Osechi-ryori: Bữa ăn mừng năm mới truyền thống của Nhật Bản

Osechi (お節料理) là một bữa ăn chào mừng năm mới truyền thống của Nhật Bản (oshogatsu, お正月) xuất hiện từ khoảng hơn 1000 năm trước bắt đầu từ thời Heian. Có rất nhiều kiểu osechi khác nhau; từ truyền thống đến hiện đại và thậm chí là có cả một chút pha trộn với văn hóa các nước khác ( Ý, Pháp, Trung Quốc, v.v…), nhưng tất cả đều dựa trên bữa ăn hozonshoku, hay còn được gọi là “ thức ăn được lưu trữ”. Dịp lễ chào đón năm mới ở Nhật Bản là khoảng thời gian mà những bà mẹ, người vợ có thể tạm ngưng công việc trong một vài ngày. Tất cả nhưng hoạt động nấu nướng đều phải được kết thúc trước khi năm mới đến và họ sẽ không được nấu một món ăn nào hết trong vòng 3 ngày (ngoại trừ ozoni, một loại súp lỏng). Osechi-ryori có một chút khác biệt so với các món ăn Nhật khác bởi vì nó dường như không bị thay đổi qua nhiều thế kỉ nay. Tất cả các món ăn đều được nấu với sake, mirin, shoyu và đường. Dù được chế biến với rất nhiều nguyên liệu nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được hương vị mộc mạc, đơn sơ của chúng. Tất cả những thức quà khác nhau đều được đặt vào trong một chiếc hộp. Năm nay, chúng tôi đã được thưởng thức osechi-ryori tại nhà của Paku. Mẹ cô ấy đã làm những món ăn osechi truyền thống còn ba của Paku thì làm món cá chỉ vàng nướng với muối. Cá chỉ vàng, hay còn được gọi là  “tai” cũng là một món ăn truyền thống của Nhật trong năm mới. Và với món cá nướng muối này, dù nó trông giống như một món ăn Nhật nhưng thật ra nó được dựa trên một món ăn phương Tây. Đó là nướng nguyên một con cá với muối. Osechi-ryori, hộp thứ nhất
Chủ yếu là các món hầm và luộc; nấm matsutake (phía trên cao bên tay phải), bạch tuộc hầm nguyên con (phía dưới bên tay phải), trứng và thịt cá moruy được hầm nhừ (phía trên bên tay trái) Osechi-ryori, hộp thứ hai
Cá mòi con, trứng cuộn, cá ngừ (hàng trên, nhìn từ trái sang phải). Cà rốt, măng tre, konyaku, ankimo (là gan của những con cá ăn thịt, trong tiếng Nhật nó được gọi là foie gras) (hàng dưới cùng, từ trái sang phải). ở giữa là hai miếng cá ngừ xông khói cuộn senmai-zuke ( củ cải đường trắng tsukemono), đây là một loại osechi-ryori hiện đại và rất phổ biến. Osechi-ryori, “hộp thứ ba”
Buri teriyaki, đâu đen, kinkan (quả quất) được hầm với đường, shochu, awabi (bào ngư) (theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ trên đỉnh phía bên trái) Cá chỉ vàng nguyên con ( tai, 鯛) nướng với muối
Cá chỉ vàng nguyên con (tai, 鯛) nướng với muối – được trang trí thêm bằng sudachi
Đây là phần thịt ở đầu cá và được xem là phần ngọt nhất. Hãy chú ý rằng quả sudachi bây giờ đã gần như chuyển thành màu cam. Nước của quả sudachi chín ngọt đến bất ngờ và hòa quyện cùng với màu vàng-cam của vỏ. Yuzu Mushi (yuzu hầm)
Trái yuzu được lấy hết phần ruột và đổ đầy vào đó là sashi (một loại súp), buri, ginnan (một loại đậu), .v…v… Tất cả những nguyên liệu này được hầm trong yuzu. Thật khác thường ! ( Đây không phải là món ăn mừng năm mới truyền thống). Wagashi (和菓子)
Một miếng wagashi mang màu sắc Kyoto tuyệt đẹp. Nếu bạn nhìn thật kĩ, bạn sẽ thấy một chiếc lá vàng nhỏ trên đỉnh bánh.
Sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục