Vẻ đẹp thơ mộng của hoa Ume [P.1]

Những cơn mưa phùn đầu tiên đã xuất hiện tại miền Bắc Việt Nam, trời hơi se lạnh. Mùa xuân đây rồi! Lúc này, tại Hà Nội, những cây ban tím mơ mộng và những bông hoa sưa trắng muốt đã bắt đầu nở rộ, khoác lên mình thủ đô một vẻ đẹp thơ mộng và yên bình. Người Hà Nội nô nức rủ nhau đi ngắm hoa và lưu lại những khoảnh khắc đẹp đẽ này của mùa xuân. Còn người Nhật Bản, loài hoa nào đánh dấu mùa xuân của họ?
Hoa anh đào (sakura) – có lẽ đó là cái tên đầu tiên được nhắc đến. Nói đến mùa xuân ở Nhật là nói đến hoa anh đào và lễ hội ngắm hoa Hanami. Nhưng vào những ngày cuối tháng 2 này, khi thời tiết còn lạnh, hoa anh đào vẫn đang yên ngủ, và sẽ chỉ thức giấc vào tháng 3, tháng 4, khi trời ấm dần lên. Còn lúc này, là mùa của hoa mơ.

Những bông hoa mơ báo hiệu mùa xuân tới

Ở Nhật Bản, hoa mơ (ume – 梅:うめ) cũng được coi là một biểu tượng của mùa xuân, thường nở từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3, sau đó sẽ nhường chỗ cho “người khổng lồ” sakura.

Fujiwara no Kinto (996-1075) đã nhận xét về vẻ đẹp của hoa mơ: “Trong hai loại hoa này, có lẽ hoa anh đào là đẹp hơn cả, nhưng một khi bạn đã được chiêm ngưỡng những bông mơ đỏ rực trong tuyết trắng vào một buổi bình minh mùa xuân, bạn sẽ không bao giờ có thể quên vẻ đẹp của nó.”

Những khung cảnh làm say đắm lòng người thế này – liệu bạn có thể quên vẻ đẹp của nó?

Hiện nay vẫn còn nhiều nơi tranh cãi xem ume là mai, mơ hay mận. Vì trong tiếng Nhật, chữ Hán của từ này được viết là 梅, trong tiếng Trung gọi là mai. Ume thuộc loài Prunus mume, nằm trong chi Mận mơ (Prunus), và tên gọi phổ biến nhất là mơ Nhật Bản, vì vậy trong bài giới thiệu này, chúng ta hãy tạm coi ume là mơ.
Ume được coi là có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này du nhập vào Nhật Bản và Triều Tiên. Nó được trồng để lấy quả và hoa. Và hoa ume cũng được người dân Nhật Bản rất yêu thích, có lẽ chỉ sau sakura, nó là nguồn cảm hứng của rất nhiều tác phẩm văn học, đặc biệt là haiku và renga – được sử dụng như một quí ngữ kigo của mùa xuân, và trong hội họa.
Ume trong hội họa
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục