Đặc sản chợ Nishiki: Bánh doughnut sữa đậu nành

Đừng bỏ lỡ nó! Mỗi lần đi ngang chợ Nishiki tôi dường như đều phải dừng lại chỗ cửa hàng đậu phụ Fujino và mua một túi tonyu, còn gọi là doughnut sữa đậu nành. Mấy cái bánh doughnut sữa đậu nành đó tuyệt lắm nhé, nhất là vào mùa lạnh. Món này càng đặc biệt ngon khi ăn nóng, bạn cũng có thể mua ngay khi chúng vừa ra lò nữa. Một số người, nhất là những đứa trẻ đến Kyoto tham quan cùng với trường của mình, thường xếp hàng dài bên ngoài – chỉ để chờ đến lượt mình thôi đấy.
Tonyu – Doughnut sữa đậu nành
Tonyu – Doughnut sữa đậu nành
Vị của món bánh này thế nào?Mấy cái bánh doughnut này – bên trong hơi mềm và dai một chút, nhưng bên ngoài lại khá giòn, khác hẳn mấy cái doughnut “phi-Kyoto” thông thường. Vị ngọt thanh và rất tự nhiên, rất Kyoto. Tôi đặc biệt “kết” chúng, phần vì vị ngọt không quá gắt, phần vì mùi sữa đậu nành rất đậm nữa. Như đã nói, món này phải ăn nóng mới ngon. Đừng mua những chiếc bánh đã được gói sẵn trên đường ở chợ Nishiki, đi một vòng đến chỗ cửa hàng và mua ngay khi chúng vừa được vớt ra khỏi chảo dầu ấy. Có mấy vị khách cũng hay chờ sẵn ở đó để mua ngay bánh doughnut nóng như vậy lắm. Nếu bạn buộc phải đem chúng về nhà hay khách sạn, nhớ hâm nóng lại trong lò nướng nhé. Món ăn này hơi đắt một tẹo, vì một túi 12 bánh (loại nhỏ) giá những 300 yen. Có thể họ sử dụng loại sữa đậu nành thượng hạng; nhưng mà thôi, với giá này, tôi nghĩ món bánh doughnut của Fujino chắc còn đắt khách dài dài.

Cho dù bạn không mặn mà lắm với một số món ăn Nhật Bản khá là “khó nuốt” như cá sống, đậu thúi, mắm cá hay vài thứ khác nữa, mấy chiếc bánh doughnut này thật sự là món ăn vặt bổ dưỡng đó; tuy có nguồn gốc từ phương Tây nhưng qua chế biến lại rất tự nhiên, rất Kyoto về mùi vị. Nếu có dịp đi ngang qua chợ Nishiki, đừng bỏ lỡ đấy nhé! Bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm tỏa ra từ cửa hàng trước khi kịp nhìn thấy nó nữa cơ.

Cửa hàng bánh doughnut sữa đậu nành Có lẽ tên của cửa hàng này là Konnamonjya, một cái tên nghe có vẻ không được hay ho cho lắm, lại chả có hơi hướm Kyoto tẹo nào – tôi nghĩ thế đấy. Chủ sở hữu của nó là Đậu phụ Fujino Kyoto, một cửa hàng đậu phụ ở Kyoto chuyên sáng tạo ra những món ăn mới từ đậu nành. Họ có một quán cà phê đậu phụ ở gần đền Kitano Tenmagu, nơi mà bạn có thể thưởng thức mọi thứ từ bánh ngọt cuốn đậu phụ đến hamburger đậu phụ nữa.
suu tam
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục