Mứt cam Yuzu Kokuto

Chú thích của người  dịch: “Yuzu” tra từ điển có nghĩa là “citrus”. Tớ tra thêm một lần nữa thì “citrus” = cam quýt O.O Một danh từ khoa học mà có vẻ như chưa có từ tiếng Việt thay thế. Thôi thì, tớ dịch là cam. Gomen nasai!
Tôi nghĩ tôi đã cố gắng hơn hẳn trước đây. Bây giờ tôi yêu bánh mì, bơ , cả đường và tất nhiên là luôn cả yuzu . Tôi kết hợp tất cả lại. Gần đây chúng ta đã làm ra yuzushu (rượu bran-đi   yuzu); trái yuzu chỉ được ngâm trong nước 1 lát, nên vẫn còn nhiều hương vị chưa được khai thác hết. Đây là lần đầu tiên tôi làm mứt cam với cả vỏ quả cam. Lần đầu tiên tôi làm mứt cam Các bạn thông cảm là tôi không thể đưa ra công thức để làm món này, tôi vừa mới bắt đầu. Tôi sử dụng một quả cam và trái cây và một nửa số vỏ của 7 trái yuzu đẹp, một ít nước của mấy  quả cam còn lại từ lễ Năm Mới trong tủ lạnh, rồi 500g kokuto. À, thêm một bình ngâm rượu nữa (giờ mới biết mứt cam có vị whiskey Scotland đã được sáng chế ra rồi!) Yuzu cam của Nhật
Kokuto – Đường “đen” xuất xứ từ Okinawa
Nhân vật chính đây : Bình ngâm Yuzu
Sau khi ngâm 1 tuần trong nước, quả và vỏ yuzu dc lấy ra từ bình ngâm. Một người biết tiết kiệm dứt khoát sẽ không vứt vỏ đi. (nói nhỏ nhé, vỏ yuzu ướp đường ăn ngon lắm) Không may là tôi không chụp hình quá trình làm, vì thực ra đây chỉ là một cuộc thử nghiệm. Kết quả không được tốt lắm, chắc chưa nên cho các bạn chuyên gia ẩm thực ở đây xem đâu. Thành quả đây : mứt cam Yuzu Kokuto
Loại bánh mì ngon nhất ở Kyoto. Period.
(có lẽ chỉ có bánh mì của Kyoto) rất ngon nhưng có vẻ không đẹp mắt, được làm từ hiệu bánh mì ở Nishijin , đây là loại bánh mì ngon nhất ở Kyoto. Có vẻ bạn sẽ không cảm thấy ấn tượng  gì cho lắm, nhưng đối với Kyoto, hay bất cứ nơi nào khác ở nước Nhật, bánh mì thật sự ngon đúng là một công cuộc tìm kiếm!
Đây là khi bánh mì kết hợp với mứt đây
Sao mà nó ngon như vậy ? Đầu tiên, món mứt của tôi sẽ không đặc lại cho lắm – ít ra là tôi nghĩ thế. Nhưng tôi đã đun nấu đủ để cho mứt dày lên. Nhờ một lượng kha khá nước cam tôi vắt từ mấy quả cam cũ trong tủ  lạnh, hương vị mứt rất đậm dấu ấn của cam. Vỏ yuzu dầy, nhờ thế dù để nhiều giờ sau khi làm xong nó vẫn giữ được hương vị. Tôi cũng để ý đến nhiệt độ của phòng, hương vị sẽ tuyệt  hơn nhiều so với khi mới lấy từ tủ lạnh ra. Để cho hài hoà, tôi đã không dùng quá nhiều đường như công thức làm mứt đã chỉ. Mứt cam có vị chua, nhưng đối với tôi nó vẫn rất ngọt ngào.
Tiệm bánh : Le Petit Mec
Bên trong
Một vài loại bánh mì
Còn đây là loại bánh mì ngọt
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục