Bento- Món quà của phụ nữ Nhật Bản

Nguồn gốc của Bento là từ thời Kamakura (1185-1333) khi mà nghệ thuật chiên gạo – hoshi-ii – rất phát triển. Hoshi-ii có thể ăn không, hoặc có thể luộc lên để nấu thành cơm, và nó thường được đựng trong một cái túi nhỏ. Đến thời Azuchi Momoyama (1568-1600), những hộp sơn mài bằng gỗ tương tự như hộp đựng cơm hộp ngày nay đã được sản xuất. Và thế là Bento ra đời và trở nên phổ biến, nhất là trong lễ hội Hanami (lễ hội ngắm hoa anh đào).

Theo truyền thống, thành phần chủ yếu của một Bento, nói như trong truyện “Tottochan” là bao gồm cả “thức ăn trên rừng và dưới biển”, tức là gồm có gạo, cá và thịt, rau xào hoặc nấu để ăn dặm và món tráng miệng (có thể là hoa quả) được sắp xếp theo tỉ lệ 4:3:2:1 (4 phần cơm, 3 phần thịt cá, 2 phần rau và 1 phần tráng miệng). Hộp đựng cơm của người Nhật cũng được sản xuất khá đẹp và tinh xảo. Hộp thường làm bằng sơn mài. Cơm hộp thường do các bà nội trợ trong gia đình chuẩn bị vào mỗi buổi sáng để chồng và các con mang đến công sở, đến trường học dùng vào buổi trưa. Bento thường được chuẩn bị rất tỉ mỉ và công phu; thông thường, thức ăn sẽ được sắp xếp theo hình dạng rất cầu kỳ, màu sắc hài hoà, đặc trưng cho từng mùa khiến cho mỗi lần mở nắp cơm hộp ra là một lần ngạc nhiên, thích thú.

Nguồn gốc của Bento là từ thời Kamakura (1185-1333) khi mà nghệ thuật chiên gạo – hoshi-ii – rất phát triển. Hoshi-ii có thể ăn không, hoặc có thể luộc lên để nấu thành cơm, và nó thường được đựng trong một cái túi nhỏ. Đến thời Azuchi Momoyama (1568-1600), những hộp sơn mài bằng gỗ tương tự như hộp đựng cơm hộp ngày nay đã được sản xuất. Và thế là Bento ra đời và trở nên phổ biến, nhất là trong lễ hội Hanami (lễ hội ngắm hoa anh đào).

Trong thời kỳ thanh bình Edo (1603-1867), nền văn hoá Bento bắt đầu lan mạnh và trở nên tao nhã, tinh tế. Những người đi du lịch hoặc ngắm cảnh thường mang một Bento đơn giản gọi là Koshibento bao gồm cưom nắm bọc trong là tre hoặc một cái hộp đan bằng tre nứa. Một trong những kiểu Bento phổ biến nhất được gọi là Makunouchi Bento đã được ra đời dưới thời Edo này. Những người đi xem kịch Noh hoặc Kabuki sẽ dùng một loại Bento được chuẩn bị đặc biệt vào giờ giải lao.

Trong thời Meiji (1868-1912), lần đầu tiên ekibento được đem ra bán. Bento này bao gồm hai nắm cơm ăn kèm với một takuan (củ cải muối) được boc trong lá tre.

Vào thời Taisho (1912-1926), những hộp cơm Bento làm bằng nhôm đã bắt đàu xuất hiện với những phụ kiện xa hoa. Hộp Bento bằng nhôm khá được ưa thích vì nó dễ rửa. Trong suốt Thế chiến thứ nhất cùng với mất mùa và khó khăn, Bento thường phản ánh bối cảnh của gia đình dùng nó. Sau khi Thế chiến kết thúc, việc mang theo Bento đến trường và công sở bị lụi tàn dần dần.Bento trở lại vào những năm 1980, khi lò vi sóng bắt đầu phổ biến. Những hộp cơm bằng gỗ đắt tiền và những hộp kim loại được thay thế và hầu hết những cửa hàng bán Bento trong những hộp bằng chất liệu nhựa polystyrene. Bento.

Sưu Tầm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục