Vườn sen cổ tại đất nước Phù tang

van-hoa.jpgLễ hội hoa sen cổ Nhật Bản đang diễn ra tại thành phố Gyoda tỉnh Saitama thu hút hàng triệu người xem trong và ngoài nước


Lễ hội hoa sen cổ Nhật Bản đang diễn ra tại thành phố Gyoda tỉnh Saitama thu hút hàng triệu người xem trong và ngoài nước

Dưới ánh nắng rực rỡ, màu hồng nhạt của 41 loài sen cổ Nhật Bản lan tỏa trên mặt hồ rộng 3.200m2. Người dân địa phương cho biết, Hồ sen cổ Gyoda bắt đầu nở từ trung tuần tháng 6 đến cuối tháng 8 nhưng thời điểm sen nở đẹp nhất là vào trung tuần tháng 7. Chị Lan Anh, một Việt kiều sống tại tỉnh Saitama tự hào kể về nguồn gốc của loài sen cổ trên quê hương thứ hai của chị.

Gọi là vườn sen cổ không có nghĩa đã có từ xưa. Hạt giống loài sen cổ đã được phát hiện vào năm 1971 tại một công trường xây dựng ở thành phố Gyoda. Các nhà khoa học đã xác định hạt sen này có niên đại là 1.400 năm trước. Thật lạ sau khi gieo xuống hạt giống đã nở ra bông sen hồng rất đẹp và có đường kính to lạ thường. Từ đó được người dân địa phương nhân giống thành hồ sen đẹp và nên thơ như ngày nay.

Du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bông sen

Người Nhật Bản có thú vui thưởng ngoạn hoa anh đào vào mùa xuân và thưởng ngoạn hoa sen vào mùa hè. Tại Viện bảo tàng giới thiệu văn hóa các loài  sen ngay cạnh hồ sen ở thành phố Gyoda có cả góc trưng bày giới thiệu lịch sử, nét sinh hoạt văn hóa của Việt Nam với những hình ảnh em bé chăn trâu đội lá sen thổi sáo, cô gái trên chiếc thuyền nan giữa hồ sen vào buổi sớm.

Văn hoá Việt Nam tại Viện bảo tàng giới thiệu văn hoá các loài sen

Điều này thể hiện một bề dày lịch sử và văn hóa thanh cao của những quốc gia Phật giáo trên thế giới với 10 chữ T ấn tượng: Trung thực, Trung thành, Tận tụy, Trí tuệ và Thân thiện./.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục