Donburi

Donburi (kanji: 丼ぶり; hiragana: どんぶり, có nghĩa là “chén”, cũng được gọi tắt là “don”, vì vậy nên ít thường gọi là “domburi”) là một “đĩa chén cơm” Nhật Bản, gồm có cá, thịt, rau quả, hay những thành phần khác được nấu cùng nhau và phục vụ trên cơm. Một bữa ăn Donburi được phục vụ bằng một chén cơm quá cỡ cũng được gọi là donburi. Donburi đôi khi được gọi là ngọt hay thịt hầm rau thơm trên cơm. Các loại sốt thay đổi theo mùa, thành phần, vùng miền, và hương vị. Một loại sốt tiêu biểu có thể gồm có dashi hòa trộn hương vị với shoyu và mirin. Sự thay đổi rất cân bằng, nhưng đôi khi, thường là có từ ba đến bốn lần dashi nhiều hơn shoyu và mirin. Về phần Oyakodon, Tsuji (1980) đã giới thiệu dashi hòa trộn hương vị với tương sốt, tương đen và đường. Về gyudon, Tsuji đã giới thiệu nước hòa trộn hương vị với tương đen và mirin.
Ở nhiều nhà hàng, thuật ngữ “donburi” được gắn vào với hầu hết các món ăn, đặc biệt là cá sống, được phục vụ trên cơm, và  theo như danh sách được đem ra trưng bày.

Donburi.
Các loại Donburi: Các Donburi truyền thống của Nhật Bản bao gồm những thứ sau: • Tamagodon (玉子丼): Một quả trứng bác trộn với sốt Donburi ngọt trên cơm. • Oyakodon (親子丼): Làm sôi gà, trứng, và hành trên cơm. • Katsudon (カツ丼): Bánh mì được nướng bên trong với thịt lợn cốt lết (tonkatsu), hành và trứng trên cơm. • Tenshindon (天津丼): Một món Trung-Nhật đặc biệt, gồm có một món trứng tráng thịt cua trên cơm; cái đĩa này được đặt tên cho Tianjin, Trung Quốc. • Tekkadon (鉄火丼): Một miếng cá ngừ sống mỏng trên cơm. Tekkadon cay được làm từ những thứ gì có thể trộn với các thành phần cay, ớt cam cay, hay cả hai (thường thì kết hợp với hành nứt). • Negitorodon (ネギトロ丼): Thái toro (cá ngừ béo) và negi (hành nứt) trên cơm. • Tendon (天丼): Tôm tempura và rau quả trên cơm. • Gyūdon (牛丼): Thịt bò và hành trên cơm. • Unadon (鰻丼): unagi kabayaki (trứng cá chình) trên cơm. Donburi có thể được làm hầu hết từ mọi thứ, kể cả những thứ dư thừa. Các nhà hàng hạng ba Trung Quốc ở Nhật thường phục vụ chūkadon (中華丼) hay gomoku-chukadon (五目中華丼) – củi chiên sắp xếp rau quả với một vài miến thịt trên cơm trong một cái tô lớn. Không phải là truyền thống của Nhật Bản hay Trung Quốc, đĩa lai cho thấy sự nổi tiếng của donburi của Nhật Bản.

Sưu Tầm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục