Owariya – nhà hàng soba 540 năm tuổi

Owariya, nhà hàng chuyên phục vụ cho gia đình hoàng tộc, có lịch sử hơn 540 năm. Đây là nhà hàng bán mì lâu đời nhất ở Kyoto. Trải qua vài thế kỉ, Owariya đã phục vụ cho nhiều vị  hoàng đế, tướng quân cũng như các vị thầy tu trong các ngôi chùa ở Kyoto.Owariya được cả những người dân địa phương và khách du lịch biết đến với món mì soba cũng như các món bánh kẹo soba. Owariya, tên gọi đầy đủ là Honke Owariya (Owariya “đầu tiên”)  rất nổi tiếng với các món mì và bánh kẹo. Nhà hàng chính toạ lạc ở một con phố yên tĩnh về phía nam của lâu đài hoàng gia. Cùng với một cửa hàng bánh kẹo cũng ở khu vực gần  đó, trên một con phố về phía tây phố Karasuma. Owariya được thiết kế đậm chất “Kyoto”, đã tồn tại hàng thế kỉ qua, với những món ăn và không khí tuyệt vời lý tưởng, là một nơi rất đáng để lui tới. Nếu bạn muốn được trải nghiệm để biết thế nào là “Kyoto” và “soba”, bạn không thể không đến Owariya.

Lối vào của nhà hàng chính Owariya

Bước qua cửa đi vào bên trong, bên phải bạn là một khu vườn nhỏ đầy cuốn hút. Zashiki và Tokonoma
Zashiki (ngồi lên chiếu trải sàn tatami). Tokonoma (góc phòng treo một bức tranh cuộn và lọ hoa). Khi bước vào Owariya, bạn sẽ thấy một chỗ ăn nho nhỏ đầy hấp dẫn ở phía bên phải  cánh cửa ra vào. Chỉ có hai bàn, nếu bạn có thể ngồi ở đây và không ngại khi phải ngồi trên sàn thì chắc chắn đây sẽ là một nơi ấm cúng, thoải mái để thưởng thức bữa trưa hay bữa tối. (Thường thì ngồi trên sàn nhà theo phong cách Nhật Bản không mấy dễ chịu đối với những người cao tuổi không quen với nó. Nếu bạn không còn được dẻo dai như hồi còn trẻ, bạn có thể dùng bàn ghế). Hình ảnh bánh kẹo soba Owariya
Thực tế Owariya lúc khởi nghiệp là một cửa hàng bán bánh kẹo. Nếu bạn ghé thăm nhà hàng vào khoảng 3 đến 5:30, bạn sẽ được tặng kèm những wagashi (bánh kẹo) này. Nếu thích bạn  có thể mang theo về nhà. Dĩ nhiên, chúng là bánh kẹo soba (bột kiều mạch). Rikyu Soba (利休そば) Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Owariya. Thành phần của nó gồm fu 麩 (phần dính nhầy của bột lúa mì) đã được chiên dòn, đun âm ỉ trong nước shoyu ngọt. Phần màu xanh là mitsuba, có một phiến yuba để nguyên bản và được sấy khô, “lá của cây thích” cũng có thể làm fu, nhưng nama (để tươi), không được chiên. Dashi (phần nước súp) luôn làm tôi phải ngạc nhiên, nó được chế biến rất khéo léo, là nước luộc thịt nhưng lại không bị rõ mùi thịt. Soba tempura! – món ăn phụ với tempura trộn, tempura chirashi (天婦羅ちらし)
Tempura Chirashi (hiểu theo nghã đen là một lớp tempura) có trong phần các món khai vị (hors d’ceuvres) trên thực đơn. Thông thường,tempurs soba phổ biến trong các thực đơn là một hoặc hai lát tempura đặt trên bát mì soba. Nhưng ở đây lại khác, đó là món mì soba được chiên dòn với tôm và quả cà non! Rikyu Soba và Tempura Chirashi
Củ cải daikon giã nhỏ được thả vào nước xốt, dĩ nhiên để ăn với tempura.
Soba Tempura – chi tiết
Từ trái qua phải: nori, soba (được buộc một cách nghệ thuật), đuôi tôm.
Thiên nhiên chỉ cách một tấm giấy mỏng!
Tôi kéo chiếc cửa trượt có màn che shoji và được chứng kiến một khu vườn tuyệt vời. Dù những bông hoa vẫn đang nở rộ nhưng tiết trời lại khá lạnh, nên không thể mở cánh cửa shoji quá lâu được. Ngoài tiền sảnh và Noren
Noren, hay gian hàng có màn che, đọc là “御用蕎麦司” (goyou soba tsukasa), “nơi chuyên phục vụ soba cho gia đình hoàng gia”.
Thức ăn bằng nhựa, kiểu shinise!
Ah, mô hình đồ ăn Nhật Bản bằng nhựa có thể thấy ở khắp mọi nơi! ỞOwariya, trông nó giống hệt như đồ thật! Ở bên phải là một vài món trông rất ngon miệng thường được thưởng thức với rượu sake trước bữa tối. Có cả soba-miso, bánh cá và cá trích nấu trong nước xốt ngọt shoyu. Cửa hàng bánh kẹo Soba Owariya
Cửa hàng bánh kẹo tọa lạc ở con phố bên cạnh nhà hàng mì, trên phố Karasuma. Có vẻ như phần đằng sau của nhà hàng và cửa hàng bánh kẹo thông với nhau. Dĩ nhiên tiệm bánh kẹo Owariya bán toàn bánh kẹo làm từ soba. Soba Warabi Mochi (蕎麦わらび)
Có nhiều loại warabu mochi, đây là loại được rắc thêm bột soba của Owariya.
Soba Bouro (蕎麦ぼうろ)
Một loại bánh quy được làm từ bột soba. Soba bouro khá phổ biến và được ưa chuộng trên khắp đất nước Nhật Bản. Vị của chúng thường là vị ngọt.

Sưu tầm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục