Nhóm Kodo: Tiếng trống mang ‘nhịp tim’ toàn cầu

Ở Nhật Bản thời cổ đại, tiếng trống từng được coi là nhịp đập trái tim của đất nước, từng vang lên khắp các sân đình làng và chiến trường. Giờ đây, với sự trình diễn của nhóm Kodo, tiếng trống đang truyền đi một thông điệp vì một thế giới tốt đẹp hơn và đang tạo tiếng vang khắp thế giới.
http://kokeshi39.com/vn/images_upload/news_1283135453_Kodo-1.jpg

Tại liên hoan đèn lồng Earth Celebration diễn ra cuối tuần trước trên hòn đảo tĩnh lặng Sado, quê hương của nhóm trống nổi tiếng nhất Nhật Bản Kodo, hơn 20 nghệ sĩ trình diễn của  nhóm này đã làm mê hoặc khán giả với màn trình diễn mang đậm tính nghệ thuật hòa trộn cả truyền thống lẫn hiện đại và thể hiện sự dẻo dai của cơ thể.

Cho đến nay, nhóm trống Kodo đã thực hiện 3.300 màn trình diễn ở 46 nước và trở thành mục diễn chính trong các liên hoan nghệ thuật toàn cầu, tuy nhiên với những người hâm mộ  trung thành thì các màn trình diễn trong Earth Celebration thường niên mới đặc biệt vì chúng được tổ chức ở vùng đất quê hương của nhóm. Trong các màn trình diễn trên đảo Sado, nhóm Kado đã mời một số nghệ sĩ tham gia, nổi bật trong số đó là A Filetta, nhóm ca sĩ từ đảo Corsica của Pháp và phong cách hát acapella của họ như một sự hòa âm với tiếng trống rền như sấm của Kodo.

Trong nhiều thập kỷ qua, các thành viên của Kodo sống theo kiểu cộng đồng ở dãy núi Sado và cuộc sống của họ hà khắc gần như cuộc sống tu hành khi hằng ngày các thành viên luyện mình bằng cách chạy 10 km và tập trống hàng giờ đồng hồ.

Những người đánh trống của hòn đảo này lần đầu tiên gây kinh ngạc và trở thành tiêu đề của các phương tiện thông tin đại chúng hải ngoại khi họ tham gia cuộc chạy marathon ở Boston (Mỹ) năm 1975 và ngay khi vừa qua vạch kết thúc họ đã tụ lại và thực hiện một màn diễn trống trong khi các đấu thủ còn đang thở hổn hển.

Trống có truyền thống thiên niên kỷ với nguồn gốc ở Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng ngoài nhạc cụ chủ chốt này, nhóm Kodo còn sử dụng các nhạc cụ khác để tạo ra những âm thanh world-music hiện đại. Đồng diễn trống được coi là một sáng tạo của thế kỷ 20. Nhóm tiền thân của Kodo được thành lập ở Sado từ năm 1969, không chỉ khôi phục một loại hình nghệ thuật cổ đại mà còn như một cách sống hòa hợp với thiên nhiên. Trong nhóm trống Kodo, các thành viên tập sự không chỉ học cách đánh trống mà còn phải học nhiều kỹ năng như trồng lúa và các nghi thức văn hóa tinh tế như trà đạo.Kaoru Watanabe, một nhạc sĩ 35 tuổi sinh ra ở Mỹ và là cựu thành viên của nhóm trống Kodo nói: “Việc đầu tiên mà chúng tôi phải làm là đi vào rừng, chặt tre và làm đũa rồi chúng tôi mới được ăn. Sự liên kết giữa âm nhạc, văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng tâm linh rất rõ ràng”. * Trở thành ngôn ngữ toàn cầu

Nổi tiếng từ năm 1981 sau khi có màn trình diễn quốc tế đầu tiên ở Berlin (Đức), Kodo – có thể hiểu là “nhịp đập trái tim” – là cái tên thể hiện sức lôi cuốn toàn cầu trong âm nhạc của họ.

Motofumi Yamaguchi, nghệ sĩ sáo kiêm đạo diễn nghệ thuật của nhóm, người tham gia nhóm trống Kodo từ cách đây 3 thập kỷ, cho biết: “Điều khiến tôi kinh ngạc nhất là chúng tôi tìm thấy văn hóa hoặc ngôn ngữ từ nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản, nơi các nghệ thuật trình diễn truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và giờ đây chúng đã tới được với công chúng trên toàn thế giới”.

Năm nay 55 tuổi, nhưng Yamaguchi đã tới đảo Sado hẻo lánh khi mới ngoài 20 tuổi để thoát được cuộc sống đông đúc ồn ào ở Tokyo. Theo ông, sức hấp dẫn rộng rãi của Kodo là bởi “ai cũng có cảm giác với nhịp đập, âm thanh nên khi chúng tôi trình diễn mọi người hiểu được mà không cần phải biết bất cứ điều gì về Nhật Bản hoặc nhóm trống Kodo. Sức mạnh của tiếng trống là sức mạnh để vượt lên ngôn ngữ, lịch sử và văn hóa. Tôi nghĩ đó là điều cơ bản của một ngôn ngữ toàn cầu”.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục