúng tôi làm món ăn này, phần bên trong của kokabura chảy ra và chỉ còn giữ được hình dáng bên ngoài. Nên lần này chúng tôi nấu chỉ từ 7 đến 8 phút. Chúng rất mềm và vẫn còn nguyên hình dáng ban đầu với một mùi hương rất thanh còn đọng lại. Những cây cải dầu này chưa nở hoa vàng, chỉ mới hé nụ. Chúng mới xuất hiện ở cửa hàng trong tuần này. Cây cải dầu rất mềm, hơi to, mùi gần giống với ‘mùi thịt’ và có vị đắng thanh rất dễ chịu. Đối với loại rau này, chúng ta chỉ cần nấu trong khoảng 3 phút.
Kasu Jiru: Thêm Kasu vào nước dùng Kasu jiru của chúng tôi rất đặc với thật nhiều kasu . Chúng tôi nấu nước dùng dựa trên dashi với ba loại cá nạo, một ít muối và mirin. Chúng tôi cũng ninh thịt gà và sau đó cho kokabura, kasu vào. Với kasu, thỉnh thoảng chúng tôi còn thêm vào đó một ít tương miso để hương vị thêm đậm đà nhưng không làm mất hương vị chính của món ăn.Phương châm ở đây là ngon,bổ dưỡng, nguyên liệu tươi và không cần nấu nướng quá nhiều.
Kasu Jiru – chi tiết
Kasu Jiru với Shichimi đen
Thông thường thì shichimi (bảy gia vị cay) có màu đỏ, nhưng ngon nhất, theo ý kiến riêng của tôi là loại shimichi có màu đen (rất hiếm thấy).
Kasu Jiru với Shichimi đen – chi tiết
Điều tôi thích nhất ở món ăn tuyệt vời này chính là hương vị và mùi thơm của sake nghiền đã lên men. Nó không giống như bất kì loại súp hay món hầm nào mà tôi từng biết đến trên thế giới này. Có chăng thì ở các nước phương Tây họ sử dụng bia hoặc men rượu mạnh để tạo nên mùi hương gần giống như thế này ?
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục