Đặc sản chợ Nishiki: Bánh manju thịt bò kiểu Kyoto

Nikuman hay manju thịt bò là một món ăn vặt rất phổ biến ở Nhật Bản, và người Nhật cũng “kết” chúng lắm. Vào những tháng lạnh trong năm, mọi chuỗi cửa hàng tiện lợi đều chuẩn bị những tủ kính lớn bên cạnh quầy tính tiền, đầy ắp với những chiếc nikuman nóng hổi xếp ngay ngắn. Có tất cả mọi thứ, từ “người bán wagyu thượng hàng” đến “anh chàng giao pizza Tây phương” (*). Nikuman hiển nhiên là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, không phải Nhật Bản thuần túy, và được gọi là “baozi” trong tiếng Trung Quốc. (**)Tôi thích nikuman, cả hai kiểu Nhật Bản và kiểu Trung Quốc. Tôi cảm thấy món baozi của Trung Quốc có phần nhân rất tuyệt – vừa ngon miệng lại vừa rất “thật”, lại còn thường làm bằng tay nữa. Còn món nikuman của Nhật Bản, phần bánh hấp bọc ngoài tuy ngon nhưng mùi vị và cả “cảm giác” nữa, hơi đại trà một tẹo. Nikuman Nhật Bản thiếu vị “thật” của baozi Trung Quốc, vì thường nó không được “tươi”, và cũng không được làm bằng tay nốt.

Song, baozi kiểu Kyoto lại là chuyện khác. Tôi đã khám phá ra một nhà hàng kaiseki (***) Kyoto ở Gion tên gọi “Hattori Ebisu Rakuan”. Món manju kiểu Kyoto của họ được bán ở một số nơi trong thành phố, một trong số  đó là “thiên đường ẩm thực” chợ Nishiki. Hattori Ebisu Rakuan không mở chi nhánh ở chợ Nishiki, nhưng cửa hàng tsukudani (****) Ajidontsuki thì lúc nào cũng có món nikuman của họ. Nếu bạn có dịp đến chợ Nishiki,  nhớ thử ngay nhé, đặc biệt là vào những tháng mùa đông. Mới năm gần đây thôi nó là món bán chạy nhất ở chợ Nishiki đó!

Bánh manju thịt bò hấp kiểu Kyoto Ngoài việc ngon ơi là ngon ra, mấy cái nikuman này còn rất đẹp nữa. Trên mặt bánh có dấu “yakiin” đóng lên bằng sắt nung trông rất xinh. Chữ đóng dấu đọc là “Kokyo Hoka”, “kokyo” có nghĩa là cố đô, còn “hoka” nghĩa là nóng, và mấy chiếc manju này thì chu choa, nóng bỏng tay luôn!

Bọc trong lớp vỏ bánh dày đó là phần nhân hỗn hợp, gồm thịt bò tsukudani (thịt bò wagyu rim với nước tương ngọt), kimpira gobo (rễ ngưu bàng rim với nước tương ngọt) và shibazuke tsukemono (cà tím và dưa chuột  muối với tía tô tía kiểu Kyoto)! Cho thêm tsukemono vào công nhận độc đáo ra phết.

Bánh manju thịt bò hấp kiểu Kyoto

Bánh manju thịt bò hấp kiểu Kyoto – chi tiết hơn này
Vị của nó thế nào nhỉ?Món nikuman này thường được dùng ngay khi vừa lấy ra khỏi lò hấp, và nó THẬT SỰ rất là nóng đó. Tôi chưa thể ăn cái nikuman của mình ngay được mà phải ngồi chờ trong tiệm cho đến khi nó nguội bớt. Tôi nhấm nháp thử một chút, nhưng nó vẫn còn quá nóng để cắn qua lớp vỏ bánh đến phần nhân tsukudani bên trong. Vỏ bánh khá dày, và chỉ có bột bánh không thì chả có vị gì hết á. Lúc đầu hơi thất vọng một chút, vì  ăn bánh như vậy thì nhạt nhẽo quá. Nhưng cắn thêm vài miếng nữa, cuối cùng thì tôi cũng thấy phần nhân tsukudani. Tuyệt vời! Sự kết hợp của thịt bò wagyu, rễ ngưu bàng – và tsukemono thật sự là một bất ngờ lớn đó, và tôi như tan đi vì mùi vị của nó.Vị lạ nhưng vừa miệng lắm; thịt bò mềm đậm đà, rễ ngưu bàng giòn giòn xốp xốp, nhưng tsukemono nóng quá – bị dập rồi. Bởi lẽ tsukemono phải ăn sống, không được nấu chín. Món ăn vặt này là một sự kết hợp tuyệt hảo đến kì lạ những món ăn cũng như gia vị Nhật Bản truyền thống – và cả đồ chua nữa – dưới hình thức một món ăn Trung Hoa cổ truyền. Và, chả biết thế nào nhưng sao tôi thấy nó vẫn rất đậm chất “Kyoto”. Shibazuke là một trong những món tsukemono muối chua đặc sản của Kyoto, có nguồn gốc từ Ohara, một ngôi làng nhỏ trên núi phía Bắc thành phố. Ohara nổi tiếng với lá tía tô tía, thường  dùng để tạo màu cũng như hương vị tự nhiên cho các loại đồ muối chua.

Một việc nữa, Miwa bảo với tôi là cô ấy ăn món này khá nhiều lần rồi, và thi thoảng nó không được ngon cho lắm. Suy cho cùng nó cũng chỉ là một loại thức ăn nhanh. Tuy nói món nikuman này có nguồn gốc từ một nhà hàng nổi tiếng ở Gion, tôi nghĩ nó thật sự là sản phẩm của Hattori Ebisu Rakuan. Có lẽ là hợp đồng phụ gì đó (*****). Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, nó vẫn là một món ăn rất ngon, rất Kyoto – và độc đáo nữa!

Mặt tiền cửa hàng Ajidontsu, nồi hấp nikuman ở bên trái

Các sản phẩm của cửa hàng Ajidontsuki, hầu hết là tsukudani
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục