Hồ Biwa

Hồ Biwa (tiếng Nhật: 琵琶湖, Biwa-kō), từng được biết đến với cái tên hồ Ōmi (淡海), là hồ nước ngọt lớn nhất của Nhật Bản, nằm ở tỉnh Shiga (tây-trung Honshū), phía cực bắc của Kyoto. Diện tích khoảng 670 km vuông. Do địa hình nằm gần thủ đô cũ của Nhật Bản nên hồ Biwa thường xuyên xuất hiện trong văn học Nhật Bản, đặc biệt là trong thơ hay các tác phẩm quân ký. Đây còn là một trong những hồ cổ nhất trên thế giới, có khoảng 5 – 6 triệu năm tuổi. Biwa còn là một trong những hồ đẹp nhất của Nhật Bản với chiều dài lịch sử và văn hóa.
Hồ nhìn từ không gian
Chỗ sâu nhất của hồ khoảng 103,8m.Lượng cá đánh bắt được hàng năm từ hồ khoảng 2608 tấn, tương đương 2,66 tỉ yên. Điều lạ là đáy hồ vẫn không ngừng bị lún sâu xuống khiến nhiều  bùn đất từ các con sông đổ vào hồ nhưng không hề ảnh hưởng đến độ sâu của nó.
Trước đây, hồ Biwa có tên gọi là Omi. Nằm ở gần cố đô Kyoto, Omi được sử dụng như một trục giao thông đường thủy chính từ đông sang tây thời xa xưa.
Hồ Biwa được bao bọc bằng các dãy núi tuyệt đẹp cùng với điều kiện tự nhiên sinh thái tuyệt vời khiến cho hồ Biwa từ xa xưa được biết đến với hình tượng các dãy núi xanh biếc và mặt  nước lóng lành như pha lê.
Sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục