Nghệ thuật Shodo

Ngày nay, phần lớn người Nhật sử dụng bút chì, bút bi hay bút dạ (felt-tip pen) để viết thư và những văn bản khác. Tuy nhiên nghệ thuật shodo (nghệ thuật viết chữ đẹp), trong đó bút  lông được sử dụng một cách khéo léo để vẽ nên những chứ Kanji và Kana, vẫn là một phần quan trọng trong văn hoá truyền thống Nhật Bản. Người ta ngưỡng mộ nghệ thuật Shodo vì sự chính xác của các con chữ, tất nhiên cũng phải kể đến cách bút lông được các nghệ nhân sử dụng trong sáng tạo của mình, đường nét của mực, và cũng vì cách bố trí hài hoà của chữ trên giấy. Từ cấp tiểu học, trẻ em Nhật được học Shodo cơ bản trong lớp dạy văn phong, lối viết. Mỗi dịp đầu năm, trẻ em lại tụ tập với nhau tham gia hoạt động với tên gọi kakizome, nơi chúng sáng tạo nên các tác phẩm Shodo, tượng trưng cho những điều ước muốn của chúng trong năm mới. Học sinh thực hành viết chữ để rèn luyện Shodo, đôi lúc lại tập viết lại các tác phẩm chữ của những nghệ nhân nổi tiếng trong quá khứ. Tại một vài trường tiểu học và trung học, học sinh thậm chí đến các lớp đặc biệt để học môn nghệ thuật này, tham gia lớp học vào buổi tối hay ngày cuối tuần để trau dồi kỹ năng viết chữ đẹp của mình.
Nghệ thuật Shodo bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 16, 17 đồng thời cùng phương pháp làm bút lông, mực và giấy. Ở thời đó, nghệ thuật viết chữ đẹp là phần quan trọng trong quá trình học tập của các thành viên trong gia đình quí tộc. Nhưng thời gian trôi qua, nghệ thuật này cũng phổ biến cả trong dân thường. Ngày nay, nghệ thuật viết chữ đẹp không chỉ là môn nghệ thuật được ngưỡng mộ, con người còn sử dụng nó trong viết các tấm thiệp năm mới và trong các dịp khác nữa trong cuộc sống hàng ngày.
Các thể khác nhau của nghệ thuật Shodo như “kaisho” hay thể vuông trong đó các nét chữ được viết chính xác như chữ in; “gyosho” hay chữ bán thảo trong đó chữ được viết tháu và  thoáng hơn; “sosho” hay chữ thảo còn phóng khoáng hơn nữa và các nét chữ có thể cong hay uốn lượn. Giấy dùng để viết Shodo rất đa dạng. Ví dụ một dạng viết chữ đẹp được gọi là “chirashi-gaki” – thơ 31 âm tiết (gọi là waka) được viết trên giấy vuông. Người viết có thể bắt đầu viết từ bất kỳ vị trí nào trên giấy để sinh động hoá các vần thơ, hoặc viết nét thanh nét đậm để tạo độ sâu cho từ ngữ khiến cho tác phẩm trông như một bức tranh thuỷ mặc.
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục