Dàn nhạc giao hưởng Tokyo Metropolitan biểu diễn tại VN

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/26/EA/t250.jpg.thumb210x0.ns.jpgTrong chuyến lưu diễn nhằm quảng bá văn hóa Tokyo ra thế giới, dàn nhạc giao hưởng đến từ Nhật Bản sẽ dành tặng khán giả Việt Nam 3 đêm diễn.


Trong chuyến lưu diễn nhằm quảng bá văn hóa Tokyo ra thế giới, dàn nhạc giao hưởng đến từ Nhật Bản sẽ dành tặng khán giả Việt Nam 3 đêm diễn.
Dàn nhạc giao hưởng Tokyo Metropolitan. Ảnh:
Dàn nhạc giao hưởng Tokyo Metropolitan. Ảnh: Rikimaru Hotta.

Ngày 7/11, Dàn nhạc giao hưởng Tokyo Metropolitan cùng các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Tetsuji Honna trong chương trình Hòa nhạc Hữu nghị.

Ngày 9/11, Dàn nhạc Tokyo Metropolitan tiếp tục biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của nữ nghệ sĩ violin Kawakubo Tamaki và nhạc trưởng Honna trong chương trình giao lưu văn hóa.

Ngày 12/11, Dàn nhạc Tokyo Metropolitan biểu diễn tại Nhà hát TP HCM với sự tham gia của nữ nghệ sĩ violin Tamaki và nhạc trưởng Honna.

Tokyo Metropolitan Symphony Orchestra được thành lập từ năm 1965, là một trong những dàn nhạc chuyên nghiệp hàng đầu của Nhật. Để phục vụ người dân thủ đô, Dàn nhạc Tokyo Metropolitan tổ chức các buổi hòa nhạc chung với các nghệ sĩ thiếu niên, thực hiện trên 60 chương trình âm nhạc học đường mỗi năm, hòa nhạc cho người khuyết tật và tham gia vào các hoạt động phát triển công chúng khác.

Tokyo Metropolitan đã lưu diễn nhiều nơi tại châu Âu, Nga, Bắc Mỹ và Châu Á. Vào năm 2008, chương trình lưu diễn “Tokyo Metropolitan Harmony” ra mắt như một phần của Dự án sáng tạo văn hóa Tokyo, với ý tưởng đưa Dàn nhạc Tokyo Metropolitan đi biểu diễn khắp nước Nhật. Chương trình mở rộng đến Seoul và Singapore vào năm 2009 với tên gọi “Đại sứ âm nhạc của thủ đô Tokyo”.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji và nữ nghệ sĩ Violin Kawakubo Tamaki và
Nhạc trưởng Tetsuji Honna và nữ nghệ sĩ violin Tamaki Kawakubo. Ảnh: VNAM.

Biểu diễn cùng Dàn nhạc Tokyo Metropolitan là Giám đốc âm nhạc và chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam Tetsuji Honna. Từng giữ vị trí chỉ huy thường xuyên của Dàn nhạc Giao hưởng Osaka (1995 – 2001), chỉ huy chính Dàn nhạc thính phòng Nhật Bản (1993 – 1997) chủ yếu biểu diễn tác phẩm thế kỷ 20, Tetsuji Honna dễ dàng tìm được tiếng nói chung với những người bạn đồng hương.

Trong khi đó nghệ sĩ violin Tamaki Kawakubo được xem như cơn gió lạ. Bắt đầu chơi đàn từ khi lên 5 tuổi, tại Los Angeles, California, Mỹ, Tamaki Kawakubo từng đoạt giải thưởng lớn Grand Prize của cuộc thi violon mang tên Pablo de Sarasate năm 2001 và giải Nhất concour Tchaikovsky năm 2002. Cô đã biểu diễn ở Nhật, Tây Ban Nha, Đức, Israel và ra mắt công chúng thủ đô Washington của Mỹ năm 2009 tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kennedy.

Ông Ishihara Shintaro, Tỉnh trưởng Tokyo hy vọng, thông qua chuyến lưu diễn này, Dàn nhạc Tokyo Metropolitan sẽ đem những âm sắc tuyệt đẹp và xúc động nhằm thắt chặt giao lưu với các thành phố trên thế giới mà trước hết là ở châu Á.

Theo Vnexpress.net

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục